"Chờ Sở thông báo lịch tuyển sinh thì phụ huynh đã bỏ chúng tôi đi hết rồi!"

02/04/2018 08:50 Thanh Sơn
(GDVN) - Lãnh đạo một trường tư thục đã phải thốt lên như vậy khi nói về kế hoạch tuyển sinh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép một số trường đặc thù được phép tổ chức thi đánh giá năng lực

Tổ chức Hội thảo Tuyển sinh trường tư thục: Thực trạng và giải pháp

Với mong muốn góp phần tháo gỡ những khó khăn cho công tác tuyển sinh của các trường tư thục, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo về tuyển sinh ở các trường tư thục với mong muốn tìm kiếm các giải pháp đóng góp cho công tác quản lý của các Sở giáo dục và Đào tạo, đồng thời cũng tìm ra những giải pháp khắc phục khó khăn cho các trường tư thục.

Hội thảo diễn ra từ 8h30-11h ngày 26/4/2018.

Để đăng ký tham dự hội thảo và gửi các ý kiến đóng góp tìm kiếm giải pháp, tháo gỡ khó khăn trong công tác tuyển sinh của các trường tư thục, xing vui lòng liên hệ: toasoan@giaoduc.net.vn – Hotline: 0938.766.888 - 0243.5569.666

Theo đó, Bộ giao các Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển, hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh nên thời điểm này, các trường chỉ biết chờ đợi.

Thế nhưng cho đến hiện tại, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vẫn đang trong quá trình trình phương án tuyển sinh đầu cấp lên Ủy ban nhân dân thành phố. Do đó, các trường phải chờ hướng dẫn của Sở. 

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một số lãnh đạo trường ngoài công lập cho rằng, để làm được đề thi đánh giá năng lực rất mất công, chưa kể các công tác tuyển sinh khác và chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng ăn, phòng ngủ… trước khi khai trường. 

Vì vậy nếu sở công bố hướng dẫn tuyển sinh quá chậm trễ, phụ huynh cũng lo lắng còn nhà trường sợ trở tay không kịp. 

Thông thường sau Tết, đặc biệt là thời điểm này (cuối tháng 3, đầu tháng 4) cha mẹ học sinh đã bắt đầu tìm trường cho con.

Tính đến thời điểm này, văn phòng tuyển sinh của nhiều trường ngoài công lập đã nhận được rất nhiều sự quan tâm như thế.

Do yêu cầu không cho phép tuyển sinh khi chưa có hướng dẫn đã khiến các trường chưa được công bố bất cứ thông tin nào liên quan tới tuyển sinh ngoài việc chờ đợi phương án tuyển sinh của Sở.

Khảo sát thực tế cho thấy, việc “nghiêm cấm thông báo tuyển sinh” khiến nhiều cha mẹ học sinh hoang mang. (Ảnh minh họa: Trần Vương)

Khảo sát thực tế cho thấy, chính việc “nghiêm cấm thông báo tuyển sinh” khiến nhiều cha mẹ học sinh hoang mang. Họ tiếp tục phải chờ đợi và chưa biết tới lúc nào mới có thông báo chính thức từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Dài cổ, héo mòn vì quy định tuyển sinh kiểu “ngăn sông cấm chợ”!

Chị Nguyễn Thu Thủy ở quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ:

“Năm nay, con đầu của chúng tôi chuẩn bị vào lớp 6, vợ chồng tôi đã tìm hiểu trước về các trường trung học cơ sở để lựa chọn trường phù hợp với con, với điều kiện gia đình mình kể từ sau Tết tới giờ.

Đến nay, gia đình mong muốn cho con vào học tại một trường ngoài công lập tuy nhiên chưa biết chỉ tiêu của trường đó ra sao, phương án tuyển sinh của trường như thế nào và thời gian nhận hồ sơ là khi nào.

Bởi lẽ nếu con không đủ điều kiện vào trường ngoài công lập đó thì còn kịp thời gian tìm trường khác hoặc quay về học trường công lập”.

Cùng chung tâm trạng, anh Ngô Xuân Lãm ở quận Thanh Xuân tâm sự rằng:  “Muốn mua hồ sơ để nộp cho con vào lớp 1 trường ngoài công lập nhưng không biết khi nào họ bán.

Gọi điện hỏi thì nhà trường bảo chưa có lịch nên đến giờ gia đình không biết tính kiểu gì”.

Tâm sự của một nhà giáo giấu tên về ấm ức tuyển sinh của trường ngoài công lập

Cũng liên quan đến tuyển sinh đầu cấp, lãnh đạo một trường ngoài công lập trải lòng: “Chờ tới khi Sở thông báo thời gian tuyển sinh thì phụ huynh đã bỏ chúng tôi đi hết rồi.

Bởi vì họ đến hỏi chúng tôi về thời gian nộp hồ sơ thì hiện nay trường chưa được phép tiếp nhận.

Phụ huynh không an tâm vì sợ trường hết chỉ tiêu hoặc con thiếu tiêu chuẩn nên sẽ tìm cơ sở giáo dục ngoài công lập khác hoặc trở về trường công lập theo đúng tuyến”.

Từ những phản ánh trên, chúng ta thấy rằng, nếu trường công lập và tư thục tuyển sinh trong cùng một khoảng thời gian (bắt buộc) thì các phụ huynh mong muốn con vào học các trường ngoài công lập không thể chủ động lựa chọn trường.

Trong khi bản thân các trường cũng muốn sớm công khai thông tin tuyển sinh để cha mẹ học sinh tham khảo, giúp con em mình sớm có trải nghiệm tìm hiểu môi trường học tập nhưng lại không được phép.

Được biết, theo kế hoạch dự kiến, năm học 2018-2019, Thành phố Hà Nội sẽ tuyển khoảng 105.000 học sinh vào lớp nhà trẻ, 452.000 học sinh vào lớp mẫu giáo, 145.000 học sinh vào lớp 1 và 109.300 học sinh vào lớp 6.

Thanh Sơn