Choáng với "phao thi" Văn có 1-0-2

31/07/2012 14:59 Theo Đất Việt
Một tấm ảnh được share trên facebook chụp lại "phao thi" do một bạn học sinh tự sáng tạo nên nhằm để nhớ các mốc thời gian của các tác phẩm mà mình đã từng học đang khiến cư dân mạng xôn xao.
Trên phao thi, cách nhớ năm ra đời các tác phẩm văn học được học sinh này làm thành một đoạn văn ngắn liền mạch, trong đó xuất hiện tên các tác phẩm văn học nằm trong chương trình giảng văn lớp 9 và năm ra đời của tác phẩm đó. Tên các tác phẩm được ghi bằng mực đỏ in hoa, còn năm ra đời được đánh dấu bằng các màu sắc khá sặc sỡ.

Nội dung của tài liệu này ghi: “Năm 1948 Đồng Chí về Làng chơi, mãi 10 năm sau mới đi Đánh Cá, không bắt được cá thì bắt được 62 Con Cò nướng trên 63 cái Bếp Lửa. 3 năm sau ông mua Chiếc Lược Ngà và đi chiếc Xe Không Kính số 69 lên SaPa bằng con đường 70. Ông Hát Ru Con và ngắm Những Ngôi Sao Xa Xôi tại nhà số 71. Mùa Xuân năm 1980 ông Nói Với Con 85 lần rằng sẽ về Viếng Lăng Bác với 76 vòng hoa. Sang thu năm 1977, ông về thành phố Ngắm Trăng trên phố 78. Cuối cùng ông về Bến Quê lái đò năm 1985”.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Tấm hình chụp tài liệu học được share với tốc độ chóng mặt trên facebook

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Như vậy, tài liệu trên đã được “chế tác” lại, các thông tin đều liên quan đến tên các tác phẩm văn học, năm sáng tác hoặc các số liệu liên quan trong các tác phẩm đó.

Ví dụ: “Năm 1948 Đồng Chí về Làng chơi”: có nghĩa là tác phẩm Đồng Chí (Chính Hữu) và Làng (Kim Lân) sáng tác năm 1948.

“Mãi 10 năm sau mới đi Đánh Cá”: Đoàn Thuyền Đánh Cá (Huy Cận) sáng tác năm 1958.

“Không bắt được cá thì bắt được 62 Con Cò nướng trên 63 cái Bếp Lửa”: Bài thơ Con Cò (Chế Lan Viên) được sáng tác năm 1962, bài thơ Bếp Lửa (Bằng Việt) được sáng tác năm 1963.

“Ba năm sau ông mua Chiếc Lược Ngà và đi chiếc Xe Không Kính số 69 lên SaPa bằng con đường 70”: Tác phẩm Chiếc Lược Ngà sáng tác năm 1966 và bài thơ Tiểu đội xe không kính sáng tác năm 1969, tác phẩm Lặng lẽ SaPa sáng tác năm 1970…

Tài liệu này sau khi được một facebooker up lên đã nhận được hơn 400 lượt chia sẻ khác nhau, và gần 4.000 lượt người thích cùng các comment khác nhau. Rất nhiều ý kiến trái chiều xoay xung quanh đoạn tài liệu này.

Rất nhiều lời bình luận kèm theo

Về phía đồng tình với sự sáng tạo của đoạn tài liệu trên, bạn có nick HaiUt… cho rằng: “Sáng tạo quá”, “Rất linh động”, “Cái này rất hay để ghi nhớ năm ra đời tác phẩm”, “Học theo kiểu bản đồ tư duy”, “Thế mà ngày xưa hùng hục học không nhớ nổi”, “Giỏi đấy”…

Tuy nhiên, nhiều facebooker khác lại cho rằng, phao thi này đã… tiếp tay cho sự lười học của các bạn học sinh. Bạn có nick HaiThanh… cho rằng: “Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân. Các cụ có sống lại cũng khóc với bọn này”, “Vãi phao, bắt được quay vẫn còn cãi nhem nhẻm mà”, “Không thể tin được”, “Lười học đến thế là cùng”…

Tấm hình phao thi đã nhận được không ít các ý kiến đồng tình, phản đối khác nhau. Theo chúng tớ, nếu để nhớ năm ra đời tác phẩm một cách máy móc, thì đây cũng là một trong những cách học sáng tạo của học trò. Tuy nhiên, cần học và ghi nhớ các tác phẩm cho thật chuẩn xác, chứ không phải làm những chiếc phao thi như thế này để gian lận, các teen nhé!

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

201 trường có điểm: ĐH Bách Khoa Hà Nội có 305 bài thi bị điểm 0

Trường ĐH Kinh tế TP HCM: Điểm chuẩn dự kiến lấy 19 điểm

ĐH Mỹ thuật Việt Nam, ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội công bố điểm

ĐH Kiến trúc Hà Nội: 47% khối A dưới điểm sàn năm 2011

Bất ngờ điểm thi Đại học của các hotgirl xinh đẹp

CĐ Kinh tế Tài chính Thái Nguyên: Thủ khoa đạt 24,75 điểm

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Đất Việt