Chuyện bên ngoài cánh cổng trường thi

04/07/2014 14:05 Hồng Nhung
(GDVN) - Những bí mật, thâm cung bí sử của gia đình được các bậc phụ huynh chia sẻ với nhau ngoài vỉa hè khi con cái đang cố gắng "vượt vũ môn"

Sáng nay, các thí sinh thi đại học khối A, A1, V bước vào buổi thi đầu tiên với môn Toán trong thời gian làm bài 180 phút. Đưa con đi thi đường xa, nhiều phụ huynh chọn cách ngồi trước cổng trường đợi con thi xong.

Phụ huynh đứng ngồi chờ con trước cổng trường Đại học Thủy lợi

Bên trong phòng thi, các sĩ tử căng sức với đề Toán thì bên ngoài cổng trường thi, những gương mặt lo lắng, thấp thỏm chờ đợi và ngóng tin con khiến mỗi người càng thêm suy nghĩ. Những con người xa lạ, những người đến từ nhiều vùng quê khác nhau cùng ngồi với nhau, chia sẻ câu chuyện cuộc sống, câu chuyện về con cái, về hành trình đi thi đại học.

Chú Nguyễn Tiến Toàn (xã Yên Dưỡng, Cẩm Khê, Phú Thọ) có con thi vào Đại học Xây dựng chia sẻ với mọi người xung quanh về gia đình ở quê: "Cả nhà có thằng cả - thằng Chiến học tốt nên quyết tâm đầu tư tới nơi tới chốn cho nó thi đại học. Sau thằng Chiến còn hai đứa em, đứa thứ hai sinh năm 1997 giờ đi học nghề trên Lào Cai, còn đứa em út là con gái mới học lớp 8. Được nghỉ hè 3 tháng, con bé xuống Quảng Ninh làm quán ăn cho người ta kiếm ít tiền về nộp học phí vào lớp 9".

Càng học lên cao học phí càng nhiều, các con của chú cũng sớm phải bươn chải cuộc sống để giúp đỡ bố mẹ. Thi đại học này đưa cậu con cả đi thi, chú Toàn kể phải bán 4 tạ thóc được 2,4 triệu (600 nghìn một tạ). Hai bố con khăn gói xuống Hà Nội, cũng may mắn được sinh viên tình nguyện ở bến xe Mỹ Đình giúp tìm nhà trọ cho.

Mắt hơi ngấn lệ, chú Toàn kể thêm: "Trước hôm xuống Hà Nội thi, thằng Chiến còn giúp bố mẹ cấy 4 sào ruộng. Nó đi còn dặn mẹ, mẹ ở nhà cấy lấy để con đi thi, không phải mùng 10 con mới về giúp mẹ được, không mẹ ở nhà làm ngỡn sẵn để về nhà con giúp".

Xúc động nhớ lại ngày hôm đó, chú Toán cũng cho biết thêm, vẫn dặn con rằng "Con ạ, bố mẹ nghèo thì con phải cố gắng học, có học thì mới đỡ khổ, chứ suốt ngày chân lấm tay bùn như bố mẹ thì làm sao cuộc sống bớt khổ đây".

Thi xong buổi sáng, hai bố con chú Toàn quyết định ở lại điểm thi là Trường THCS Phương Mai để chuẩn bị cho buổi chiều thi tiếp.

Không chỉ có chú Toàn, nhiều phụ huynh bên ngoài trường thi cũng mang nhiều nỗi niềm riêng.

Cô Đỗ Thị Định (Điện Biên) có con thi vào Khoa Kinh tế và Tài nguyên nước, Trường Đại học Thủy lợi ngồi chờ con suốt 180 phút gần trường. Cô Định may mắn được các bạn sinh viên tình nguyện hướng dẫn vào Hội trường T45 của trường Thủy lợi ngồi chờ trong khi chờ thí sinh thi. Vào ngồi được một lúc, thấp thỏm, lo lắng, cô lại đi ra ngoài ngồi. "Con thi bên trong không biết có làm được bài không? Không biết đề có khó không? " - cô Thủy nói với mọi người xung quanh.

Ngồi trước cổng trường Đại học Công đoàn, cô Nguyễn Thị Thi (Yên Phong, Bắc Ninh) kể về hành trình hai mẹ con từ nhà lên Hà Nội. Do từ nhà lên Hà Nội không xa, nên cô quyết định chở con đi xe máy cho tiện việc di chuyển tìm nhà trọ.

Nhưng lần đầu lên thủ đô, đường xa nhộn nhịp không như cô nghĩ, hai mẹ con phải vất vả hỏi đường ngược xuôi mới đến được trường Công Đoàn. Cứ vừa đi vừa hỏi, con ngồi đằng sau trời nắng cô cũng thương quá. Đến cổng trường, cô được sinh viên tình nguyện giới thiệu cho ở trọ trong kí túc xá của trường, hai mệ con mỗi ngày 120 nghìn.

Trời nóng nực, đi đường xa vất vả, được sinh viên tình nguyện mời nước, cho quạt mát cô cũng thấy nhẹ lòng. Buổi sáng nay, các bạn sinh viên còn phát mỗi phụ huynh một nắm xôi cô. Cô cầm mà cảm động quá.

Rút kinh nghiệm lần thi đầu tiên này, cô Thi cho biết đợt 2 con thi Học viện Tài chính, hai mẹ con sẽ đi xe bus cho tiện hỏi đường, cho con đỡ vất vả dưới trời nắng.

Đó là chỉ 3 trong số nhiều câu chuyện mà nhiều phụ huynh chia sẻ cùng nhau bên ngoài cánh cổng trường thi khi đợi con. Tình yêu thương, sự lo lắng của người làm cha, làm mẹ dành hết cho con, mong muốn cho con mọi điều tốt đẹp nhất. Kết quả thi đại học dù có thế nào thì bố mẹ sẽ luôn là người ở bên động viên, làm chỗ dựa vững chắc cho con bước vào đời.

Như lời một phụ huynh chờ con nói rằng: "Chỉ mong sao cho con thành đạt thành người". Thế mới hiểu tấm lòng cha mẹ thế nào.

Khi thời gian làm bài kết thúc, ba mẹ đón con bằng nụ cười với cốc nước mát, chiếc quạt phe phẩy cho con khỏi nóng. Một số hình ảnh PV ghi lại được:

Bà ngồi ghế đá chờ cháu thi
Đôi mắt nhìn xa xăm của cha lo lắng cho con
Phụ huynh thấp thỏm đứng chờ con trước cổng trường
Bố ngồi quạt cho con khỏi nóng
Trong khi chờ con, bố đọc báo cho bớt căng thẳng
Hai mẹ con ngồi tranh thủ nghỉ ngơi trước khi đi về
Nụ cười rạng rỡ của mẹ khi con làm bài thi tốt
Hồng Nhung