Chuyện của chàng trai quyết tâm bỏ đại học để đi học nghề

26/02/2017 07:32 Nguyễn Huyền
(GDVN) - Em Nguyễn Văn Thiết đã thi đỗ và từng học đại học một thời gian rất ngắn, sau đó em nhận ra rằng học đại học không phải là con đường thành công duy nhất.

Ngày 20/1/2017 vừa qua, Thành Đoàn Hà Nội vinh danh 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016.
 
Đây là những đoàn viên, thanh thiếu nhi thủ đô có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực: Học tập, nghiên cứu khoa học; lao động sáng tạo, phát triển kinh tế; quốc phòng an ninh; văn hóa nghệ thuật; thể dục thể thao; công tác Đoàn.
 
Trong danh sách này có em Nguyễn Văn Thiết (sinh năm 1995) - sinh viên trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội.
 
Nguyễn Văn Thiết sinh ra và lớn lên ở Nghệ An. Từ bé, Thiết đã sở hữu làn da tối màu nên bạn bè gọi cậu là “Thiết black”, ám chỉ Thiết đen nhưng chàng trai lại rất vui khi được gọi như vậy.

Em Nguyễn Văn Thiết trong lễ vinh danh 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2016 (Ảnh nhân vật cung cấp)

Cậu sinh viên này chia sẻ: “Tuổi thơ gắn liền với đồng ruộng nên em hiểu được sự vất vả, khó nhọc của người làm nông nghiệp... Nhìn bố mẹ lam lũ làm chỉ đủ ăn, nuôi 3 anh em học hành lại càng vất vả. Em tự ý thức và xác định tìm kiếm hướng đi riêng cho bản thân, vươn lên”.
 
Trong khi nhiều bạn trẻ chọn cho mình con đường bước vào trường đại học sau khi tốt nghiệp phổ thông thì Nguyễn Văn Thiết lại lựa chọn con đường học nghề.

Tâm sự với phóng viên, Thiết cho biết: "Em đã thi đỗ và từng học đại học một thời gian rất ngắn, sau đó em nhận ra rằng học đại học không phải là con đường thành công duy nhất. Em chọn học nghề với suy nghĩ mình có thể vừa học vừa làm".

Hoàn cảnh éo le của một sinh viên nghèo học giỏi

(GDVN) - Biết mẹ khổ cực nuôi mình ăn học, Huy luôn cố gắng học thật giỏi để động viên mẹ. Nhưng khi ước nguyện của em còn dang dở, em lại mắc phải căn bệnh hiểm nghèo.

 
Trong quá trình học tập, rèn luyện, Nguyễn Văn Thiết đã đoạt được nhiều giải thưởng và thành tích cao như danh hiệu top 10 thợ trẻ thủ đô, sinh viên 5 tốt Thủ đô rồi nhận Bằng khen của Chủ tịch Hiệp hội dạy nghề Việt Nam và được đề xuất vào top 10 thanh niên tiêu biểu cả nước.
 
Gần đây nhất, Thiết giành được Huy chương vàng nghề tự động hóa công nghiệp tại kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI, diễn ra tại Malaysia. 

Trước đó, Nguyễn Văn Thiết đã từng vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn. 

"Là một trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu, em nghĩ rằng mình càng cần cố gắng nhiều hơn nữa để xứng đáng với những gì mình đạt được... 

Em học nghề tự động hóa nên sau này sẽ cố gắng áp dụng những kiến thức về tự động hóa vào cuộc sống để cải tiến năng suất và rút ngắn thời gian lao động
”, Nguyễn Văn Thiết chia sẻ.
 
Được biết, anh trai của Nguyễn Văn Thiết cũng từng là sinh viên trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, từng giành huy chương vàng trong kì thi tay nghề ASEAN. 
 
Thiết đến với trường Cao đẳng này là do anh trai gọi điện cho cậu báo tin vui, được giải Nhất kì thi tay nghề Quốc gia và cần mẹ và Thiết lên Hà Nội họp mặt phụ huynh để chuẩn bị cho kì thi tay nghề ASEAN. Sau đó, anh cũng đã giành Huy chương vàng tại kì thi. 
 
Thấy anh thành công, mình bắt đầu suy nghĩ đến học nghề và trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (HHT). Em đã chọn HHT để học tập, rèn luyện với mong muốn trở thành người thợ tay nghề cao như anh trai và dặn lòng phải tiếp tục tỏa sáng ánh hào quang của anh”, Thiết chia sẻ.
 
Khi vào trường học tập, Nguyễn Văn Thiết nỗ hết mình, cậu đăng ký tham gia hầu hết các cuộc thi do nhà trường tổ chức, nhằm đạt tới mục tiêu: Hai anh em ruột một nhà sẽ đạt Huy chương vàng kì thi tay nghề ASEAN…
 
Đặt ra mục tiêu, chàng trai trẻ phải ôn luyện để trải qua kì thi tay nghề các cấp Thành phố, quốc gia, rồi đến cấp khu vực ASEAN. Có khi cả đêm cậu không ngủ, bởi cứ đặt lưng xuống thì nằm mơ thấy bài thi. Cậu gần như không có ngày nghỉ lễ hay cuối tuần, lâu lắm không được về thăm quê…
 
Đã có lúc Thiết định bỏ cuộc nhưng cứ nghĩ về mục tiêu của mình lại cố gắng làm thật tốt. Sự nỗ lực đó của Nguyễn Văn Thiết được đền đáp xứng đáng với những thành tích đạt được.
 
Tâm sự về dự định sắp tới,Thiết cho biết hiện nay em đang tiếp tục rèn luyện chuyên môn lắp đặt và điều khiển điện trong công nghiệp.
 
Chàng trai trẻ mong muốn sẽ viết tiếp ước mơ tạo ra những sản phẩm thương mại thiết thực cho thị trường, phục vụ đời sống nhân dân, để những người lao động như cha mẹ mình, nhờ tự động hóa mà không còn cực nhọc như trước nữa…

Nguyễn Huyền