Cô giáo làng tiên phong dạy học trực tuyến miễn phí cho học sinh

24/03/2020 06:27 LÃ TIẾN
(GDVN) - Cô giáo Nhữ Thị Luyến (Hải Phòng) đã tích cực dạy học trực tuyến miễn phí cho học sinh, giúp các em ôn tập, củng cố kiến thức khi nghỉ học vì dịch Covid-19.

Cô giáo Nhữ Thị Luyến (sinh năm 1979) hiện đang là giáo viên Trường Tiểu học Minh Đức (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng).

Theo chia sẻ của cô Luyến, việc triển khai dạy học trực tuyến khi học sinh được nghỉ học dài ngày ở nhà là một phương pháp giáo dục khá mới mẻ, đầy bỡ ngỡ đối với phần lớn giáo viên.

Đặc biệt, với học sinh tiểu học ở một huyện ngoại thành còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất thì phương pháp này khó khả thi.

Song với tình yêu nghề, yêu trẻ và ham học hỏi cô Luyến đã cố gắng khắc phục mọi khó khăn, thu xếp công việc để mỗi tối cùng trò ôn bài trực tuyến.

Cô giáo Nhữ Thị Luyến chuẩn bị bài giảng để lên lớp dạy trực tuyến cho học sinh (Ảnh: LT)

Cô giáo Luyến cho biết: “Với đặc thù của bậc tiểu học, học sinh chưa có ý thức tự giác cao nên phụ huynh không yên tâm cho con sử dụng máy tính, điện thoại một mình.

Vì thế, để tổ chức cho học sinh ôn bài online, tôi phải thu xếp công việc gia đình và lên lớp vào buổi tối”.

Để có được giờ ôn bài cùng học sinh hiệu quả nhất, cô giáo Luyến đã nghiên cứu một số phần mềm, đánh giá ưu nhược và lựa chọn phần mềm Zoom.

Cô Luyến chia sẻ: “Tôi rất thích công nghệ và mong muốn ứng dụng công nghệ để đổi mới phương pháp giáo dục.

Vì vậy, khi học sinh nghỉ học, tôi tranh thủ thời gian rảnh dỗi, mày mò phương pháp dạy học trực tuyến”.

Cả hai vợ chồng cô Luyến đều là giáo viên và đam mê đổi mới, nên mỗi buổi tối cô giáo trẻ cùng chồng say sưa tìm hiểu phương pháp dạy học online.

“Nhà có hai máy tính, tôi dùng một máy để học còn một máy để dạy. Hai vợ chồng thay nhau đóng vai giáo viên và học sinh để tập dạy trước ở nhà”, cô Luyến nói.

Khi thành thạo cách làm, cô Luyến lên trường truyền đạt lại cho các giáo viên khác.


Trải lòng của những giáo viên lần đầu dạy học trên truyền hình

Sau thời gian ngắn tìm hiểu, tuần đầu tiên ứng dụng phương pháp dạy học này, trường Tiểu học Minh Đức chỉ thực hiện với học sinh khối 4 và khối 5 với khoảng 200 học sinh.

Tuy nhiên, bước sang tuần thứ 2, toàn bộ giáo viên các khối lớp của trường đã thực hiện nhiều tiết dạy học online cho học sinh rất hiệu quả.

Buổi đầu tiên dạy học trực tuyến, lớp 5A1 của cô Luyến chủ nhiệm chỉ có 8/35 học sinh theo học. Nhưng sau 1 tuần triển khai, lớp đã có 27 học sinh lên lớp cùng cô mỗi tối.

Để hẹn giờ học, qua zalo nhóm lớp, cô giáo Luyến trao đổi cùng phụ huynh. Được sự nhất trí cao từ phụ huynh vào khung giờ cô ấn định, cô trò cùng nhau ôn tập.

Thời gian học bài của cô Luyến và các trò thường diễn ra từ lúc 20 giờ đến khoảng 22 giờ tối.

Sau khi điểm danh học sinh, cô Luyến dành thời gian nắm thông tin của trò, dặn dò các em cách giữ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh.

Khoảng 40 đến 45 phút trên máy tính, cô trò cùng nhau ôn lại kiến thức đã học. Cô giáo giao bài cho học sinh qua phần mềm Powerpoint. Sau khi học sinh làm bài, cô trò cùng nhau chữa bài và ra bài tập về nhà.

Nghỉ học dài ngày, học sinh rất háo hức khi được gặp cô và các bạn. Vì thế khi ứng dụng dạy học trực tuyến, các em rất thích thú.

Theo lãnh đạo Trường Tiểu học Minh Đức, việc dạy học trực tuyến cho học sinh là giải pháp hiệu quả giúp các em ôn bài khi ở nhà và cô Luyến đã đi tiên phong trong phong trào này tại trường.

Bản thân hiệu trưởng nhà trường xin mã số để đăng nhập vào lớp học trực tuyến của từng lớp để dự giờ các buổi học, sau đó có đánh giá và rút kinh nghiệm cho các giáo viên.

“Cô Luyến là khối trưởng khối 5, một giáo viên trẻ, nhiệt huyết và giỏi toàn diện.

Không chỉ giỏi chuyên môn, cô Luyến tích cực với các hoạt động phong trào của trường.

Các hoạt động ngoại khóa, chương trình giao lưu nhân các ngày kỷ niệm, cô Luyến trực tiếp dàn dựng kịch bản, điều hành công việc rất tốt”, lãnh đạo nhà trường nói.

Được biết, cô Luyến công tác trong ngành giáo dục từ năm 2001 và được phân công về trường Tiểu học Minh Đức vào năm 2009.

Quá trình công tác, cô Luyến luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, có 4 lần liên tục đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, nhiều năm là chiến sỹ thi đua cấp Cơ sở.

Năm học 2018-2019, cô Luyến vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về những thành tích xuất sắc trong giảng dạy.

Năm học 2019-2020 này, cô Luyến cùng một số đồng nghiệp trong trường xây dựng bài giảng E-learning.

Bài giảng với chủ đề Môn học và chủ đề Dư địa chí của cô Luyến đã đạt giải Ba cuộc thi thiết kế giáo án E-learning cấp thành phố.

LÃ TIẾN