Cô giáo Tổng phụ trách sáng tạo không ngừng nghỉ

02/06/2020 06:45 Sơn Quang Huyến 
GDVN- Có chuyên môn Âm nhạc, cô giáo trẻ Lê Thị Thúy Hằng được điều về làm giáo viên Tổng phụ trách Đội trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh thành phố Vũng Tàu.

Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh là lá cờ đầu của ngành giáo dục thành phố Vũng Tàu, trong thành tích ấy đặc biệt có sự đóng góp không nhỏ của phong trào Đội.

Bạn chỉ cần bước vào cổng trường đã nhận thấy sự ngăn nắp, sạch sẽ, yêu thương, kỷ cương, trách nhiệm của ngôi trường giàu truyền thống này.

Có chuyên môn Âm nhạc, cô giáo trẻ Lê Thị Thúy Hằng được điều về làm giáo viên Tổng phụ trách Đội trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh thành phố Vũng Tàu từ năm học 2012 – 2013.

Truyền thống của nhà trường đã làm cô Thúy Hằng trăn trở, thúc đẩy sự sáng tạo không ngừng nghỉ trong cô giáo Tổng phụ trách bé nhỏ.

Giáo dục tình yêu quê hương đất nước bằng âm nhạc là điểm mới trong hoạt động Đội của nhà trường; đã có 05 tiết mục Sử ca được giới thiệu đến học sinh với mục đích giáo dục tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc; để môn học Lịch sử đến với học sinh, dễ gần, dễ học, dễ thuộc, tích hợp môn Nhạc và môn Sử; góp phần hoạt động nhóm, kỹ năng sáng tạo cho học trò.

Sử ca: Bóng cờ lau - Thời Đinh

Sử ca: Ải Chi Lăng - Thời Lê

Sử ca: Sấm vang dòng như Nguyệt - Thời Lý

Sử ca: Hội nghị Diên Hồng - Thời Trần

Một tiết mục Sử ca do học sinh trường Nguyễn An Ninh thực hiện

Bên cạnh giáo dục đạo đức thông qua âm nhạc, hình thức giáo dục đạo đức bằng những câu chuyện kể cũng được cô Lê Thị Thúy Hằng vận dụng, mang lại hiệu quả cao.

Những câu chuyện được lồng ghép nhẹ nhàng trong những buổi sinh hoạt dưới cờ.

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam cũng có rất nhiều câu chuyện hay, giáo dục lòng hiếu thảo, kính yêu Cha Mẹ, ví dụ chuyện “Sự tích cây vú sữa” đã được các em học sinh lớp 6.3 kể lại rất hay và xúc động; những câu chuyện đã được sân khấu hóa, dễ đi vào lòng người, dễ nhớ lâu quên.

Sau mỗi câu chuyện kể sẽ đọng lại trong các em những hình ảnh, những bài học và quan trọng là tác động đến trong tâm hồn các em những giá trị đạo đức không thể “mua được bằng tiền”.

Cô giáo tiếng Anh tài năng, có duyên với giải học sinh giỏi
Cô giáo tiếng Anh tài năng, có duyên với giải học sinh giỏi

Cô Lê Thị Thúy Hằng luôn tìm ra những ưu điểm của học sinh, khen ngợi, động viên kịp thời, bằng lời động viên, hay món quà nhỏ.

Khen ngợi, động viên kịp thời, chính xác, công khai và mang tính giáo dục; kịp thời khích lệ kết hợp với yêu cầu cao để các em tiếp tục phấn đấu vươn lên hơn nữa đã là giải pháp thường xuyên cô vận dụng.

Phương pháp sử dụng các trò chơi trong các buổi sinh hoạt, các giờ chơi đã được cô Lê Thị Thúy Hằng vận dụng sáng tạo, luôn đổi mới gây hứng thú cho học trò… trở thành “thương hiệu” riêng của cô giáo.

Mô hình “Chợ phiên kế hoạch nhỏ” tại Liên Đội Nguyễn An Ninh là dịp để các em biết tiết kiệm, tránh lãng phí những vật dụng cá nhân, biết chi tiêu đúng cách và hợp lý;

Đồng thời, giúp học sinh biết ơn cha mẹ, thầy cô đã tạo điều kiện để các em được vui chơi, học tập.

Hơn hết là gieo mầm nhân ái, các em biết chia sẻ yêu thương đến với những bạn bè có hoàn cảnh khó khăn.

Mô hình “Chợ phiên Kế hoạch nhỏ” của Liên đội Nguyễn An Ninh là mô hình mới phù hợp để nhân rộng trong phong trào kế hoạch nhỏ.

Mô hình mang lại hiệu quả thiết thực trong việc giáo dục thiếu nhi ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường và tinh thần tương thân tương ái đã được nhiều đơn vị thực hiện.

Nhằm góp phần tích cực vào việc phát huy văn hóa đọc cho Đội viên trong toàn Liên Đội, khơi gợi đến các em yêu thích đọc sách thông qua không gian thoáng mát ngoài trời, mô hình “Thư viện xanh” đã được cô Lê Thị Thúy Hằng cùng tập thể nhà trường thực hiện.

Tủ sách luôn sẵn sàng cho học sinh đọc sách dưới bóng cây xanh mát rượi


Để nâng cao chất lượng trong công tác Đội và phong trào "Thiếu nhi Việt Nam thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy", cô Lê Thị Thúy Hằng mạnh dạn đề xuất các phong trào "Ngân hàng yêu thương";

Phong trào "Tôi hành động vì thành phố Vũng Tàu không rác thải nhựa" được đội ngũ Tổng phụ trách toàn Tỉnh đến tham quan học tập;

Thực hiện Công trình Măng non: Thư viện xanh, trưng bày ảnh Bác, sách viết về Bác nhân kỷ niệm 130 ngày sinh nhật Bác Hồ.

Cô Lê Thị Thúy Hằng, Tổng phụ trách Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh thành phố Vũng Tàu đang tư vấn cho học trò

Chia sẻ về công việc, cô Lê Thị Thúy Hằng tâm sự “Cũng nhờ ban giám hiệu ủng hộ, đội ngũ giáo viên trong trường nhiệt tình, tận tâm phối hợp trong công việc nên những ý tưởng của em mới thành hiện thực.

Cũng vất vả thầy ạ, đi sớm, về trễ, nhưng nhìn thấy học sinh trưởng thành, em cũng vui.

Em mong muốn được tổ chức những hoạt động trải nghiệm thực tế cho học sinh rèn luyện những kỹ năng mềm, kỹ năng sống, kỹ năng tồn tại cho học trò”.

Thành tích Liên đội Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh thành phố Vũng Tàu đạt được từ khi cô Lê Thị Thúy Hằng về công tác tại đây, là ước mơ của bất cứ giáo viên Tổng phụ trách nào, nếu liệt kê phải hết hơn một trang giấy.

Những đóng góp của cô Tổng phụ trách Lê Thị Thúy Hằng đã được ghi nhận bằng hàng chục giấy khen các cấp, Công nhận Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Trao đổi về đồng nghiệp, cô giáo Sông Thương, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh nhận xét “Cô Lê Thị Thúy Hằng là giáo viên tâm huyết, nhiệt tình, năng động và vô cùng sáng tạo.

Cô Lê Thị Thúy Hằng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; nhiều mô hình hoạt động Đội của cô Lê Thị Thúy Hằng được Hội đồng Đội đánh giá cao, trở thành mô hình kiểu mẫu của thành phố Vũng Tàu, của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”.

Chúc cô giáo Lê Thị Thúy Hằng thật nhiều sức khỏe, thành công hơn nữa trong sự nghiệp của mình.

Sơn Quang Huyến