Con cán bộ được nâng điểm là do quyền lực, quyền lợi và đồng tiền!

04/08/2019 06:36 Trinh Phúc
(GDVN) - Ông Lê Như Tiến cho rằng: “Cơ quan điều tra có thể hoàn toàn làm được ai là người lót tay, ai đưa tiền hối lộ, ai là người mua điểm”.

Việc tỉnh Hòa Bình công bố danh tính 5 cán bộ có con em được nâng điểm trong vụ việc gian lận điểm thi tại Hòa Bình năm 2018 càng cho thấy mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

5 cán bộ có con được nâng điểm là ông Bùi Văn Thắng, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình;

Ông Trần Văn Tiệp, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình; ông Đỗ Hải Hồ, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình;

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh Hòa Bình; Ông Phạm Hồng Hải - Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình.

Đến thời điểm này, tất cả các vị trên đều cho rằng họ không tác động để nâng điểm cho con của họ.

Một lần nữa, dự luận lại đặt ra nghi vấn nếu như lời khai của các vị trên là đúng thì vì đâu con cái của các vị này được nâng điểm và tại sao con nông dân không được nâng điểm mà lại là con cán bộ?

Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội (ảnh nguồn quochoi.vn).

Bình luận về vụ việc này, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc Hội cho rằng: “Cơ quan điều tra có thể hoàn toàn làm được ai là người lót tay, ai đưa tiền hối lộ, ai là người mua điểm”.

Theo ông Lê Như Tiến: “Tại sao con cán bộ lãnh đạo các ngành của tỉnh Hòa Bình được nâng điểm trong khi con nông dân không được nâng điểm.

Chỉ như vậy thôi thì đó cũng chính là một cái sai”.

Cũng theo ông Tiến, cơ quan điều tra cần phải làm rõ, việc con của các vị này được nâng điểm là do những vị này trực tiếp tác động hay người nhà của họ tác động.

“Trong trường hợp người nhà tác động hay cán bộ tác động thì đều là sai hết” – ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.


Danh tính cán bộ có con được nâng điểm ở Hòa Bình

Cũng theo ông Lê Như Tiến: “Nếu những cán bô trực tiếp tham gia vào vụ việc thì phải xử lý nghiêm.

Trường hợp gia đình, vợ hoặc con người thân tham gia vào vụ việc gian lận thì phải làm thật kỹ và cái này cơ quan điều tra hoàn toàn có thể làm được.

Cơ quan điều tra có thể hoàn toàn làm được ai là người lót tay, ai đưa tiền hối lộ, ai là người mua điểm”.

Cuối cùng vị này nhấn mạnh: “Khi có thể kết luận của cơ quan điều tra rồi thì phải xử lý theo kết luận của cơ quan điều tra. Tất nhiên cơ quan điều tra phải khách quan trung thực.

Cơ quan điều tra không khách quan trung thực thì hiện tượng, bản chất nó sẽ méo mó đi”.

Ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: “Việc con em cán bộ đầu ngành của tỉnh được nâng điểm có ba nguyên nhân: Quyền lực, quyền lợi và đồng tiền”.

Trước đó Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, ngày 1/8, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hoà Bình đã công bố 5 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018.

Thông báo của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình nêu rõ, quá trình bị thẩm tra, các cán bộ trên đều khẳng định "không can thiệp nâng điểm thi cho con".

Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng, cán bộ có con được nâng điểm là vi phạm quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh dùng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào đại học, học viện là vi phạm quy chế tuyển sinh.

Vì vậy, cán bộ có con được nâng điểm đã vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên do Trung ương ban hành.


Những niềm tin đang vụn vỡ sau sự việc tiêu cực của kỳ thi năm 2018 

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu Đảng ủy các cấp xem xét, kỷ luật 5 cán bộ, đảng viên, báo cáo trước 10/8. Các cán bộ Đảng viên có con nâng điểm bao gồm:

Ông Bùi Văn Thắng, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình

Qua quá trình kiểm tra, xác minh, ông Bùi Văn Thắng và vợ khẳng định không tác động, can thiệp nâng điểm thi cho con.

Tuy nhiên, trong số những thí sinh gian lận điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 ở Hòa Bình, có con của ông Thắng. Thí sinh này đã sử dụng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào Học viện An ninh nhân dân.

Ông Trần Văn Tiệp, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình.

Trong số các thí sinh được sửa chữa, nâng điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 ở Hòa Bình có con của ông Trần Văn Tiệp.

Thí sinh này đã sử dụng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào trường ĐH Kinh tế quốc dân.

Theo kết luận kiểm tra, xác minh của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình, ông Trần Văn Tiệp và vợ cũng khẳng định không tác động, can thiệp nâng điểm thi cho con.

Ông Đỗ Hải Hồ, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình.

Tương tự như ông Bùi Văn Thắng và ông Trần Văn Tiệp, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình cùng vợ một mực khẳng định không tác động, can thiệp nâng điểm thi cho con.

Con ông Đỗ Hải Hồ đã được sửa điểm, nâng điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 và sử dụng điểm thi này đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Kinh tế quốc dân, một trong những trường đại học top đầu của cả nước.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh Hòa Bình

Thêm 1 thí sinh được nâng điểm thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Hòa Bình để xét tuyển vào trường Đại học Kinh tế quốc dân là con của cán bộ, đảng viên tỉnh này.

Ông Nguyễn Anh Tuấn và vợ khẳng định không tác động, can thiệp nâng điểm thi cho con đẻ của mình, nhưng trong số các thí sinh được can thiệp, nâng điểm có con đẻ của ông Anh Tuấn được sửa chữa, nâng điểm thi.

Theo lý giải của ông Tuấn, em gái ông có nhờ người xem điểm giúp cho con ông.

Ông Phạm Hồng Hải - Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình

Con ông Phạm Hồng Hải nằm trong danh sách thí sinh được sửa điểm thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tại Hòa Bình và đã sử dụng điểm thi được nâng này để đăng ký xét tuyển vào Học viện An ninh nhân dân.

Qua quá trình thẩm tra, xác minh, lãnh đạo Công ty Bảo Việt Hòa Bình và vợ cũng khẳng định không tác động, sửa điểm thi cho con


Hòa Bình khai trừ ra khỏi Đảng hai cán bộ nâng điểm thi 

Trước đó ngày 31/7, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hoà Bình đã đề nghị Thường vụ trình Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh xem xét cảnh cáo ông Bùi Văn Cửu (Phó chủ tịch tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tại địa phương) vì để xảy ra sai phạm nâng điểm cho 65 thí sinh.

Liên quan đến vụ việc gian lận điểm thi, ông Bùi Trọng Đắc (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng Ban Chỉ đạo thi, Chủ tịch Hội đồng thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 Hòa Bình) bị đề nghị cách chức.

Ông Nguyễn Đức Lương , Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, bà Đinh Thị Hường Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo bị đề nghị cảnh cáo.

Đại tá Nguyễn Thành (Phó giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018) bị đề nghị khiển trách.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018, Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi.

Kết quả khiến dư luận nghi ngờ khi số điểm giỏi nhiều bất thường.

Trong mùa xét tuyển đại học, Hòa Bình có nhiều thí sinh trúng tuyển vào các trường công an, quân đội - trường có điểm chuẩn cao vượt trội so với mặt bằng chung.

Ngày 3/8/2018, Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, để điều tra sai phạm tại Hội đồng thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 của địa phương.

Đến nay, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố bị can, tạm giam 8 cán bộ, giáo viên, trong đó có ông Nguyễn Quang Vinh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, bà Diệp Thị Hồng Liên nguyên Phó trưởng phòng.

Đến ngày 12/3/2019, Bộ Công an mới hoàn thành kết luận điều tra, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm chấm thẩm định (chấm lại khi có nghi vấn) của thí sinh.

Kết quả 63 người năm 2018 và một người năm 2017 có sự thay đổi, điểm chấm thẩm định giảm so với điểm công bố. Trong đó, 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi từ 0,2 đến 9,25 điểm mỗi môn thi.

Trinh Phúc