Công khai phụ huynh, học sinh gian lận thi cử mới là minh triết của giáo dục

22/05/2019 07:10 Như Hải
(GDVN) - Theo Đại biểu Bùi Sỹ Lợi, theo tôi, chúng ta không nên phải bí mật, phải giấu giếm gì việc này cả mà cần phải công khai, minh bạch.

Ngày 21/5, Đại biểu Bùi Sỹ Lợi đã có những chia sẻ bên hành lang Quốc hội về vụ việc gian lận thi cử trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, trong đó đã nhắc nhở tới trách nhiệm của địa phương, đồng thời đặt vấn đề xử lý trách nhiệm của người đứng đầu ban chỉ đạo thi của các tỉnh.

Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi (ảnh quochoi.vn).

Theo ông, việc để xảy ra gian lận thi cử trong Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 thuộc trách nhiệm của những chủ thể nào?

Có 3 chủ thể phải chịu trách nhiệm về vụ việc gian lận thi cử vừa qua. Một là học sinh và cha mẹ học sinh, cha mẹ biết rõ năng lực của con nhưng vì muốn cho con thi đậu nên đã tìm cách “chạy chọt” cho con mình.

Thứ hai là nhà trường và giáo viên, nếu gia đình có nguyện vọng đề xuất việc “chạy chọt” cho con em nhưng giáo viên không đồng lõa mà để học sinh thi đúng năng lực thì sẽ xảy ra vụ việc gian lận như vừa qua. Ở đây thậm chí giáo viên còn nhận tiền để nâng điểm.

Bộ Nội vụ nói về việc công bố danh tính lãnh đạo có con được nâng điểm

Thứ ba là trách nhiệm của địa phương, cơ quan quản lý giáo dục, địa phương phải vào cuộc để tổ chức tốt kỳ thi, tạo sự khách quan, công bằng.

Khi phát hiện các trường hợp gian lận, các cháu đương nhiên bị đuổi khỏi trường nhưng quan trọng hơn là phải tạo cơ hội cho các  cháu có số điểm cận kề, như vậy mới là sự công bằng xã hội và công bằng trong giáo dục.

Đối với vụ việc gian lận thi cử vừa qua, nếu chúng ta đổ hết cho ngành giáo dục thì oan cho giáo dục.

Ngành Giáo dục có ông Bộ trưởng nào, ông Hiệu trưởng bảo là phải nâng điểm đâu, đây chỉ là ngấm ngầm trong 3 đối tượng: người đi thi muốn đậu, người kiếm tiền lợi nhuận từ việc này và người không kiểm soát tốt.

Việc xử lý trách nhiệm địa phương cho đến nay chưa thấy động thái gì, ý kiến của ông như thế nào?

Vụ việc gian lận thi cử ở 3 địa phương đã diễn ra từ năm 2018, việc xử lý, trong đó có một điểm chưa kết luận được là chậm, đã sắp đến mùa thi mới rồi.

Ở đây chúng ta phải làm rõ để rút kinh nghiệm. Vì thế, theo tôi, chúng ta không nên phải bí mật, phải giấu giếm gì việc này cả.

Cần phải công khai, minh bạch để các em học sinh thấy rõ rằng, các em cần có lòng tự trọng trong quá trình học tập, đây chính là triết lý để dạy học sinh - tạo cho các em sự tự trọng.

Theo ông, người đứng đầu của địa phương phải chịu trách nhiệm thế nào?

Người đứng đầu địa phương, làm công tác quản lý trên địa bàn, chịu trách nhiệm về tổ chức thi ở địa phương, thì đầu tiên là với trách nhiệm quản lý nhà nước cần làm rõ việc tổ chức triển khai công tác thi cử đã quán triệt hết chưa; khi tổ chức thi có thanh tra, kiểm tra, xem xét không; quá trình chấm thi tổ chức giám sát ra sao… Nếu làm chưa tốt đó là trách nhiệm của người đứng đầu.

Rõ ràng để xảy ra sai phạm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vừa qua có phần trách nhiệm của người đứng đầu địa phương về công tác quản lý nhân sự và theo tôi địa phần cần phải có những điều chỉnh để đảm bảo kỳ thi 2019 diễn ra an toàn nghiêm túc.

Như Hải