Cử tri quan tâm, kiến nghị gì về giáo dục tới kỳ họp thứ 6 của Quốc hội?

17/10/2018 14:05 Đỗ Thơm
(GDVN) - Việc áp dụng chương trình Tiếng Việt - Công nghệ giáo dục 1, gian lận trong thi Trung học phổ thông quốc gia... là những vấn đề được cử tri quan tâm.

Ngày 17/10, tại phiên họp thứ 28, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 6 của Quốc hội sắp diễn ra.

Theo đó, từ sau kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đến nay, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 2.976 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

Trong đó, có 365 ý kiến, kiến nghị của cử tri được phản ánh qua các Đoàn đại biểu Quốc hội và 2.611 ý kiến, kiến nghị của nhân dân được phản ánh qua hệ thống Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên Mặt trận ở Trung ương.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 28. Ảnh: Quochoi.vn

Về lĩnh vực giáo dục, cử tri đánh giá cao việc triển khai chủ trương cải cách, đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo của Đảng, Nhà nước, ghi nhận nỗ lực của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc tổ chức triển khai và những kết quả, thành tích đã đạt được .

Tuy nhiên, cử tri và Nhân dân phản ánh việc triển khai áp dụng chương trình Tiếng Việt - Công nghệ giáo dục 1 đã gần 40 năm qua nhưng chưa có đánh giá đầy đủ và toàn diện.

Việc xuất bản, phát hành sách giáo khoa còn bất cập dẫn đến tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học; phần lớn sách giáo khoa chỉ sử dụng một lần gây lãng phí cho xã hội.

Cử tri phản ánh các sai phạm, tiêu cực trong khâu chấm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2018 - 2019 tại một số địa phương làm ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi và uy tín của ngành giáo dục, gây bức xúc trong Nhân dân .

Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có báo cáo tổng thể và công khai các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc xuất bản sách giáo khoa, bảo đảm chất lượng, tiết kiệm, tránh tình trạng “độc quyền”.

Bộ sớm thực hiện rà soát, hoàn thiện quy trình kỹ thuật, bảo đảm giám sát chặt chẽ, khách quan, minh bạch trong tổ chức thi và tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Cũng tại báo cáo này, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành có liên quan và chính quyền các địa phương tiếp tục xử lý nghiêm các sai phạm, tiêu cực trong tổ chức thi và chấm thi; nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục và đào tạo.

Xây dựng, ban hành chương trình sách giáo khoa mới đảm bảo đầy đủ, chất lượng, đồng bộ.

Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Nội vụ và chính quyền địa phương giải quyết kịp thời tình trạng vừa thừa, vừa thiếu, mất cân đối giáo viên.

Chỉ đạo chính quyền các địa phương quan tâm đến công tác quy hoạch và xây dựng các cơ sở giáo dục khi triển khai xây dựng các dự án khu đô thị mới, các khu công nghiệp, khu chế xuất ở các tỉnh, thành phố lớn.

Đỗ Thơm