Cười ra nước mắt với bài văn tả người mẹ bán... thịt lợn

07/06/2014 11:09 PHẠM LƯƠNG THIỆN
(GDVN) - Với giọng văn hồn nhiên, hóm hỉnh, pha chút ngô nghê, bài văn tả mẹ với công việc bán thịt lợn khiến nhiều người thích thú.

Mới đây, nhiều người truyền nhau một bài văn của nhóm “Chúng tôi yêu giáo dục tiểu học” rất lạ, tả hình ảnh người mẹ của thành viên Tạ Văn Khôi khiến không ít người xem cười ra nước mắt. Theo chia sẻ của tác giả bài viết, do không biết chụp ảnh nên đã chép lại bài văn và chia sẻ mọi người cùng xem.
       
Bài văn tả mẹ có đoạn viết: “Mẹ rất chăm chỉ. Ngày nào mẹ cũng làm việc từ tinh mơ đến khi chiều tối. Nếu mẹ của bạn Trần Nhật Minh là ngọn gió thì mẹ em là cơn lốc. Mẹ về đến nhà là cuốn sạch cái sân đầy lá mít cùng sỏi đá lẫn trái sấu non mà chúng em bày ra ban chiều. Mẹ cuốn đàn lợn vào giấc ngủ sâu êm đềm, quần áo lấm lem bùn đất vào chậu giăt. Tóm lại, mẹ có thể cuốn tất cả trừ một người lúc nào cũng say mèm là bố em”.
      

Thành viên Tạ Văn Khôi chia sẻ bài văn trên  Facebook của nhóm “Chúng tôi yêu giáo dục tiểu học”.

Khi tả mẹ khéo tay thì tác giả bài viết lại cho thấy ngoài biết nấu canh rau dền, mẹ còn biết luộc trứng, luộc thịt, đặc biệt là các món luộc của mẹ chẳng bao giờ bị… mặn.

Ngoài khéo tay, khi mẹ dạy học bài thì dạng toán gì mẹ cũng quy về nửa chu vi: “Tìm nửa chu vi tuổi mẹ, tìm nửa chu vi vận tốc”.
       
Bạn đọc sẽ cười ra nước mắt khi em học sinh thật thà kể lại mẹ là người tiết kiệm: “Mẹ nhặt lại các túi bóng kể cả túi bóng đựng thuốc trừ cỏ giặt sạch đi để đựng đậu bán cho các bác trong xóm. Ai cũng khen đậu của mẹ ngon. Chắc mọi người chưa thấy mẹ ngâm đậu trong cái thùng ngâm cám lợn. Nếu biết thì...”

Sau gần một ngày được đăng tải, bài văn đã nhận được hơn 100 lượt “thích” và gần 20 lượt “chia sẻ”. Bên cạnh đó, nhiều thầy cô giáo, phụ huynh học sinh đã đưa ra ý kiến của mình khi đọc xong bài văn tả mẹ hết sức chân thực và sinh động này.

Cư dân mạng thích thú với bài văn tả mẹ hết sức chân thực.

Thành viên Em Là Gió nhận định: “Trẻ con luôn luôn tả những cái thật nhất và những cái nhìn thấy, nghe thấy”. Đó cũng là quan điểm chung của một số người.

Trong khi đó, thành viên Thanh Thúy lại đồng cảm khi cho rằng: “ Mình cảm nhận được dù mẹ bạn đó có những thứ chưa hoàn hảo nhưng bạn đó yêu cả những thứ không hoàn hảo đó ở mẹ. Bởi thâm tâm bạn đó hiểu được nguyên nhân của sự không hoàn hảo ấy và thấy thương mẹ hơn”.       

Tuy nhiên, bên cạnh đó nhiều ý kiến đánh giá về thực trạng của việc dạy và học. Thành viên Bống Bống Bang Bang quan ngại: “ Bài viết đặt ra nhiều suy nghĩ về thực trạng dạy - học - viết văn Tiểu học ngày nay...”

Bài văn ngắn, hồn nhiên, dù chưa thực sự chuẩn theo bố cục bài văn tả người nhưng với cách diễn đạt gọn, mạch lạc đã thực sự mang lại những phút giây giải trí cho mọi người, đồng thời cũng khiến nhiều người phải động lòng suy nghĩ về vấn đề học văn học ngay từ bậc Tiểu học.

PHẠM LƯƠNG THIỆN