Đà Nẵng có công văn khẩn chống dịch sốt xuất huyết ở nhà trường

30/11/2018 07:09 Tấn Tài
(GDVN) - Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp nên yêu cầu các trường học thực hiện các biện pháp ngăn chặn.

Ngày 29/11, sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã có công văn về việc “tổng truyền thông về phòng chống sốt xuất huyết tại tất cả các cơ sở giáo dục” gửi phòng Giáo dục các quận, huyện, Hiệu trưởng các trường Đại học, trung tâm giáo dục thường xuyên...

Đà Nẵng yêu cầu các trường học chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn

Theo đó, sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học tổ chức truyền thông với các nội dung cụ thể như:

Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đặc biệt, tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên về tầm quan trọng và cách thức diệt lăng quăng, bọ gậy;

Khuyến cáo khi có dấu hiệu của bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời, không tự ý ở nhà điều trị;

Phòng dịch bệnh, không được để bất ngờ như dịch sốt xuất huyết

Hướng dẫn thực hiện tốt các hành vi về vệ sinh cá nhân, thói quen rửa tay, tổng dọn vệ sinh môi trường đảm bảo phòng ốc, công trình cấp nước, công trình vệ sinh phải sạch sẽ;

Thường xuyên lau chùi sàn nhà, mặt bàn, ghế, đồ chơi, đồ dùng học tập… bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường hoặc Chloramin B, đặt biệt là tại các trường mầm non, các nhóm trẻ gia đình.

Về hình thức tuyên truyền, hướng dẫn trực quan, phát thanh trên hệ thống phát thanh nội bộ;

Các chương trình “Phát thanh măng non”, “Phát thanh thanh niên”, trên cổng thông tin điện tử, các fanpage của trường, đoàn thành niên, hội liên hiệp thanh niên và của các câu lạc bộ đội nhóm… và vào các giờ sinh hoạt đầu tuần, sinh hoạt chủ nhiệm lớp.

Sở cũng yêu cầu các đơn vị, trường học tổ chức tổng truyền thông về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và ra quân diệt lăng quăng bọ gậy giờ chào cờ thứ hai ngày 3/12 đảm bảo truyền tải đầy đủ các nội dung với mục tiêu:

Không có lăng quăng, không có bọ gậy, không có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết;

Huy động toàn thể học sinh, sinh viên, phối hợp hiệu quả với các đơn vị kết nghĩa, các ban, ngành đoàn thể tại địa phương thường xuyên tổ chức hoạt động diệt lăng quăng, diệt muỗi.

Nguy cơ cao mắc sốt xuất huyết đối với học sinh, sinh viên

Hướng dẫn cách tiêu diệt bọ gậy không cho muỗi sinh sản tại các bể và dụng cụ chứa nước, các vật dụng và đồ phế thải có thể đọng nước.

Sở giao phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát các trường mầm non, Tiểu học, trung học cơ sở.

"Đối với các trường học, trung tâm trực thuộc Sở báo cáo thời gian tổ chức truyền thông phòng chống sốt xuất huyết về Sở để theo dõi, kiểm tra tình hình thực hiện của đơn vị.

Đây là nhiệm vụ quan trọng, khẩn trương, sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, trường học quán triệt triển khai thực hiện", Giám đốc sở yêu cầu.

Tấn Tài