Đại học Huế dừng đào tạo 2 ngành, tuyển sinh thêm 3 ngành mới

14/01/2018 07:24 An Nguyên
(GDVN) - Bên cạnh tuyển sinh thêm ba ngành mới thì trong năm 2018, Đại học Huế sẽ dừng tuyển sinh hai ngành đào tạo đại học.

Ngày 13/1, Đại học Huế cho biết, dự kiến tuyển sinh năm 2018 là 12.250 chỉ tiêu cho 118 ngành đào tạo đại học của 8 trường đại học thành viên, 2 khoa trực thuộc, một phân hiệu.

Thí sinh nộp đơn nhập học vào các trường đại học thành viên của Đại học Huế. Ảnh: TL

Theo đó, Đại học Huế tuyển sinh thêm ba ngành mới gồm: ngành Quản trị khách sạn, ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống của Khoa Du lịch và ngành Kinh tế xây dựng của phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị.

Ngoài ra, Trường Đại học Kinh tế và Trường Đại học Nông Lâm Huế cũng đang hoàn thiện hồ sơ mở mới một số ngành mới (sẽ có thông báo bổ sung trước khi xét thí sinh nộp hồ sơ vào Đại học Huế năm 2018).

Theo đại diện Đại học Huế, đây là những ngành mà khu vực miền Trung – Tây Nguyên đang cần. Việc đào tạo sẽ đáp ứng như cầu nhân lực cho từng địa phương.

Đại học Huế sẽ được nâng tầm như hai Đại học Quốc gia

Đại học Huế cũng thông báo, trong năm nay sẽ dừng tuyển sinh hai ngành đào tạo đại học gồm: ngành Đồ họa của Trường Đại học Nghệ thuật, ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp của Trường Đại học Sư phạm và tất cả các ngành đào tạo trình độ cao đẳng của Trường Đại học Nông Lâm.

Đây là những ngành tuyển sinh rất khó khăn do số lượng thí sinh thi vào rất ít.

Về phương thức tuyển sinh, Đại học Huế có ba phương thức gồm: Xét tuyển dựa vào kết quả của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Áp dụng cho tất cả các ngành đào tạo của các trường đại học thành viên, khoa trực thuộc, phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị.

Thứ hai là xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia hoặc dựa vào kết quả học tập ở cấp trung học phổ thông (học bạ) kết hợp với thi tuyển năng khiếu.

Áp dụng đối với các ngành năng khiếu của Trường Đại học Sư phạm, Trường Đại học Khoa học, Trường Đại học Nghệ thuật và Khoa Giáo dục Thể chất.

Thứ ba là xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp trung học phổ thông. Áp dụng cho phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị (60% chỉ tiêu ngành) và một số ngành đào tạo của Trường Đại học Nông Lâm (16/22 ngành).

Năm 2018, để tăng cơ hội xét tuyển cho thí sinh, các trường đại học thành viên thay đổi và bổ sung thêm tổ hợp môn xét tuyển.

Đồng thời, không sử dụng kết quả miễn thi môn ngoại ngữ của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 để tuyển sinh.

Về xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn), Đai học Huế cho biết, sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng sau khi có hồ sơ xét tuyển chung vào Đai học Huế.

Các quy định và khung thời gian công bố chung do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thống nhất trên toàn quốc.

Đại học Huế cũng đưa ra điều kiện xét tuyển vào các ngành đào tạo của Trường Đại học Sư phạm là xếp loại hạnh kiểm của 3 năm học lớp 10, 11 và 12 phải đạt từ loại khá trở lên (căn cứ theo học bạ trung học phổ thông).

Những ngành có quy định môn chính thì môn chính có hệ số 2 và điều kiện xét tuyển là điểm môn chính chưa nhân hệ số phải >=5.0.

An Nguyên