Đáp án Lý tốt nghiệp THPT: Không đạt nhưng vẫn chấp nhận được!

10/06/2011 03:40
(GDVN) - "Giữa sách vở, lý thuyết và nghiên cứu thực tế thì không thể tránh được độ vênh". Vì thế, vẫn chấp nhận được đề và đáp án Vật lý.

(GDVN) - "Về khoa học chuyên ngành vật lý thì rõ ràng câu hỏi này chưa đạt yêu cầu, nhưng giữa sách vở, lý thuyết và nghiên cứu thực tế thì không thể tránh được độ vênh" - Thạc sỹ Nguyễn Anh Vinh bình luận về đề thi tốt nghiệp THPT môn Vật lý vừa qua.

Sau khi TS Vật lý Nguyễn Văn Khải có ý kiến về việc "Đề thi tốt nghiệp THPT môn Vật lý có câu hỏi và đáp án không đúng thực tế", Báo Giáo dục Việt Nam đã nhận được rất nhiều phản hồi từ phía độc giả, chuyên gia và nhà quản lý.

{iarelatednews articleid='4213'}

Em thấy TS Khải phân tích có lý và đúng!

Độc giả Đỗ Hoài Nam (Trương Định, Hà Nội), một sĩ tử vừa kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, đồng thời là người từng được trường THPT Thăng Long cử đi tham gia nhiều kỳ thi HS Giỏi môn Vật lý, tỏ ý băn khoăn: Từ khi học, cho đến lúc thi, em không hề băn khoăn gì về kiến thức trong phần quang phổ này, tuy nhiên, sau khi đọc những phân tích của TS Khải, em thấy TS phân tích đúng. Đây là một phân tích rất tinh tế, nếu thực sự không để ý và nghiên cứu kỹ, thì chắc ít người phát hiện ra được".

 

Không bình tĩnh như Hoài Nam, bạn Thu Cúc (học sinh trường THPT Kim Liên, Hà Nội) lại tỏ ra hoang mang: "Em học khối D, vì thế, em rất kém môn Vật lý. Đi thi tốt nghiệp mà chỉ mong đạt điểm 5 vật lý thôi. Giờ thì không biết Bộ có chỉnh sửa gì đáp án của câu này không. Em thực sự thấy lo lắm!".

Nhiều phụ huynh cũng tỏ ý lo ngại như em Thu Cúc. Anh Quang Hà (Ba Đình, Hà Nội) có con trai thi trượt tốt nghiệp THPT năm ngoái, năm nay lại "lều chõng" đi thi: "Chẳng hiểu Bộ Giáo dục thế nào nữa, tôi nghĩ đề thi là thứ cần phải kiểm định rất chắc chắn rồi chứ, sao lại để tình trạng này diễn ra. Tôi đang rất nóng lòng chờ đợi kết quả kiểm tra lại từ phía Bộ Giáo dục đây".

Câu hỏi này không đạt yêu cầu nhưng... vẫn tạm chấp nhận được

Th.s Nguyễn Anh Vinh
Th.s Nguyễn Anh Vinh

Trong khi chờ đợi ý kiến của Bộ Giáo dục - Đào tạo, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với Thạc sỹ Vật Nguyễn Anh Vinh lý Nguyễn Anh Vinh, giảng viên khoa Vật lý, trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, người khá nổi tiếng trong giới luyện thi đại học ở Hà Nội và cũng là gương mặt quen thuôc trên VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam trong chương trình Bổ trợ kiến thức Vật lý lớp 12, về câu hỏi và đáp án của câu 13 trong đề thi Vật lỹ mã 642.

Thạc sỹ Vinh cho rằng: "Về khoa học chuyên ngành thì rõ ràng câu hỏi này chưa đạt yêu cầu!"

Nguyên nhân của lỗi này là do: "Lỗi này mắc phải là do đề thi phải bám sát những điểm chung của hai bộ sách giáo khoa hiện hành. Mặc dù chân lý là nhất quán nhưng mỗi bộ sách viết theo những mục đích khác nhau nên đôi lúc chúng ta còn thấy có những hạn chế về nội dung và cách diễn đạt, điều này gây không ít khó khăn cho người dạy, người học và cả người ra đề thi. Người ra đề thi phải thực sự tinh tường mới dung hòa, tránh được lỗi không đáng có và nêu ra cái đặc sắc để đánh giá phân loại được các thí sinh”.

Tuy nhiên, Thạc sỹ Vinh lại khẳng định: "Câu hỏi và đáp án của câu 13, mã đề thi 642 vẫn tạm tcó thể chấp nhận được".

Lí giải điều này, Thạc sỹ Vinh giải thích: chỉ là một câu hỏi trong đề thi đánh giá sự thông hiểu và vận dụng kiến thức trong sách giáo khoa cho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông. Giữa sách vở, lý thuyết và nghiên cứu thực tế thì không thể tránh được độ vênh.

Trước đó, TS vật lý Nguyễn Văn Khải – người được mệnh danh là “ông già Ô Zôn” đã tìm đến báo Giáo dục Việt Nam phản ánh thông tin: Cả 4 đáp án A, B, C, D trong câu 13, đề thi Vật lý mã 642 đều không đúng thực tế.

Ông Khải đã ngay lập tức làm nghiên cứu thực tế cho phóng viên báo GDVN và bạn đọc cùng quan sát để minh chứng cho những ý kiến ông đưa ra.

Sáng 10/6, một quan chức (giấu tên) của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết, sau khi báo GDVN đăng ý kiến của TS Vật lý Nguyễn Văn Khải về việc "Đề thi tốt nghiệp THPT môn Vật lý có câu hỏi và đáp án không đúng thực tế", Cục đã đề nghị tổ bộ môn nhanh chóng kiểm tra lại và sẽ có thông tin chính thức trong 1 đến 2 ngày tới.

Vị quan chức này cho rằng: "Chưa thể khẳng định thông tin TS Khải đưa ra là chính xác. Vì thế, phụ huynh và thí sinh không nên quá hoang mang, lo lắng".


Báo GDVN sẽ tiếp tục cập nhật phương án chính thức của Bộ GD&ĐT đến bạn đọc. Mời bạn đọc đón xem!

Tuệ Minh - Xuân Trung