Đầu tư cho giáo dục mà chỉ nghĩ đến kiếm tiền thì thất bại

10/06/2020 13:46 Quang Vinh (thực hiện)
GDVN- “Mình chưa làm được gì cho xã hội mà tính toán đến chuyện lời lãi thì khó mà thành công được. Với tôi, đầu tư vào giáo dục cũng là một cách để tri ân cuộc đời”.

Đổ tiền tỷ vào xây dựng trường tư thục, ông Vũ Đức Nhiệm, người sáng lập Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Newton T.H (Thanh Hóa) từng bị người ta chê bai là “gàn, dở”.

Nhưng vị doanh nhân này hoàn toàn có cái lý của mình khi thực hiện quyết định được cho là có phần mạo hiểm.

Giáo dục là lĩnh vực đặc thù, khó phát sinh nhiều lợi nhuận như các ngành nghề khác. Tại sao ông quyết định chọn lĩnh vực này là “điểm đến” sắp tới của mình?

Ông Vũ Đức Nhiệm: Khi tôi quyết định đầu tư số tiền lớn để xây dựng trường liên cấp Newton TH, không ít người lo lắng và khuyên can.

Nhiều người còn bảo mình khùng vì “ném tiền qua của sổ” thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng để dưỡng già.

Rồi có người lại hỏi, làm thế thì biết đến khi nào mới thu hồi được vốn? Nhưng thôi, đó là quan điểm của mỗi người và mình tôn trong những ý kiến đóng góp của dư luận.

Phải thú thật, mấy chục năm làm kinh doanh, tôi đã bước sang sườn dốc bên kia của cuộc đời, sức khỏe cũng giảm đi nhiều.

Thương trường đã dạy cho tôi nhiều thứ, cho tôi nhiều thứ và cũng lấy đi của mình nhiều thứ.

Tôi từng trải qua những ngày tháng vất vả, thiếu thốn, đói khổ, rồi tự mò mẫm đi lên từ hai bàn tay trắng.

Thứ quan trọng nhất tôi đã chiêm nghiệm được trong cuộc đời này là, nếu không có tri thức thì chúng ta sẽ rất khó thành công.

Cho nên, ngoài công việc kinh doanh hằng ngày, tôi muốn làm điều gì đó mang lại những giá trị bền vững cho xã hội, cho thế hệ tương lai của đất nước.

Đầu tư cho giáo dục chính là đầu tư cho con người để con em chúng ta có tương lai bền vững.

Tôi muốn làm một điều gì đó để lại dấu ấn của cuộc đời mình với mong muốn ở Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng có nhiều cơ sở đào tạo tốt nhất để thế hệ tương lai của đất nước được thụ hưởng những thành quả của sự phát triển kinh tế, xã hội.

Ở cái tuổi này, niềm vui và hạnh phúc nhất là nhìn thấy những đứa trẻ được đến trường với nụ cười và niềm hạnh phúc.

Với tôi, đầu tư vào giáo dục cũng là một cách tri ân cuộc đời.

Ông Vũ Đức Nhiệm, người sáng lập Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Newton T.H (Thanh Hóa).

Một số người cũng từng nghĩ và có cách làm như ông nhưng họ cũng thất bại. Ông có thấy mình đang quá mạo hiểm?

Ông Vũ Đức Nhiệm: Khi đầu tư vào giáo dục thì đừng nghĩ đến thất bại. Mình chưa làm được gì cho xã hội mà tính toán đến chuyện lời lãi thì khó mà tồn tại được.

Tập thể, cán bộ trường liên cấp Newton Thanh Hóa xác nhận những năm đầu tiên sau khi thành lập trường sẽ khó khăn vất vả, nhưng không phải vì thế mà chúng tôi nản chí, bỏ cuộc.

Làm giáo dục, đầu tư cho giáo dục càng không thể tính toán tới câu chuyện lời lãi, càng không phải đốt cháy giai đoạn.

Phải xác định mục tiêu trước mắt là, mình làm được cái gì cho xã hội và làm điều đó như thế nào?

Trong kinh doanh người ta hay dùng Marketing để quảng cáo thương hiệu. Nhưng chúng tôi làm việc với phương châm là “Phật – Keting”.

Tức là làm giáo dục bằng cái tâm và sự chân thành, không quá coi trọng đến yếu tố kinh tế.

Thời đại 4.0 chúng ta không tuyên truyền, quảng cáo thì cũng không ai biết đến.

Ngược lại, nếu quảng cáo tuyên truyền nhiều nhưng lại làm không tốt thì chắc chắn học sinh và phụ huynh sẽ không đến với mình.

Chất lượng giáo dục có tốt hay không là do chính các phụ huynh đánh giá chứ không phải chúng tôi đánh giá. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình vì thế hệ tương lai.

Trong xu thế hiện nay, rất nhiều trường liên cấp tư thục được mở ra, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có sự cạnh tranh về chất lượng cũng như vấn đề tuyển sinh.

Trường liên cấp Newton TH sẽ tạo ra giá trị khác biệt so với các cơ sở giáo dục khác?

Ông Vũ Đức Nhiệm: Để tạo ra giá trị khác biệt, trường Newton đã xây dựng hình thức, phương pháp giáo dục chất lượng để đáp ứng mong mỏi của các phụ huynh và mong muốn con em được sử dụng dịch vụ giáo dục tốt nhất.

Đó là việc hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại chuẩn quốc tế.

Chương trình học chuẩn quốc tế của trường Florida School Mỹ và được tinh chỉnh phù hợp với học sinh Việt Nam.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên được tuyển lựa chất lượng, đặc biệt phải thực hiện văn hóa học đường hòa nhã, chuyên nghiệp.

Đây là nền tảng vững chắc của nhà trường để thực hiện các giá trị cốt lõi “Đạo đức – Trí tuệ - Nghị lực”.

Mục tiêu giáo dục trên cũng chính là hướng đến phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất học sinh.

Con người biết sử dụng trí tuệ, tình người để nhận diện bản thân, hiểu được ý nghĩa cuộc sống và chân hạnh phúc; Dùng nghị lực để rèn kỹ năng (nhất là kỹ năng tự học), khắc phục những điểm yếu của bản thân cũng như vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh và từng bước kiên trì tiến tới thành công…

Đây là 6 chữ vàng mà toàn thể ngôi trường Newton TH luôn luôn lấy làm tôn chỉ, hơi thở của nhà trường và sẽ là 6 chữ gắn liền với tất cả thế hệ học sinh trường Newton TH luôn luôn hướng đến để trở thành một công dân tốt một công dân toàn cầu.

Trong thời kỳ hội nhập với ngành công nghệ 4.0, chúng tôi – những người làm công tác giáo dục luôn đặt việc giáo dục là mục tiêu cao nhất của Nhà trường với tất cả các hoạt động.

Đội ngũ giáo viên, cán bộ công nhân nhân viên của Newton TH Schools luôn nỗ lực để tạo dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, chất lượng cao giúp học sinh phát triển toàn diện về đức – trí – thể – mỹ – thiện, trở thành những công dân toàn cầu ưu tú, sáng tạo, ham học hỏi, giàu lòng nhân ái, biết tự vấn bản thân và khát vọng vươn lên.

Với kinh nghiệm tích lũy từ các chương trình học quốc tế hàng đầu đã được đánh giá và thẩm định tại Việt Nam, Newton TH Schools sẽ mang đến những giờ học vui vẻ, kết nối việc xây dựng niềm tin, kỹ năng học tập, phương pháp tư duy tích cực, rèn luyện thể chất và kỹ năng sống.

Xác định rõ sứ mệnh đào tạo con người là cao cả, chúng tôi thấu hiểu sự tin tưởng mà các bậc phụ huynh gửi trọn vào Newton TH Schools để tạo cho các con một khởi đầu tuyệt vời trong hành trình đến thành công, hạnh phúc đích thực của đời mình.

Mục tiêu của trường Newton TH không phải là dạy cách kiếm sống hay cung cấp công cụ để đạt được sự giàu có mà phải là con đường dẫn lối tâm hồn con người vươn đến cái chân và thực hành cái thiện.

Vì vậy, nhà trường và gia đình chính là chiếc nôi để giúp các em hoàn thiện và phát triển bản thân.

Chúng tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để phục vụ cho việc phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, kỹ năng sống cho thế hệ tương lai.

Phụ huynh vẫn có quan điểm, phân vân về chất lượng các trường tư thục, cũng như mức học phí.

Nhiều người còn cho rằng, mở các trường tư thục chủ yếu thu học phí và làm giàu cho ông chủ chứ không hẳn về chất lượng. Ông nghĩ sao về việc này?

Ông Vũ Đức Nhiệm: Tôi cho rằng, hiện nay xu phụ huynh gửi con em mình vào các trường tư rất nhiều, bởi mô hình này dần khẳng định được vài trò, vị trí, chất lượng đào tạo trong hệ thống giáo dục nói chung.

Ở một số đô thị lớn, các trường tư thục có chất lượng, lượng học sinh đăng ký gấp đến 5 lần so với nhu cầu nhà trường. Ở Thanh Hóa cũng không nằm ngoài lộ trình này.

Nếu học ở trường tư thục mà chất lượng không tốt nhưng phải đóng khoản học phí cao thì chắc chắn phụ huynh sẽ không bao giờ đến với mình cả.

Quan trọng nhất là phải đảm bảo chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất phải tốt, học phí vừa phải để phụ huynh yên tâm gửi gắm con em mình.

Theo tính toán, chi phí tại trường Newton TH không so với các trường khác, đó là chưa cần đề cập tới việc, ở các trường công, phụ huynh thường phải chi các khoản “phụ phí” khác như học thêm…

Tại trường liên cấp Newton Thanh Hóa để giảm sức ép về kinh tế cho phụ huynh, học sinh khi tuyển đầu vào, chúng tôi đã ưu đãi giảm 50% học phí cho cả cấp học của năm 2020-2021.

Đặc biệt trao tặng học bổng 100% cho các học sinh đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi tuyển của trường…

Ông có gửi gắm gì tới các học sinh và phụ huynh tương lai của mình?

Ông Vũ Đức Nhiệm: Còn quá sớm để nói về những thứ mà Newton Thanh Hóa đã và sẽ làm được. Nhưng chúng tôi hứa sẽ cố gắng hết mình vì tương lai các con.

Phụ huynh hãy đưa con em của mình đến với chúng tôi và cảm nhận sự thay đổi trong từng ngày học và tuần học.

Chúng tôi tin rằng, một trải nghiệm hoàn toàn mới đang chờ đợi quý phụ huynh và con em họ tại trường Newton TH.

Newton TH School (Cơ sở 1: Khu đô thị Bình Minh, thành phố Thanh Hóa; Cơ sở 2 : Khu đô thị Đông Nam , thành phố Thanh Hóa) đang tuyển sinh năm học 2020 – 2021.

Nhà tường ưu đãi giảm 50% học phí cho tất cả các cấp học của năm học 2020 - 2021.

Đặc biệt trao tặng học bổng 100% cho các học sinh đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi học bổng của trường.

Quang Vinh (thực hiện)