Dạy “kích hoạt não” là hoang tưởng, hoang đường, cho con học là mất tiền oan

06/12/2016 14:25 Linh Hương
(GDVN) - Công ty cổ phần MBM Education đã được yêu cầu dừng hoạt động chương trình “kích hoạt não” đến khi chương trình này được thẩm định và cấp phép.

Thông tin trên báo chí cho thấy, một số cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội có cách “kích hoạt bán cầu não” bằng cách cho trẻ nhỏ bịt mắt để sờ những thẻ bài nhiều màu sắc, sau đó trẻ tự sắp xếp các thẻ bài đồng màu với nhau và theo số thứ tự từ 1 tới 9 hoặc học lớp 1 nhưng có thể giải toán cấp ba…. 

Những trung tâm này quảng cáo rằng sau hai ngày được “kích hoạt não” với phí 9 triệu đồng, trẻ có thể sẽ trở thành thiên tài.

Trả lời thắc mắc của dư luận về cơ sở khoa học và tính pháp lý của phương pháp “kích hoạt bán cầu não”, trong buổi họp báo chiều 29/11, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết Bộ GD&ĐT đã nhận được thông tin liên quan các lớp học kích hoạt não mà báo chí đề cập thời gian gần đây. 

Thứ trưởng Ga khẳng định: "Cho đến nay, Bộ GD&ĐT không cấp phép bất kỳ lớp học nào như thế này.

Tất cả các phương pháp áp dụng trong giáo dục phải được nghiên cứu kỹ càng, phải được cơ quan quản lý giáo dục cấp phép nhằm tránh sự phát triển tai hại đối với trẻ em
".

Chương trình “kích hoạt não” chưa được thẩm định và cấp phép (Ảnh: news.zing.vn)

Thứ trưởng cũng yêu cầu cơ quan đại diện phía Nam của Bộ GD&ĐT nắm tình hình để báo cáo lãnh đạo bộ, trên cơ sở đó có các bước xử lý tiếp theo.

Ngay sau đó, đại diện Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công ty cổ phần MBM Education - nơi đang tổ chức các lớp “kích hoạt não” cho trẻ tại nhiều thành phố trong cả nước. 

Theo ông Nguyễn Viết Dũng, Phó Vụ trưởng, Phó Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT điều tra phía Nam cho biết:

Công ty cổ phần MBM Education đã được yêu cầu dừng hoạt động chương trình “kích hoạt não” đến khi chương trình này được cơ quan chuyên môn thẩm định và cấp phép. 

Những lời man trá của người quản lý chương trình “kích hoạt não”

(GDVN) - Theo ông Nguyễn Mạnh Dương, đại diện MBM Vietnam (quản lý chương trình “kích hoạt não), chương trình này đã tạm ngưng, nhưng thực tế nó vẫn đang hoạt động.

Công ty MBM Education hiện có 8 chi nhánh trên cả nước (3 chi nhánh ở TP.Hồ Chí Minh, 3 chi nhánh ở Hà Nội, 1 chi nhánh ở Vũng Tàu và 1 chi nhánh ở Đà Nẵng), hoạt động đào tạo “kích hoạt não” từ tháng 7/2015.

Ông Nguyễn Mạnh Dương- Đại diện công ty MBM Education cho biết, kích hoạt não giữa là chương trình mà MBM Việt Nam đã mua bản quyền từ MBM Global, đưa về nước triển khai, ứng dụng thực tế hơn 1 năm nay. 

Công ty này đã liên hệ với Sở GD&ĐT TP.Hồ Chí Minh để xin cấp phép nhưng khi đó, cơ quan này cho biết vẫn chưa có khung để cấp phép cho chương trình hoạt động. 

Do vậy, MBM Việt Nam chỉ hoạt động bằng giấy phép của doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh cấp. 

Đến nay, tại TP. Hồ Chí Minh, MBM Việt Nam có khoảng 300 học sinh  6-14 tuổi tham gia học chương trình. 

Chia sẻ với báo chí, GS.Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, cơ quan y tế Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đều có mặt trong đoàn kiểm tra các lớp “kích hoạt não” thành thiên tài gây xôn xao dư luận thời gian qua. Khi đoàn kiểm tra đến, tại các cơ sở này không hề có máy móc, thiết bị gì. 

Thay vào đó tại những lớp học này, trẻ được bịt mắt để sờ các thẻ bài nhiều màu sắc, sau đó cho trẻ sắp xếp các thẻ cùng màu với nhau và theo số thứ tự hoặc bịt mắt để đọc... 

Những phương pháp này là hoang tưởng, hoang đường. Hành vi này có dấu hiệu lừa đảo.

Người dân cả tin nghe theo thì mất tiền, mất thời gian, còn không có cơ sở khoa học gì để khẳng định hiệu quả kích thích trí não phát triển từ những phương pháp trên”- Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh. 

Linh Hương