Dạy online hưởng nguyên lương là hạnh phúc rồi, đòi hỏi quy đổi thừa giờ chi nữa

21/09/2021 06:36 Nguyễn Mạnh Cường
GDVN- Cả nước đang gồng mình chống dịch, tin rằng, lực lượng chống dịch có hơn 1 triệu chiến sĩ cầm phấn sẵn sàng vì học sinh thân yêu cùng vượt qua đại dịch.

Giáo dục nước ta nói riêng và thế giới nói chung đang phải trải qua một giai đoạn “lịch sử” chưa từng có, do dịch Covid-19. Cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta đã được xác định “Chống dịch như chống giặc”, đòi hỏi sự cống hiến, hi sinh của toàn xã hội, trong đó có các thầy cô giáo.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã có gần 3.000 nhà giáo từ miền Bắc mang bút nghiên, sách vở lên đường đi B để chi viện cho mặt trận giáo dục miền Nam. Đây đều là đội ngũ giáo viên, giảng viên giỏi, được lựa chọn không chỉ về chuyên môn mà cả ý chí chiến đấu. [1]

Ảnh minh họa: giaoduc.net.vn

Từ khi Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập, đất nước được hòa bình, đặc biệt là trong những năm kháng chiến giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, những giá trị thực tiễn của sự nghiệp “trồng người”, của một thời bom đạn, vẫn còn nguyên ý nghĩa trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 hôm nay.

Hôm nay, thầy cô giáo trên mọi miền đất nước vẫn sẵn sàng kề vai sát cánh cùng cả dân tộc trên mặt trận mới, vì sức khỏe nhân dân, vì an lành cho học trò.

Bạn chỉ cần gõ vào Google cụm từ “giáo viên tham gia chống dịch”, có ngay ngay 131 triệu kết quả, trong vòng 0,46 giây; điều này cũng đủ nói lên thầy cô giáo chúng ta đã và đang tiếp nối truyền thống của Ngành Giáo dục trên mặt trận “chống dịch như chống giặc”.

Mỗi thầy cô đóng góp chống dịch mỗi cách khác nhau, “Những bức vẽ xúc động về cuộc chiến chống COVID-19 của cô giáo ở Vũng Tàu”[2]; “Thầy, cô giáo chống dịch bằng… thơ”[3]; “Thầy cô giáo Lâm Đồng chống dịch bằng … rau, củ, quả”[4]; “Thầy giáo xin điện thoại cũ cho trò nghèo”[5]; “Hiệu trưởng nhận tài trợ minh bạch "sao kê", gieo niềm tin gặt yêu thương” …

Giáo viên được dạy online là hạnh phúc, đòi hỏi chi nữa?

Dịch Covid-19 đâu chỉ gây khó khăn cho giáo dục, nó đã và đang tàn phá nền kinh tế của nước ta nói riêng và thế giới nói chung.

Hàng triệu phụ huynh học sinh mất việc làm, đồng nghĩa với… không có lương để sống, trong đó có không ít thầy cô giáo.

Tính đến ngày 11/9/2021, tổng số cán bộ - giáo viên - nhân viên - người lao động ngành Giáo dục thành phố Hồ Chí Minh bị mất việc làm là 12.341 người [6]; 40.000 giáo viên, nhân viên ở Hà Nội bị cắt giảm lương [7]….

Trong số đó, rất nhiều thầy cô phải bươn chải bán hàng rong, làm những việc “không tên”… để duy trì cuộc sống qua ngày.

So với đồng nghiệp đang công tác trong các trường tư thục, dân lập; giáo viên công lập vẫn đến tháng được lĩnh đầy đủ tiền lương; vẫn có thể “vô tư” để sống, dù vẫn còn đó “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm”.

Cô giáo Ng. (đề nghị không nêu tên) chia sẻ: “Hôm qua vợ chồng em nói chuyện, em phàn nàn dạy online vất vả, thầy biết chồng em nói sao không; ổng bảo, có việc làm, có lương giữa mùa dịch này là hạnh phúc rồi, đòi hỏi chi nữa.

Nhìn anh, nhìn hàng triệu người khác đang “treo niêu”, đang muốn đi làm, đang muốn khổ trong nhà máy, xí nghiệp, ruộng đồng,… là em thấy sướng, hết khổ ngay”.

Dịch Covid-19 đã, đang, sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến mọi người, mọi nhà, mọi ngành kinh tế; kinh tế sa sút, đồng nghĩa nguồn thu ngân sách eo hẹp; đồng nghĩa với mỗi đồng ngân sách chi cho hoạt động vô cùng trân quý, trong đó có đảm bảo lương cho nhà giáo.

Thế nhưng, vẫn còn đâu đó ý kiến, đòi hỏi quy đổi tiết dạy online để tính tiền thừa giờ; đâu đó vẫn còn phàn nàn vì dạy online vất vả...

Ý kiến của thầy cô không sai nhưng không hợp thời điểm, không nói lên tâm tư tình cảm của hàng triệu giáo viên trên cả nước đã và đang chung tay, chung sức chống dịch.

Tác giả Sơn Quang Huyến có viết “Giúp đỡ học sinh khó khăn là bài học không cần giáo án, gieo yêu thương, ươm mầm sự tử tế trong nhà trường của thầy cô giáo”.

Tôi nghĩ rằng “Đâu cần giáo viên có, đâu khó có giáo viên cùng chung tay, là bài học truyền thống, bài học hi sinh vì nhân dân quên mình của người chiến sĩ cầm phấn”.

Cả nước đang gồng mình chống dịch, tin rằng, lực lượng chống dịch có hơn 1 triệu chiến sĩ cầm phấn sẵn sàng vì học sinh thân yêu; trong đó có tôi và bạn sẵn sàng đồng cam cộng khổ với nhân dân vượt qua đại dịch.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://thanhtra.com.vn/xa-hoi/giao-duc/khang-chien-chong-my-va-mat-tran-dac-biet-cua-nganh-giao-duc-170569.html

[2]https://tuoitre.vn/nhung-buc-ve-xuc-dong-ve-cuoc-chien-chong-covid-19-cua-co-giao-o-vung-tau-20210805114352656.htm

[3] http://baolamdong.vn/xahoi/202004/thay-co-giao-chong-dich-bang-tho-2999641/

[4] http://congdoangdvn.org.vn/index.aspx?Def=556&ID=5645&CateID=535

[5]https://vnexpress.net/thay-giao-xin-dien-thoai-cu-cho-tro-ngheo-4356790.html

[6]https://tuoitre.vn/1-517-hoc-sinh-mo-coi-hon-12-000-giao-vien-nhan-vien-mat-viec-20210914145809788.htm

[7]https://tuoitre.vn/ha-noi-40-000-giao-vien-nhan-vien-truong-ngoai-cong-lap-bi-cat-giam-luong-20200405195523622.htm

Nguyễn Mạnh Cường