Diễn biến thi tốt nghiệp: Phụ huynh bức xúc vì thí sinh phải chờ đợi

02/06/2012 05:56
(GDVN) - Sáng nay (2/6), thí sinh cuối cấp trên cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, mở đầu là môn Ngữ Văn. Tại hai điểm thi là Trường THPT Nhân Chính và THPT Lê Quý Đôn, một số phụ huynh bức xúc, lo ngại tâm lý con em bị ảnh hưởng vì từ 6h15-6h30 trường đóng cổng làm lễ chào cờ và phổ biến quy chế, những thí sinh đễn vào thời gian này phải đợi ngoài cổng...

Theo thống kê của Bộ GD & ĐT, kỳ thi năm nay cả nước có 963.571 thí sinh (TS) đăng ký dự thi, giảm 8,5% so với năm 2011, trong đó có 856.271 thí sinh thuộc giáo dục THPT và 107.300 thí sinh giáo dục thường xuyên. Tổng cộng có 40.620 phòng thi tại 2.307 hội đồng coi thi với tổng số cán bộ, giáo viên tham gia coi thi: 124.135, cán bộ chấm thi: 27.472.

Hà Nội có số lượng thí sinh dự thi lớn nhất cả nước với gần 75.000, 149 hội đồng coi thi, có tới gần 8.000 giáo viên được huy động coi thi. Năm nay, Bộ GD & ĐT không bắt buộc phải tổ chức thi theo cụm, nhưng Hà Nội vẫn duy trì cách tổ chức này.

TP.HCM có 65.000 thí sinh dự thi, là địa phương có số lượng đăng ký dự thi lớn thứ hai của cả nước. Có một điểm đáng chú ý là ở các huyện ngoại thành như Cần Giờ, Củ Chi… sẽ có xe đưa rước và ăn trưa miễn phí cho thí sinh trong những ngày thi.

Trước tình trạng bán “phao thi” công khai tại một số địa phương, ông Phạm Huy Bằng - Chánh thanh tra Bộ GD & ĐT, cho biết: “Bộ sẽ tăng cường lực lượng thanh tra lưu động đông hơn năm trước để ngăn chặn mọi hành vi tiêu cực trong thi cử, đặc biệt tình trạng sử dụng phao thi. Chúng tôi đã chỉ đạo, nếu phát hiện thí sinh vi phạm quy chế, cán bộ thanh tra của Bộ phải kiên quyết yêu cầu giám thị lập biên bản, xử lý”. BẤM ĐÂY XEM ẢNH NGÀY THI ĐẦU TIÊN

Trước đó, thông tin về hướng dẫn công tác coi thi của, Sở GD & ĐT Hà Nội cho hay, nếu phát hiện thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi, giám thị lập biên bản và thu hồi tang vật (nếu có). Trường hợp sử dụng điện thoại di động sai quy định và đã ký vào biên bản vi phạm, giám thị không thu hồi điện thoại di động.

5h30 sáng, nhóm PV Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại những điểm thi của Thủ đô Hà Nội. Ngay từ 5h45 tại Tại Hội đồng thi Trường THCS Khương Đình (Thanh Xuân), cụ thi của học sinh 2 trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh và THPT Trần Hưng Đạo tập trung từ khá sớm. Nhiều thí sinh ở xa nên phải chuẩn bị từ 5h sáng để đến điểm thi vì sợ tắc đường và trời mưa.

Các thí sinh tại Hội đồng thi Trường THCS Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) - lúc 6h30 sáng nay

Một phụ huynh là anh Trần Minh cho hay do đêm qua trời có mưa nên hai bố con phải chuẩn bị mọi thứ rất cẩn thận, 5h là phải chuẩn bị xong tất cả tư trang, kiểm tra ba lần, rồi mới lên đường. "Nhà tôi cách khu vực thi 7 cây số, đề phòng xe cộ hỏng hóc, mà trời mưa đường lại khó đi nên hai bố con xuất phát sớm cho chắc ăn. Sáng nay con bé lo thi nên chẳng ăn uống được mấy".

Các thí sinh tranh thủ xem lại bảng nội quy tại điểm thi Khương Đình

Lúc này, trời đã tạnh ráo, các bậc phụ huynh chở con đi thi đang túc trực quanh cổng...

6h45 tất cả các thí sinh tập trung nghe phổ biến, nhắc nhở về quy chế thi lần cuối.

7h thí sinh tập trung trước cửa phòng thi nghe giám thi đọc số báo danh vào phòng thi. Nhiều thí sinh vội vàng xem lại số báo danh trước khi vào phòng thi.

Lúc này đã là 7h25 phút, chỉ còn đúng 5 phút nữa các thí sinh trên cả nước bắt đầu thi môn Ngữ Văn - môn thi được lựa chọn khởi đầu để tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh. Ngoài cổng trường, nhiều phụ huynh đang chờ đợi trong tâm trạng phấp phỏng...

7h25 phút, thí sinh được phát đề. Lúc này, thí sinh đã bắt đầu làm bài. Môn thi Ngữ Văn kéo dài 150 phút.

Tại cụm thi Trường THPT Nhân Chính: Thí sinh chờ đợi, phụ huynh bức xúc...

Taị điểm Trường THPT Nhân Chính, từ 6h15 – 6h30, nhiều phụ huynh, học sinh đứng chờ ở trước cổng trường lo lắng vì con mình không được vào trong vì nhà trường đang tiến hành lễ khai mạc. Lúc này, 
Nhiều người ngóng và tỏ ra khá sốt ruột vì quy định của nhà trường ảnh hưởng đến tâm lý thi của các em. Một phụ huynh bồn chồn, bức xúc nói lớn: “Không cho các cháu vào thi hay là để cho về? Chờ ngoài này, chúng lo lắng, hoang mang chứ. Nhà trường làm thế này sao được?”.

BẤM ĐÂY XEM ẢNH THÍ SINH ĐẾN TRƯỜNG VẪN PHẢI... ÔN LUYỆN

Nhiều thí sinh và phụ huynh tỏ ra không hài lòng khi bị đứng ngoài 15 phút, trong lúc Hội đồng thi khai mạc. Các phụ huynh cho rằng, đóng cổng thế này khiến tâm lý các thí sinh bị ảnh hưởng

Anh Tuấn, một phụ huynh nói với phóng viên: "Tôi không hiểu quy định thế nào, nhưng ít nhất thì các điểm này phải có bảo vệ để mở cổng cho các cháu vào chứ, sao lại để chúng nó chờ đợi lâu như vậy. Lúc thi cử thế này, tâm lý bị ảnh hưởng là rất không hay tí nào cả. Nói ra thì người ta lại bảo, quy định rồi thì phải làm theo, nhưng mà có nhiều lý do khách quan tác động, chứ đâu phải chúng tôi và các cháu muốn vậy. Tôi nghĩ là những cán bộ tổ chức thi nên xem lại chuyện này đi".

Một số phụ huynh đang không hiểu vì sao cụm thi tại Trường THPT Nhân Chính lại phải đóng cửa. Các phụ huynh cho rằng, lẽ ra phải có nhân viên an ninh túc trực, sẵn sàng mở cửa cho các thí sinh

Tại điểm Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, ngay trước cổng có 2 nhân viên an ninh được điều động không để xảy ra tình trạng ùn ứ, tắc đường như mọi khi. Nhiều phụ huynh, học sinh đến trường từ rất sớm, thậm chí từ 6h. Tuy nhiên, vẫn xảy ra tình trạng vài học sinh vội vàng vì đến trường sát giờ thi hoặc quên thẻ học sinh. “Mình đứng ngoài còn lo lắng hơn cho chúng nó ấy. Sáng nay, cháu cũng không ăn được nhiều”, chị Lan một phụ huynh chia sẻ.

Các phụ huynh đưa con đi thi tại Cụm thi Amsterdam

Còn chị Thúy (Trung Hòa, Thanh Xuân) cho biết: “Thấy cháu dậy sớm lắm, 3 rưỡi đã dậy đọc qua bài vở, chuẩn bị đồ dùng đi thi”.

Thí sinh vội vàng chạy vào trong, vì đã sát giờ thi

Điểm thi THPT Lê Quý Đôn: Phụ huynh cũng bức xúc vì thí sinh phải đợi....

Còn tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn cũng có khá nhiều thí sinh đến vào khoảng 6h15 - 6h30, và phải đừng ngoài chờ, do lúc này đang phổ biến quy chế. 

Tâm lý lo lắng đã khiến nhiều phụ huynh không giấu được vẻ bực tức. Một bà mẹ nói vọng vào trong: "Các thầy ơi, mở cổng cho các cháu vào đi".

Chờ 5 phút sau, một bà mẹ khác lại lên tiếng: "Quy định thì năm nào cũng vậy, đã phổ biến chán chê rồi, báo chí đăng khắp nơi, trước khi thi ở trường cũng phổ biến hết rồi, vậy mà bây giờ vẫn cứ làm cái thủ tục này rồi để các cháu chờ ngoài cổng. May mà bây giờ trời không còn mưa, chứ mưa to thì chạy đi đâu được...".

Một thí sinh đang chờ đợi ở điểm thi THPT Lê Quý Đôn vì bên trong đang làm lễ chào cờ, phổ biến quy chế

Cũng như nhiều điểm thi khác ở Hà Nội, các phụ huynh đưa con đến từ rất sớm (5h45 phút đã có mặt). Anh Thành, một phụ huynh ở Long Biên cho hay: "Đêm qua hai bố con mất ngủ, con bé lo lắng tọp cả người, nhìn thấy thương. Sáng ra thấy mắt con thâm quầng mà xót ruột, nhưng đành phải vậy thôi, vì ai mà chẳng phải thi".

Tại cổng Trường THPT Lê Quý Đôn, rất nhiều phụ huynh chờ đợi khi các thí sinh đã bắt đầu làm bài thi


Thi môn Ngữ Văn, thí sinh Khối C cười tươi, khối B lo lắng


Theo ghi nhận của phóng viên tại điểm thi THPT Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội, gần 6 giờ đã có rất đông thí sinh và người nhà đứng chờ ở cổng trường thi. Đến khoảng hơn 6 giờ hầu hết thí sinh đã có mặt ở trường thi. Do là môn thi đầu tiên nên mỗi thí sinh mang một tâm trạng khác nhau: tự tin, hồi hộp, lo lắng, có thí sinh lại tranh thủ ôn lại bài mong đạt điểm cao nhất có thể.

Thí sinh Nguyễn Khắc Hiếu cho biết, do đăng ký thi ĐH khối B nên có chút lo lắng với các môn thi ban xã hội. Tuy nhiên, em này tin tưởng vào thi sẽ có tâm lý thoải mái nhất để làm bài. 


Tại Hội đồng thi THPT Minh Khai,  một số thí sinh nữ theo banC cho biết, các bạn khá tự tin trước buổi thi đầu tiên của môn Văn. “Bọn em không chủ quan đối với môn nào nhất, mặc dù Văn là những môn mà chúng em rất thích, bình tĩnh và chúc các bạn thi tốt”, em Trần Thị Bích Hằng chia sẻ.

Nhiều thí sinh thi ban C đều tự tin với môn Ngữ Văn

Tuy nhiên, do là buổi thi đầu tiên nên thí sinh vẫn quên phiếu dự thi hoặc chứng minh thư nhân dân phải gọi điện cho người nhà mang đến. Buổi sáng nay không có thí sinh đến muộn. 

Không chỉ các thí sinh, nhiều phụ huynh tỏ ra khá hồi hộp, căng thẳng chờ trống điểm bắt đầu môn thi đầu tiên. Phụ huynh nào cũng dặn dò con em mình thật kỹ trước khi con bước vào trường thi. 

Theo ghi nhận của phóng viên, mọi nghi lễ, thủ tục trong buổi sáng thi môn đầu tiên, hội đồng thi Minh Khai diễn ra theo đúng quy chế thi. Đúng 6h30, toàn bộ cán bộ làm thi và thí sinh tập trung làm lễ chào cờ, xác nhận niêm phong đề thi. 7h, thí sinh vào phòng thi, 7h25 giám thị phát đề thi, 7h30 thí sinh bắt đầu làm bài thi. 

10h, kết thúc môn thi Ngữ văn. Mời bạn đọc chờ đợi trong ít phút, Báo Giáo dục Việt Nam cũng cấp những gợi ý đáp án của đề thi Ngữ văn.

Lịch thi tốt nghiệp lớp 12 năm học 2011-2012:

+ Giáo dục trung học phổ thông:

Ngày

Buổi

Môn thi

Thời gian

làm bài

Giờ

phát đề thi cho thí sinh

Giờ bắt đầu

làm bài

02/6/2012

SÁNG

Ngữ văn

150 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Hoá học

60 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

03/6/2012

SÁNG

Địa lí

90 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Lịch sử

90 phút

14 giờ 25

14 giờ 30

04/6/2012

SÁNG

Toán

150 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Ngoại ngữ

60 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

+ Giáo dục thường xuyên:

Ngày

Buổi

Môn thi

Thời gian

làm bài

Giờ

phát đề thi cho thí sinh

Giờ bắt đầu

làm bài

02/6/2012

SÁNG

Ngữ văn

150 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Hoá học

60 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

03/6/2012

SÁNG

Địa lí

90 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Lịch sử

90 phút

14 giờ 25

14 giờ 30

04/6/2012

SÁNG

Toán

150 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Vật lí

60 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

Những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012:

 1. Không bắt buộc phải tổ chức thi theo cụm trường.

 2. Bỏ chấm chéo bài thi, Bộ GD & ĐT giao nhiệm vụ cho các sở chỉ đạo, kiểm tra và tổ chức công tác chuẩn bị cho kỳ thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, giải quyết các khiếu nại tố cáo về thi.

 3. Không tổ chức hội đồng coi thi riêng cho hệ giáo dục thường xuyên mà ghép hệ này với hệ giáo dục THPT trong cùng một hội đồng coi thi, có phòng thi riêng cho giáo dục thường xuyên.

 4. Bộ không thành lập các đoàn thanh tra ủy quyền của Bộ bao gồm cán bộ, giảng viên được điều động từ các trường ĐH, CĐ như các năm trước.

 5. Mọi TS đều được quyền phúc khảo bài thi mà không ràng buộc về điều kiện về chênh lệch điểm số như những năm trước. Bộ sẽ điều chỉnh điểm của bài thi chấm lại chênh lệch so với điểm chấm lần trước từ 1 trở lên đối với môn ngữ văn và 0,5 trở lên đối với các môn khác; riêng các môn trắc nghiệm, điểm phúc khảo là điểm mới của bài thi.

Mời bạn đọc nhấn F5 để cập nhật thông tin mới…