Dmitry Medvedev đã trưởng thành thế nào?

14/05/2012 06:01 Châu Long (Tổng hợp)
(GDVN) - Những tháng năm tiểu học của Dmitry gắn với niềm yêu thích những chú khủng long và các bài học địa lý. Tới giờ, ngài Thủ tướng thậm chí vẫn còn thuộc lòng các giai đoạn phát triển địa chất của trái đất.

Dmitry Anatolyevich Medvedev chào đời ngày 14/9/1965 tại quận Leningrad, trong một gia đình có truyền thống giáo dục. Cha cậu bé Dmitry ngày đó - ông Anatoly Afanasevich Medvedev là Giáo sư Viện Công nghệ Leningrad. Mẹ cậu - bà Yulia Veniaminovna Medvedeva là một hướng dẫn viên du lịch xinh đẹp với vốn hiểu biết sâu rộng về địa lý và văn hoá đất nước mình. Họ sống trong một căn hộ rộng tới 40 m2 và trải qua những tháng ngày rất êm đềm.

Sau này, trong tiểu sử của mình, thủ tướng Medvedev có kể lại những câu chuyện tuổi thơ thú vị trên mảnh đất Leningrad như kỷ niệm về lần đầu bắt những con tôm hùm hung dữ và thấy chúng đổi màu khi bị luộc, về bộ phim kinh dị mang tên Viy khiến cậu mất ngủ cả đêm hay cuốn “Những đứa con của thuyền trưởng Grant” đã khơi dậy trong cậu lòng đam mê đọc sách.

Dmitry hồi còn nhỏ, cùng mẹ (phải)

Những tháng năm tiểu học của Dmitry gắn với niềm yêu thích những chú khủng long và các bài học địa lý. Tới giờ, ngài Thủ tướng thậm chí vẫn còn thuộc lòng các giai đoạn phát triển địa chất của trái đất. Mặc dù từng chỉ là một học sinh hạng B, nhưng Dmitry Medvedev đã sớm ý thức được rằng nếu không nỗ lực hết mình, thì chàng trai trẻ sẽ không làm được gì to tát trong cuộc đời. Nhờ đó, Medvedev đã tốt nghiệp cao trung hạng giỏi.


Ông Medvedev thuở còn cắp sách tới trường


Con đường vào đại học là quãng thời gian khá khó khăn giữa nhiều lựa chọn. Trong khi bạn bè đua nhau vào các trường đại học kỹ thuật, ông lại tham gia các khoá học bổ sung và càng bối rối trước ngành luật, ngôn ngữ và nhân chủng học, không biết nên theo ngành nào. Cuối cùng, ông trở thành sinh viên khoa luật của Đại học Quốc gia Leningrad và tốt nghiệp năm 1987. Ba năm sau, chính tại ngôi trường này, ông được nhận bằng thạc sĩ môn luật tư nhân.


Ông Medvedev từng có thời gian gắn bó với ngôi nhà này

Nắm trong lòng bàn tay mọi vấn đề pháp luật, Dmitry Medvedev sớm tạo được danh tiếng cho riêng mình trong giới chính trị. Từ năm 1991 tới năm 1996, ông may mắn có cơ hội làm việc với tư cách chuyên gia pháp luật tại Uỷ ban Quan hệ Quốc tế (IRC) thuộc Văn phòng Thị trưởng Sankt-Peterburg dưới sự lãnh đạo của Vladimir Putin. Tháng 11 năm 1993, Medvedev trở thành giám đốc pháp luật của Ilim Pulp Enterprise, một công ty gỗ có trụ sở tại thành phố Sankt-Peterburg.

Tuy nhiên, sự nghiệp chính trị của ông Medvedev chỉ thực sự mở ra từ tháng 11 năm 1999, khi trở thành một trong những người Sankt-Peterburg được Vladimir Putin đưa vào các chức vụ lãnh đạo chính phủ ở Moskva. Tháng 12 năm ấy, ông được chỉ định làm phó lãnh đạo đội ngũ nhân viên văn phòng Tổng thống Nga. Dmitry Medvedev trở thành một trong những nhà chính trị gần gũi nhất với Tổng thống Putin, và trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 ông chính là lãnh đạo chiến dịch tranh cử của Putin.

Putin và Medvedev được đánh giá là "cặp bài trùng" trên chính trường Nga
... và cũng rất thân thiết trong cuộc sống

Trước khi được Tổng thống Nga Putin chỉ định vào vị trí Thủ thướng, Dmitry Medvedev đã khiến công luận phải khâm phục trước những bước tiến vượt bậc của ông để chứng tỏ quyền lực và tầm ảnh hưởng của mình. Từ năm 2000 tới 2002, Medvedev liên tục giữ các ghế Phó Chủ tịch và Chủ tịch Ban giám đốc Tập đoàn dầu khí Gazprom có quy mô lớn nhất nước Nga. Tháng 10 năm 2003, ông thay thế Alexander Voloshin trở thành Chủ tịch Văn phòng Tổng thống Nga. Tháng 11 năm 2005, ông được Tổng thống Vladimir Putin chỉ định làm Phó Thủ tướng thứ nhất, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng thực thi các dự án ưu tiên quốc gia Nga trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga, và Chủ tịch Hội đồng Tổng thống. Dmitry Medvedev lúc này không còn là vị luật sư trẻ dưới chướng Putin năm nào mà đã trở thành người cộng sự đắc lực - cánh tay phải của ngài Tổng thống.

Ngày 10 tháng 12 năm 2007, đích thân ông Putin đã thông báo rằng Medvedev là người kế tục được ông ưa thích. Ngày 7 tháng 5 năm 2008, Dmitry Medvedev tuyên thệ trở thành Tổng thống thứ ba của Liên Bang Nga trong một buổi lễ được tổ chức tại Điện Kremlin. Sau khi tuyên thệ nhậm chức và nhận được sợi dây chuyền có những chú đại bàng hai đầu tượng trưng cho chức vị Tổng thống, ông phát biểu trước công luận rằng: "Tôi tin tưởng rằng các mục tiêu quan trọng nhất của mình sẽ là bảo vệ các quyền tự do dân sự và kinh tế; Chúng ta phải chiến đấu cho một sự tôn trọng thật sự dành cho pháp luật và vượt qua mọi hành động vô chính phủ bất hợp pháp, đang làm tổn hại sự phát triển hiện đại".

Ông Medvedev cũng rất đam mê chụp ảnh

Cùng với vị trí lãnh đạo cao cả, ông Dmitry Medvedev đã có rất nhiều nỗ lực trong việc củng cố và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Những chính sách kịp thời do ông đưa ra vào năm 2008 đã góp phần đáng kể đưa nhân dân Nga thoát khỏi cuộc khủng hoảng nặng nề. Một năm sau đó, ông cũng tiến hành công cuộc thanh lọc bộ máy nhà nước, chống tham nhũng và hạn chế việc uống rượu - một vấn nạn đang ảnh hưởng rất xấu tới sức khoẻ các công dân Nga. Dựa trên chính sách đối ngoại hoà bình, ông chủ chương đem lại cho quốc gia này một nền chính trị ôn hoà làm điều kiện để phát triển đất nước.

Hàng triệu người dân Nga hy vọng, bộ đôi Dmitry Medvedev - Putin sẽ tiếp tục mang lại sự thịnh vượng cho đất nước này.

Châu Long (Tổng hợp)