'Đừng than: Ôi trời ơi! Mai thi rồi, còn tận 5 câu hỏi'!

15/04/2013 16:05 Gõ Cửa Tâm Hồn
(GDVN) - Ngày thi gần kề, bài vở chất chồng, ôn trước quên sau… đầu óc căng thẳng luôn trong trạng thái “quá tải” cộng với áp lực từ nhiều phía… tạo nên tâm lý nặng nề là đáp số chung của hầu hết các bạn học sinh, sinh viên mùa thi cử.

Một chuyên viên tư vấn tâm lý học đường ở TP.HCM, tác giả bài viết 'Nếu không phải Nhật Nam, chắc đã bị khủng hoảng nặng nề' nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc, có vài lời khuyên cho sĩ tử khi mùa thi cận kề để làm sao giảm tối đa áp lực. Sau đây là bài số 1: Đừng tự "ám thị" thi là khó, khổ

Từng là học sinh, sinh viên và đặc biệt tôi là một trong những đối tượng “học trước quên sau” nên rất hiểu tâm trạng rối bời và lo lắng của các bạn học sinh, các sĩ tử trước ngưỡng cửa đại học và các anh chị sinh viên đến đợt thi cuối kỳ. Vì vậy, bằng kinh nghiệm cá nhân góp nhặt được trong cuộc sống, những gì nhận ra được khi tư vấn tâm lý cho học trò, xin gửi đến các bạn một số “tuyệt chiêu” đối phó với “tâm lý thi cử”, phần nào giúp các bạn thấy nhẹ nhàng đầu óc và học bài hiệu quả hơn.

Ảnh: Internet

Luôn giữ tâm thế sẵn sàng “chiến đấu”

Hãy nhớ rằng, thi cử trước nhất là cho mình, vì mình và không ai thi dùm mình được nên thay vì suy nghĩ tiêu cực, hãy tư duy một cách tích cực.

Chẳng hạn: “Ôi trời ơi! Mai thi rồi, còn tận 5 câu hỏi nữa chưa học thuộc”

Hãy nghĩ khác đi: “Há há, mai là mình giải quyết xong một môn nhé! Còn 5 câu hỏi nữa, mình chắc chắn sẽ hạ gục nó trong ngày nay, thế nào ngày mai mình cũng thi tốt thôi!”.

Mách bạn nhé! Bản thân chúng ta có thể tự “ám thị” mình bằng những suy nghĩ và lời nói tích cực hoặc tiêu cực. Vì vậy, hãy chọn suy nghĩ tích cực và trấn an bản thân như:

Mọi chuyện sẽ ổn. Tôi tự tin vào bản thân mình

Không gì có thể làm khó mình được. Đề khó thế nào mình cũng có cách đối phó. Vũ khí lợi hại nhất của mình là kiến thức mà!

Mình ăn ở hiền lành thế này thì trời phật (chúa trời) sẽ phù hộ mình thôi. (Hơi tâm linh một chút, nhưng khá hiệu quả, vì có điều gì đó để tin hơn là bạn phải hoang mang…)

Ngoài ra, chân thành khuyên bạn đừng quá đề cao điểm số hoặc thành tích, nhất là kì thi tốt nghiệp và đại học.

Tư tưởng “Thi là phải được 9, 10 điểm. Đã thi thì phải đậu, không đậu thì biết giấu mặt vào đâu”… chính là những yếu tố gây nhiễu và tăng thêm áp lực cho bạn.

Vô hình chung, ngoài áp lực từ phía gia đình, thầy cô, các bạn đã tự đè lên vai mình thêm những áp lực không đáng có mà hãy suy nghĩ “mình sẽ cố gắng hết sức, bằng chính khả năng mình có được”. Tâm lý sẽ nhẹ nhàng và thoải mái hơn rất nhiều!

Cuối cùng, nếu có thể, hãy hít thật sâu, thở ra, mỉm cười và tự nhủ bản thân bằng câu thần chú: “Tất cả đã sẵn sàng, mình tin mình làm được”. Nó sẽ giúp các bạn định thần thật tốt và vững vàng để sẵn sàng chiến đấu.

Trước ngày thi nên làm gì?

Sau khi hệ thống hóa lại kiến thức đã học bằng sơ đồ tư duy, bằng cách viết ra giấy những nội dung chính yếu và rà soát lại những điều mình chưa nắm kỹ thì hãy tự thưởng cho bản thân mình ít nhất là vài giờ thư giãn, làm bất cứ gì mình yêu thích… để đầu óc bạn tỉnh táo và tập trung tối đa vào ngày mai.

Các bạn nhớ giữ chế độ ăn uống đều đặn, không bỏ bữa, tập thể thao ít khoảng 30 phút mỗi ngày. Và đặc biệt lưu ý, không nên ăn thức ăn có khả năng làm bạn bị “tào tháo rượt”, vào phòng thi mà cứ ôm bụng hoặc luôn có nhu cầu đi WC thì đằng nào cũng ảnh hưởng đến kết quả. Đây là kinh nghiệm “xương máu” của khá nhiều bạn và cả của bản thân qua các kì thi đấy nhé! Bạn đừng phì cười rồi bỏ qua nha!

Gõ Cửa Tâm Hồn