Gặp "cô giáo tương lai" học giỏi, say mê công tác Đoàn

27/03/2019 06:46 LÃ TIẾN
(GDVN) - Học tập xuất sắc, luôn nỗ lực, trách nhiệm cao trong công tác Đoàn, phong trào sinh viên, Phạm Quỳnh Phương luôn ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo trong tương lai.

Chúng tôi gặp Phạm Quỳnh Phương (sinh năm 1993, lớp trưởng lớp Đại học giáo dục tiểu học 3 K16, Khoa Giáo dục tiểu học và mầm non, Trường đại học Hải Phòng) tại quán cơm chay trên đường Phan Đăng Lưu (quận Kiến An) vào ngày Thứ 5 cuối tháng 3.

Qua lời giới thiệu của cán bộ đoàn Trường Đại học Hải Phòng, Quỳnh Phương là một trong những sinh viên vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi mới là sinh viên năm thứ 3.

Điều đặc biệt nữa, năm 2018, Quỳnh Phương là một trong 5 sinh viên của thành phố Hải Phòng đạt danh hiệu “sinh viên 5 tốt” cấp thành phố.

Phạm Quỳnh Phương được biểu dương sinh viên 5 tốt cấp thành phố năm 2018 (Ảnh: Lã Tiến)

Vừa nhanh nhẹn sắp thức ăn vào hộp, Phương vừa cho biết: Đây là địa điểm hoạt động “Cơm chay thân thiện” của Câu lạc bộ Vì cộng đồng thuộc Khoa Giáo dục tiểu học và mầm non, Trường đại học Hải Phòng.

Từ năm thứ 2 đại học đến nay, Phương tham gia hoạt động này với mong muốn góp sức nhỏ bé mang những suất cơm thiện nguyện đến người dân có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực quận Kiến An.

Chia sẻ về việc luôn là gương mặt quen thuộc trong các hoạt động Đoàn và phong trào sinh viên, Phương bày tỏ: “Môi trường đại học đem đến nhiều cơ hội để sinh viên chúng em trải nghiệm, bồi đắp kỹ năng sống.

Ngay những năm đầu khi bước chân vào giảng đường đại học, em đã tìm hiểu và góp mặt trong các phong trào của nhà trường.

Niềm vui được hỗ trợ các em học sinh, các bạn cùng trang lứa trong chương trình Tiếp sức mùa thi, hay hoạt động hiến máu tình nguyện trở thành động lực để em say mê, gắn bó lâu dài với những hoạt động tình nguyện.

Cứ thế, em tham gia vào các hoạt động như: Chiến dịch mùa hè xanh; chạy vì sức khỏe cộng đồng; tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và đào tạo lái xe an toàn cho sinh viên Trường đại học Hải Phòng; vẽ tranh tường tuyên truyền các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Thanh Sơn, huyện Kiến Thụy...”

Cô giáo Nguyễn Thị Tho - Cô giáo của trải nghiệm sáng tạo

Trước khi trở thành sinh viên sư phạm, Phương có tấm bằng cử nhân ngành Luật.

Song, hình ảnh về người giáo viên chủ nhiệm tâm huyết, nâng bước tri thức cho em từ những năm học Trung học cơ sở luôn là nguồn cảm hứng, thôi thúc em đến với nghề giáo.

Quỳnh Phương cho rằng, để trở thành giáo viên giỏi, kiến thức và phẩm chất đạo đức không thể tách rời.

Bởi vậy, song hành những hoạt động vì cộng đồng, Phương đầu tư thời gian, công sức nghiên cứu khoa học, đưa ra nhiều sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn giảng dạy.

Dưới sự hướng dẫn của giảng viên, em đề xuất các giải pháp tăng cường, bồi đắp tinh thần lòng yêu nước của học sinh tiểu học thông qua phân môn Lịch sử lớp 4 và đạt giải nhì cấp khoa;

Năm thứ 3 trên giảng đường đại học, Phạm Quỳnh Phương vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Quỳnh Phương có bài báo “Phát triển năng lực đa giác quan trong dạy học tập viết cho học sinh lớp 3 trên địa bàn thành phố” đăng tải trên tạp chí Ngôn ngữ và Đời sống.

Cũng chính nhờ tinh thần học tập nghiêm túc, năm học 2017-2018, Phương đạt điểm học tập tuyệt đối 4.0, xếp loại xuất sắc.

Với phương châm sống “việc hôm nay chớ để ngày mai”, Quỳnh Phương trở thành tấm gương thanh niên tiêu biểu trong học tập làm chủ tri thức, tích cực tham gia phong trào thanh niên.

Bằng sự phấn đấu không ngừng nghỉ, năm 2018, Phạm Quỳnh Phương được Thành Đoàn Hải Phòng trao bằng khen vì thành tích xuất sắc trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Nhiều năm liền em được Ban Chấp hành Đoàn trường Đại học Hải Phòng trao danh hiệu “Sinh viên giỏi” và giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2016-2018.

LÃ TIẾN