Yêu thương, chia sẻ với học sinh bằng cả trái tim

26/01/2019 07:00
LÃ TIẾN
(GDVN) - Mỗi học sinh đều có cá tính riêng, muốn thay đổi chúng phải thực sự yêu thương bằng cả trái tim và đối xử với học sinh những người em trong gia đình.

Đó là chia sẻ của cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân (sinh năm 1975) sau hơn 23 năm gắn bó, công tác tại Trường Trung học cơ sở Trần Phú (quận Kiến An, Hải Phòng).

Cô Xuân về công tác tại ngôi trường này từ năm 1995, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm Hải Phòng. Vừa giảng dạy, cô được nhà trường tạo điều kiện cho đi học đại học, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Yêu thương, chia sẻ với học sinh bằng cả trái tim ảnh 1
Cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân (bên trái), giáo viên giỏi của Trường Trung học cơ sở Trần Phú (quận Kiến An, Hải Phòng). (Ảnh: Lã Tiến)

Cô giáo Xuân chia sẻ: “Hồi mới ra trường, mình rất bỡ ngỡ bởi phải tiếp xúc với nhiều học sinh với những tâm lý khác nhau. Hơn nữa, là cô giáo trẻ, mình hay bị học sinh bắt nạt, trêu đùa.

Nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường, các cô chú, anh chị đồng nghiệp chỉ bảo nên chỉ trong thời gian ngắn mình nhanh chóng hòa nhập với môi trường giáo dục nơi đây”.

Cô Xuân nhớ lại khóa học sinh đầu tiên từng dạy chỉ kém cô có 6 tuổi và là lớp cá biệt của trường.

Hồi đó, học sinh lớp cô chủ nhiệm rất nghịch nhưng để dạy bảo chúng nên người, cô Xuân không dùng hình thức kỷ luật mà “thu phục”, đối xử với chúng như các em trong gia đình.

Học sinh lớp cô mắc lỗi, cô tìm hiểu cặn kẽ vấn đề và để học sinh tự giác nhận lỗi, sau đó sẽ khuyên bảo, nhắc nhở để các em rút kinh nghiệm.

Yêu thương, chia sẻ với học sinh bằng cả trái tim ảnh 2
Cô Xuân luôn yêu thương, chia sẻ với học sinh bằng cả trái tim mình (Ảnh: Lã Tiến)

Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong thời gian gắn bó với bục giảng, cô Xuân nở nụ cười mãn nguyện khi nhắc tới một học sinh cá biệt.

Đó là một học sinh lớp 7 thường xuyên ngủ trong giờ học với “thành tích” học tập luôn ở tốp cuối cùng của lớp.

Qua tìm hiểu, cô Xuân nắm được hoàn cảnh gia đình em này rất khó khăn, bố em mang bệnh nặng, thường xuyên đau ốm, còn mẹ buôn đồng nát.

Bố mẹ không có tiền lo cho em ăn học nên chỉ muốn em học để biết được cái chữ, con số.

Cũng chính vì lý do này mà em chán nản, thường xuyên ngủ trong lớp, không chịu học bài.

Cô giáo mầm non chiến thắng bệnh ung thư bằng niềm yêu thương con trẻ

Thấy vậy, cô Xuân xuống nhà động viên bố mẹ em này, khuyên bảo họ quan tâm chăm sóc, chăm lo đến việc học hành của con mình, góp phần trang bị tương lai tốt hơn cho em sau này.

Bằng tình cảm chân thành, sau đó cô Xuân đã thuyết phục được bố mẹ em đồng ý.

Để tạo điều kiện tốt cho em học tập, cô Xuân xin nhà trường miễn giảm các khoản học phí và các khoản đóng góp khác.

Cô cũng dành nhiều thời gian quan tâm, động viên và kèm cặp em để em nắm bắt kịp chương trình của lớp.

Chính sự yêu thương, chia sẻ xuất phát từ trái tim của mình, em học sinh này đã thay đổi, cố gắng học tập, không còn ngủ trong giờ học nữa.

Từ chỗ em luôn đạt điểm 0, điểm 1 trong các môn học, sau thời gian ngắn em đạt hơn 6,7 điểm và thi đỗ vào trường cấp 3.

Yêu thương, chia sẻ với học sinh bằng cả trái tim ảnh 3
Cô Xuân luôn tâm niệm thay đổi tính cách học sinh phải xuất phát từ trái tim mình (Ảnh: Lã Tiến)

Theo cô giáo Xuân, khi mình thực sự yêu thương học sinh, chiếm được niềm tin, đồng cảm và chia sẻ với họ thì được học sinh yêu quý.

“Tình cảm phải đi từ trái tim đến trái tim. Mỗi học sinh đều có cá tính riêng, muốn thay đổi chúng phải thực sự yêu thương và coi chúng như những đứa em trong gia đình mình.

Khi học sinh nhận thấy được sự yêu thương xuất phát từ trái tim mình, chúng sẽ yêu quý và bảo nhau học tập tốt hơn”, cô Xuân chia sẻ.

Sau vài năm công tác, với chuyên môn Toán- công nghệ, cô Xuân được nhà trường giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán và ôn luyện học sinh thi vào lớp 10.

Yêu thương, chia sẻ với học sinh bằng cả trái tim ảnh 4Cô giáo tay trắng dựng trường ở xóm Đất Mũi, Cà Mau

Những lớp cô Xuân chủ nhiệm đạt tỷ lệ đỗ vào cấp 3 rất cao. Trong đó, điểm bình quân môn Toán thi vào lớp 10 năm học 2017-2018 là 8,8 điểm, xếp thứ 3 toàn thành phố Hải Phòng.

Học sinh lớp cô Xuân không em nào đạt điểm trung bình môn Toán khi thi vào lớp 10, bài thi điểm thấp nhất đạt 6,5 điểm.

Với sự nỗ lực, cố gắng không biết mệt mỏi của mình, cô giáo Bùi Thị Thanh Xuân đã đạt nhiều giải học sinh giỏi cấp quận, thành phố.

Năm 2001, học sinh của cô đạt giải nhì môn Công nghệ cấp thành phố. Năm 2008, học sinh của cô đạt giải khuyến khích môn Toán cấp thành phố.

Đây là vinh dự cho cô Xuân và cho Trường Trung học cơ sở Trần Phú vì lâu lắm rồi nhà trường mới có giải học sinh giỏi cấp thành phố.

Nhiều năm liên tục, cô Xuân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên dạy giỏi thành phố.

Cô giáo Nguyễn Tuyết Lan, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Phú cho biết, cô giáo Xuân là Tổ trưởng Tổ khoa học tự nhiên nhà trường, là một nhà giáo vừa có tâm, vừa có tài, có tinh thần trách nhiệm với công việc.

Trên cương vị Chủ tịch công đoàn nhà trường, cô luôn nắm bắt tâm tư nguyện vọng, chăm lo đời sống của các giáo viên trong trường.

Cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao được đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh quý mến.

LÃ TIẾN