Gặp gỡ nữ sinh Bách khoa đam mê nghiên cứu khoa học

20/05/2018 07:43 Linh Hương
(GDVN) - Khi tham gia hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 35, Uyên Phương mang đến sản phẩm là rượu vang ổi do chính Phương tự sản xuất.

Tôi có dịp gặp Lê Thị Uyên Phương sinh viên năm thứ 5, lớp Kỹ thuật thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) tại hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 35 diễn ra tại nhà trường từ ngày 13-17/5 vừa qua.

Khi tham gia hội nghị này, Uyên Phương mang đến sản phẩm là rượu vang ổi do chính Phương tự sản xuất. 

Khi tham gia hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 35, Uyên Phương mang đến sản phẩm là rượu vang ổi do chính Phương tự sản xuất. (Ảnh: Linh Hương)

Chia sẻ với tôi, cô sinh viên năm thứ 5 này trao đổi, nhận thấy hiện nay phái nữ dần có nhu cầu sử dụng rượu vang nhiều hơn nên em đã nghiên cứu và chọn giống ổi găng của Đông Dư, Gia Lâm, Hà Nội làm nguyên liệu để sản xuất ra rượu vang ổi. 

Khi đã chọn được nguyên liệu rồi, em nghiền tách bã lấy dịch, rồi đem lên men trong khoảng 7-10 ngày sau đó lọc 2-3 lần để rượu được trong. Và cuối cùng là đem đóng thành chai. 

Uyên Phương chia sẻ, rượu vang ổi mang tất cả đặc tính của quả ổi – chứa nhiều vitamin C nhất trong các loại quả giúp dễ hấp thụ, độ cồn thấp, là vang trắng ngọt nên phù hợp với khẩu vị của nhiều phụ nữ hơn nữa, còn mang vị thơm nhẹ của quả ổi, có màu vàng nhẹ nhàng trông bắt mắt.  

Cô gái đam mê nghiên cứu khoa học này hi vọng sản phẩm này sẽ được mọi người đón nhận vì nguồn nguyên liệu là một đặc sản của Gia Lâm, Hà Nội do đó giá thành phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam. 

Uyên Phương tâm sự, khi làm sản phẩm thì việc chọn nguyên liệu vô cùng khó khăn. Đơn cử như khi nghiên cứu làm vang ổi, ban đầu em đã chọn giống ổi Thanh Hà, Hải Dương nhưng sau khi làm thì sản phẩm không mang được vị cũng như mùi thơm đặc trưng của ổi. 

Sau đó, cô gái này đã vất vả đi tìm giống nguyên liệu khác và mất nhiều thời gian để khảo sát những chế độ ảnh hưởng tới quá trình sản xuất. 

Qua chia sẻ, phóng viên được biết, trước khi tham dự hội nghị lần này thì Uyên Phương từng tham gia rất nhiều cuộc thi như chương trình sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á, Chương trình sáng tạo trẻ Bách Khoa 2018, hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 33.... với nhiều sản phẩm từ hệ thống tưới nước tự động, máy làm giá đỗ tự động quy mô sản xuất và nghiên cứu, hoàn thành quy trình sản xuất thịt lợn, thịt bò khô nhằm phục vụ thị trường mỗi dịp lễ, tết...

Linh Hương