Gặp Hiệu trưởng tiên phong quản lý giáo án online

01/11/2019 06:26 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Năm học 2019 – 2020, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn, tỉnh Hà Tĩnh đã quản lý giáo án online bằng phần mềm chuyên dụng.

Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn là trường trung học phổ thông đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung áp dụng công nghệ vào quản lý giáo án bằng phần mềm chuyên dụng, thay vì yêu cầu giáo viên in ra giấy hay viết tay.

Phần mềm quản lý giáo án online tiện ích giúp giáo viên chủ động chuẩn bị giáo án, bài dạy ở các dạng Word, Power point, video, hình ảnh,…

Đây là một trong những hoạt động thay đổi căn bản nền nếp làm việc của giáo viên, của tổ trưởng, nhóm trưởng chuyên môn.

Thầy Nguyễn Nam Thắng, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn - Hà Tĩnh trong giờ lên lớp. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Thông qua phần mềm, tổ trưởng chuyên môn, nhóm trưởng chuyên môn dễ dàng nắm bắt được tiến độ thực hiện, chất lượng soạn giảng của từng giáo viên.

Trong quá trình thực hiện, những giáo viên có giáo án không đạt yêu cầu sẽ được nhận thông báo từ tổ trưởng, nhóm trưởng… để có sự khắc phục, điều chỉnh kịp thời.

Đối với công tác quản lý, chỉ cần vài thao tác nhỏ, Ban giám hiệu nhà trường sẽ dễ dàngkiểm tra, theo dõi, thống kê được việc soạn giảng của giáo viên trong tuần, tháng, học kỳ và năm học; cập nhật danh sách giáo viên còn thiếu giáo án; giáo viên đã gửi giáo án nhưng không đảm bảo chất lượng; danh sách các tổ trưởng, nhóm trưởng chuyên môn chưa thực hiện việc duyệt giáo án …

Từ đó có những điều chỉnh kịp thời, hợp lý để nâng cao chất lượng chuyên môn.

Gặp mặt, cùng trao đổi với thầy giáo Nguyễn Nam Thắng, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường về những băn khoăn quanh vấn đề quản lý giáo án online.

Thầy giáo Nguyễn Nam Thắng tâm sự: “Có người hỏi quản lý giáo án online có vi phạm Điều lệ trường trung học không?

Điều lệ trường trung học phổ thông quy định trước khi lên lớp giáo viên phải có giáo án; nhưng không quy định là giáo án viết tay, hay đánh máy; hay giáo án điện tử.

Tất cả giáo viên trong trường đều có máy tính xách tay; máy tính bảng, thiết bị điện tử thông minh cho nên việc quản lý giáo án giáo viên bằng phần mềm chuyên dụng hoàn toàn chấp hành đúng điều lệ trường học.

Ngoài ra, trong hướng dẫn nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, cũng yêu cầu tích cực ứng dụng công nghệ thông tin. Quản lý giáo án của giáo viên online bằng phần mềm chuyên dụng là cụ thể hóa yêu cầu đó trong công tác quản lý.

Sử dụng phương pháp quản lý giáo án online này, giáo viên không cần in giáo án; có thể sửa chữa giáo án kịp thời; sửa bất cứ khi nào, đảm bảo nội dung, phương pháp dạy học cho từng đối tượng học sinh cụ thể.

Giáo viên có kho lưu trữ giáo án của mình, không lo mất giáo án khi thiết bị của mình bị hư hỏng hay mất mát.

Với cấp độ cán bộ quản lý, có thể kiểm tra bất cứ khi nào, ở đâu, miễn là có máy tính nối mạng hay điện thoại thông minh có kết nối mạng.

Nếu đón các đoàn thanh tra, kiểm tra, khi cần biết giáo án giáo viên, chỉ cần cấp mã số đăng nhập, cán bộ thanh tra có thể kiểm tra giáo án của bất cứ giáo viên nào trong trường”.


Có cần phải quy định, giáo án là hồ sơ bắt buộc của giáo viên?

Khi được hỏi nhận xét về đổi mới của nhà trường trong quản lý giáo án, cô giáo Nguyễn Thị Mai chia sẻ:

“Thầy Nguyễn Nam Thắng, luôn là người đi đầu trong các hoạt động đổi mới, sáng tạo.

Thầy tận tâm, tận tình với công việc; thấu cảm, chia sẻ khó khăn cùng giáo viên; lòng nhiệt huyết với nghề của thầy, truyền cảm hứng, động lực cho anh em vượt qua khó khăn.

Đặc biệt, thầy “tạo cơ chế” để vận hành, ứng dụng công nghệ vào giảng dạy. Với việc ứng dụng phần mềm quản lý giáo án Online, thầy đã giúp cho đội ngũ giáo viên thuận lợi hơn nhiều trong công tác chuẩn bị, triển khai các bài dạy, là cơ hội để nâng cao kỹ năng sử dụng, ứng dụng công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu của thời đại 4.0”.

Trong những năm qua, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy học bằng các tiện ích Khoot; Google driver; các phần mềm đánh giá học sinh trên máy Exam 2.0; Smas 3.0; Skola; MISA, v.v...

Nhờ sự đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lý, tổ chức các hoạt động dạy học và giáo dục, nhiều năm liền Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn đã đạt được thành tích xuất sắc.

Từ một đơn vị đặc biệt khó khăn, trường đã nỗ lực phấn đấu vươn lên giành được nhiều thành tích xuất sắc trong dạy học và giáo dục: 4 năm liên tiếp đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chính phủ tặng Cờ thi đua cho đơn vị dẫn đầu.

Cá nhân thầy Nguyễn Nam Thắng, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Nhà trường luôn được đồng nghiệp tin yêu; được các cấp ghi nhận và đánh giá cao với nhiều danh hiệu, hình thức khen thưởng cao quý như Chiến sỹ thi đua cấp Tỉnh, Bằng khen của Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo v.v...

Quản lý giáo án online là minh chứng trong việc nâng cao kỹ năng ứng dụng, sử dụng công nghệ thông tin; đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo trong thời đại Công nghệ 4.0.

Mô hình quản lý giáo án online của Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn (tỉnh Hà Tĩnh) đã sử dụng có nhiều ưu điểm, có thể nhân rộng trên cả nước.

Tài liệu tham khảo:                                                                           

1://baohatinh.vn/giao-duc/truong-thpt-dau-tien-o-ha-tinh-ap-dung-phan-mem-quan-ly-giao-an-online/181244.htm

Sơn Quang Huyến