Giáo dục STEM – từ lớp học đến thực tiễn cuộc sống

03/10/2020 05:55 Việt Dũng
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, Công viên phần mềm Quang Trung đã phối hợp tổ chức hội thảo “Giáo dục STEM – Từ lớp học đến thực tiễn cuộc sống”.

Ngày 2/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, Công viên phần mềm Quang Trung đã phối hợp tổ chức hội thảo “Giáo dục STEM – Từ lớp học đến thực tiễn cuộc sống”.

Tham dự hội thảo có khoảng 200 đại biểu, là lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, lãnh đạo các trường trung học phổ thông, trường tiên tiến hiện đại theo xu thế hội nhập, trường chuẩn quốc gia của các bậc từ trung học cơ sở đến trung học phổ thông.

Các đại biểu tham dự hội thảo này đã đồng tình cho rằng, giáo dục theo phương pháp STEM đang ngày càng phổ biến, mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Giáo dục STEM giúp học sinh hình thành, phát triển kỹ năng 4C, như Creativity (Kỹ năng sáng tạo), Critical Thinking (Tư duy phản biện), Collaboration (Kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm), Communication (Kỹ năng giao tiếp) cho học sinh thông qua trải nghiệm sáng tạo STEM.

Đại diện trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn, quận 3 chia sẻ về giáo dục STEM tại hội thảo (ảnh: P.L)

Do đó, việc triển khai phương pháp giáo dục STEM là hướng đi cần thiết và phù hợp.

Thay mặt lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc đã cho biết, ngay từ năm học 2017- 2018, Sở này đã ban hành hướng dẫn về thực hiện chủ đề dạy học theo định hướng giáo dục STEM trong trường trung học.

“Từ ý kiến của các chuyên gia trong, ngoài nước trong lĩnh vực giáo dục STEM tại hội thảo này, Sở sẽ đánh giá chính xác hơn tình hình đào tạo STEM ở tại thành phố, phân tích điểm mạnh và điểm yếu, cơ hội và thách thức của lĩnh vực giáo dục này trong giai đoạn hội nhập”- ông Nguyễn Văn Hiếu nói.

Trên cơ sở đó, Sở sẽ tiếp tục nghiên cứu, đưa ra các giải pháp, cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ phát triển mô hình đào tạo nhiều tiềm năng này.

Tại hội thảo này, đại diện các trường trung học, các chuyên gia đã chia sẻ nhiều vấn đề có liên quan đến giáo dục STEM, như: Công nghệ 4.0 gắn liền với giáo dục STEM, kinh nghiệm đào tạo STEM của các nước trên thế giới và kinh nghiệm triển khai giáo dục STEM tại các trường trên địa bàn thành phố, chia sẻ của nhiều công ty về công nghệ về giải pháp STEM 4.0 đang được triển khai tại Việt Nam và thế giới.

Trong khuôn khổ của hội thảo, các đại biểu tham dự đã được tham quan Trung tâm đào tạo STEMZone có quy mô lớn nhất ở thành phố.

Đây là nơi đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông mới, từ đó sẽ áp dụng phương pháp giáo dục STEM vào trường học.

STEMZone cũng có thư viện bài học STEM, là nơi giáo viên khi soạn bài giảng sẽ vào đây để xây dựng bài học, xây dựng hoạt động trải nghiệm phù hợp với từng môn học.

Ngoài ra, thư viện bài học STEM còn sẽ hỗ trợ giáo viên, học sinh làm các đề tài nghiên cứu khoa học tại các trường phổ thông.

Việt Dũng