Giáo viên nghèo khốn khổ vì Tết

21/01/2020 06:41 Đỗ Quyên
(GDVN) - Giá nhà giáo có lương tháng 13 như nhiều ngành nghề khác, giá Tết đến giáo viên cũng được thưởng ít đồng thì thầy cô sẽ đỡ vất vả, khó khăn biết nhường nào?

Trước Thông tin nhiều giáo viên ở Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh được thưởng Tết lên đến 20, 30, 40 thậm chí 50 triệu đồng đã làm nhiều nhà giáo ở khắp nơi thấy ngậm ngùi, buồn tủi.

Thưởng Tết nhà giáo, nơi ăn không hết, nơi lần chẳng ra (Ảnh: kienthuc.net.vn)

Không ít những lời phân bì (dù không muốn vẫn được bật ra): “Cũng là giáo viên mà nơi ăn không hết, nơi lần chẳng ra”.

Giáo viên giữa thị xã còn không biết thưởng Tết là gì

Chẳng nói những giáo viên vùng khó khăn, những địa phương còn nghèo nàn lạc hậu, nhiều giáo viên tại một số thị xã, thị trấn, nơi đời sống người dân vô cùng khá giả thì những thầy cô ấy vẫn không biết đến đồng tiền thưởng Tết là gì.

Không tiền, không quà dù là chai dầu hay gói đường, bị hạt dưa. Đơn giản chỉ vì nhà trường không có tiền.

Nguyên nhân không có tiền vì ngân sách nhà nước cấp về quá ít để chi các hoạt động trong năm. Vì thế, dù cho nhà trường phải chi tiêu tiết kiệm cũng không đủ nói gì đến thưởng?


Giáo viên không có thưởng, nhưng nhà trường không thể quên Tết lãnh đạo

Ví như một trường học gần 30 cán bộ, giáo viên, công nhân viên cùng với hơn 500 học sinh nhưng ngân sách cấp về một năm cho các hoạt động chỉ hơn 150 triệu đồng.

Trong đó, còn quy định để lại 10% tiết kiệm chi và khoảng 30 triệu tiền tỉnh hỗ trợ Tết (mỗi cán bộ công nhân viên 1 triệu đồng).

Với số tiền ít ỏi như thế, chỉ chi cho các hoạt động nhà trường cũng lâm vào tình cảnh năm này âm qua năm kia.

Trong khi đó, cũng biên chế trường lớp như thế nhưng ở tỉnh Vũng Tàu được biết ngân sách cấp về chi cho hoạt động ở trường gấp khoảng mấy lần như thế.

Riêng Thành phố Hồ Chí Minh, ngoài tiền tiết kiệm chi trong nhà trường, thành phố còn chi mức tiền thưởng theo Quyết định 03. Nhờ thế, giáo viên mới có được mức thưởng Tết khủng như thế.

Người ăn không hết người lần chẳng ra

Thấy đồng nghiệp mình được thưởng cao còn nơi mình lại không có thưởng dù chỉ một đồng, dù chỉ chai dầu ăn, kí đường, hộp sữa…nói rằng không buồn, không chạnh lòng cũng là đang nói dối.

Mừng cho đồng nghiệp nhưng cũng có không ít tâm tư: “Sao lại nghịch lý như thế?

Nơi ước vài trăm ngàn chẳng có, nơi lại có đến vài chục triệu đồng. Giá như mình cũng có thưởng dù chỉ bằng 1/3 những đồng tiền ấy thì đỡ khổ biết bao nhiêu?”.


Nỗi khổ của nhiều hiệu trưởng trường nghèo

Cái Tết gia đình sẽ được xôm hơn. Con cái có thêm bộ đồ mới, trong nhà có thêm những chậu bông, nội ngoại có thêm những món quà báo hiếu…

Đằng này, tháng lương lấy về chưa nóng tay thì ngân hàng đòi (vì những khoản vay trước đó).

Rồi, tiền học của con, tiền mua lương thực, thực phẩm hàng tháng, bao khoản đóng góp…chẳng còn lại bao nhiêu.

Tiền không có nhưng Tết vẫn phải lo. Vì thế, chỉ còn cách đi vay, đi mượn mọi người.

Mượn ai? Vay ai? Khi đồng nghiệp đa số nghèo như mình. Thế nên chỉ còn một cách vay nóng để xoay sở. Và mức vay lãi suất thường ngất ngưởng (10 triệu tháng từ 400-600 ngàn đồng/tháng).

Vay tiền chi tiêu trong Tết, qua Tết  lại chắt bóp, lại vật vã làm thêm để trả nợ. Và cái vòng luẩn quẫn vì nợ nần vay-trả chẳng bao giờ buông tha giáo viên.

Vì thế, “Giá nhà giáo có lương tháng 13 như nhiều ngành nghề khác, giá Tết đến giáo viên cũng được thưởng ít đồng thì thầy cô sẽ đỡ vất vả, khó khăn biết nhường nào?”.

Đỗ Quyên