Hải phòng khắc phục sai sót đề thi bằng cách tặng thí sinh 0,25 điểm

24/06/2012 15:32
(GDVN) - Lãnh đạo TP Hải phòng cho biết, chỉ có 33 trong số 43 hội đồng thi vào lớp 10 nhận được thông tin điều chỉnh sai sót ở đề toán. Để đảm bảo quyền lợi, Sở đề nghị tặng tất cả các thí sinh 0,25 điểm.

Ông Đỗ Văn Lợi, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Hải Phòng, cho biết bộ phận ra đề thi đã nhầm ký hiệu trong hình vẽ dẫn đến việc thí sinh không trả lời được câu hỏi.

Theo ông Lợi, sai sót này đã được phát hiện khi thí sinh làm bài thi được 10 phút. Sự việc được báo gấp cho ban chỉ đạo thi và ba chiếc máy điện thoại của ban chỉ đạo đã phải làm việc hết tốc độ để báo cho 43 hội đồng coi thi điều chỉnh sai sót này.

Mặc dù vậy do số lượng phòng thi không nhỏ, nên nhiều hội đồng thi được thông báo muộn và thông tin trực tiếp tới thí sinh còn muộn hơn. Ở một số hội đồng thi, thí sinh cho biết khoảng 1 giờ từ khi bắt đầu tính giờ làm bài mới nhận được thông báo điều chỉnh. Thậm chí một số giáo viên và học sinh tại điểm thi THPT Mạc Đĩnh Chi và THPT Lê Chân còn cho hay không hề nhận được thông tin điều chỉnh đề của sở.

Trong khi đó, cuối ngày 23-6, ông Lê Khắc Nam - phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng - cho hay Sở GD-ĐT đã đề xuất phương án xử lý sẽ tính điểm tối đa cho thí sinh với phần đề bị sai sót. “Toàn thành phố có 43 hội đồng thi. Khi phát hiện sai sót, Sở GD-ĐT đã thông báo đến các hội đồng nhưng chỉ 33 hội đồng nhận được thông báo, 10 hội đồng chưa kịp nhận được thông tin điều chỉnh. Do đó, để bảo đảm quyền lợi cho tất cả thí sinh, Sở GD-ĐT đề nghị tất cả thí sinh sẽ được điểm tối đa câu hỏi đó là 0,25 điểm” - ông Nam cho hay.

Theo ông Nam, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thuộc thẩm quyền của thành phố, nhưng để bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ với sự chỉ đạo chuyên môn ngành dọc, Hải Phòng đã xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GD-ĐT về phương án xử lý và đã được bộ chấp thuận.