Hàng nghìn giáo viên mong chờ phụ cấp thâm niên

13/06/2012 06:00 Lại Hà (Tổng hợp)
(GDVN) - Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết hiện TP có khoảng 8.000 giáo viên, chưa kể hàng ngàn giáo viên các trường đóng trên địa bàn TP, nằm trong diện được hưởng phụ cấp trên. Việc chậm trễ đã khiến giáo viên chịu thiệt thòi.
Cô giáo toán học Katheleen Pyles


VTC News dẫn tin- Kathleen Pyles, một giáo viên toán học tại trường trung học North End ở thành phố Waterbury (bang Connecticut, Mỹ) đã bị buộc thôi việc sau khi có những hành động phân biệt chủng tộc với chính học trò của mình.

Theo như được biết, vụ việc bức xúc trên được diễn ra ngay tại lớp học vào những ngày cuối tháng 5 vừa qua. Khi ấy, do không nhớ chính xác tên của một học sinh trong lớp khi gọi lên bảng trả bài, thay vì hỏi tên học trò của mình, thì bà giáo Kathleen Pyles lại gọi nam sinh này là "Black boy" (tức là cậu bé da đen).

Chưa dừng lại ở đó, sau khi cậu bé không thuộc bài, bà Pyles còn trở nên tức giận hơn khi chêm vào những câu nói vô cùng khiếm nhã với nam sinh này.

Tuy nhiên, những hành động trái nghề nghiệp của cô giáo Pyles đã bị chính học sinh này kể lại với mẹ của mình. Do bức xúc và muốn đòi lại công bằng cho con trai, cả gia đình nam sinh đã quyết định gửi một lá đơn tố cáo lên hội đồng nhà trường.

Hậu quả là cô giáo Pyles đã bị hội đồng nhà trường cho thôi việc dài hạn không lâu sau đó.

"Thật không thể tin được, một người giáo viên mà lại có thể phát biểu những câu khó nghe với học trò của mình như vậy" - Mẹ của nam sinh trên bức xúc cho biết.

XEM CÔNG NGHỆ QUAY CÓP QUA 5 MÔN THI TẠI BẮC GIANGCLIP GIAN LẬN MÔN HÓACLIP GIAN LẬN MÔN TOÁNCLIP GIAN LẬN MÔN ĐỊA LÍCLIP GIAN LẬN MÔN VĂNCLIP GIAN LẬN MÔN SỬ


Hơn 1.000 hồ sơ ảo dự thi ĐH Đà Nẵng

Theo TTO - Chiều 12-6, ĐH Đà Nẵng cho biết số lượng hồ sơ đăng ký dự thi ảo của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 vào các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng ở cả hai đợt thi là 1.073 hồ sơ của 1.011 thí sinh, tương đương với 31 phòng thi.

Có trường hợp 1 thí sinh gửi 10 bộ hồ sơ ĐKDT vào trường ĐH Kinh tế. Cụ thể Trường ĐH Kinh tế: Đợt 1 có 278 thí sinh nộp 2 hồ sơ; 18 thí sinh nộp 3 hồ sơ; 2 thí sinh nộp 4 hồ sơ; 1 thí sinh nộp 5 hồ sơ. Số lượng hồ sơ ĐKDT ảo đợt 1 của trường ĐH Kinh tế là 324 hồ sơ.

Ở đợt 2 của kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012, trường ĐH Kinh tế có 72 thí sinh nộp từ 2 hồ sơ ĐKDT trở lên. Cụ thể, có 70 thí sinh nộp 2 hồ sơ; 1 thí sinh nộp 4 hồ sơ và 1 thí sinh nộp 5 hồ sơ.

Tổng cộng, đợt 2 trường ĐH Kinh tế có 77 hồ sơ ảo. Số hồ sơ ảo của cả 2 đợt là 401 hồ sơ.

Trường ĐH Bách khoa: Có 461 thí sinh nộp trên 2 hồ sơ ĐKDT, trong đó có 440 thí sinh nộp 2 hồ sơ; 17 thí sinh nộp 3 hồ sơ; 4 thí sinh nộp 4 hồ sơ. Tổng hồ sơ ảo của ĐH Bách khoa là 486 hồ sơ.

Trường ĐH Ngoại ngữ: có 81 thí sinh nộp từ 2 hồ sơ ĐKDT trở lên. Cụ thể: 78 thí sinh nộp 2 hồ sơ; 3 thí sinh nộp 3 hồ sơ. Tổng hồ sơ ảo của trường ĐH Ngoại ngữ là 84 hồ sơ.

Trường ĐH Sư phạm: Đợt 1 có 35 thí sinh nộp 2 hồ sơ ĐKDT trở lên vào trường. Đợt 2, có 57 thí sinh nộp từ 2 hồ sơ trở lên. Trong đó, 54 thí sinh nộp 2 hồ sơ, 3 thí sinh nộp 3 hồ sơ. Tổng số lượng hồ sơ ảo của trường ĐH Sư phạm ở cả 2 đợt thi là 60 hồ sơ.

Phân hiệu Kon Tum: Có 7 thí sinh nộp trên 2 hồ sơ ĐKDT, trong đó đợt 1 có 1 thí sinh nộp 2 hồ sơ; đợt 2 có 6 thí sinh nộp 2 hồ sơ. Tổng số hồ sơ ảo của Phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum là 7 hồ sơ ở cả 2 đợt thi.

Theo ban đào tạo ĐH Đà Nẵng, có khoảng 52.270 hồ sơ ĐKDT trong khi có 11.220 chỉ tiêu tuyển sinh, tỉ lệ chọi của toàn ĐH Đà Nẵng là 4,66.

Hà Nội: Bắt đầu trả giấy báo dự thi ĐH, CĐ 2012


Ảnh minh họa

Theo GD&TĐ- Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã có giấy báo dự thi của các trường ĐH, CĐ năm 2012 và đề nghị các đơn vị đăng ký dự thi đến nhận giấy báo dự thi vào ngày 13/6/2012.Địa điểm nhận tại Phòng GDCN Sở GD&ĐT Hà Nôi, số 81 Thợ Nhuộm, Hoàn Kiềm, Hà Nội.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thông báo đã gửi giấy báo dự thi theo đường bưu điện về các Sở GD&ĐT để chuyển tiếp về các trường THPT. Từ ngày 20/6 đến 2/7, thí sinh nào chưa nhận được Giấy báo dự thi có thể trực tiếp tới trường để xin cấp lại, khi tới mang theo Phiếu số 2 và 2 ảnh chân dung 4x6. Thí sinh cần đọc kỹ Giấy báo dự thi. Khi phát hiện có sai sót, cần đến báo cho Hội đồng tuyển sinh trường từ ngày 20/06 đến 02/07/2011. Nếu thiếu ảnh trên Giấy báo dự thi, thí sinh phải mang theo 2 ảnh 4x6 để nhà trường dán bổ sung.

Trên Giấy báo dự thi có in kèm Phiếu đăng ký nguyện vọng bổ sung và Hướng dẫn ghi Phiếu đăng ký nguyện vọng bổ sung. Thí sinh đọc kỹ hướng dẫn trước khi điền vào phiếu. Thí sinh cũng có thể chờ tới ngày làm thủ tục dự thi (3/7 đối với các khối A và A1, 8/7 đối với khối D1) để được cán bộ coi thi trực tiếp hướng dẫn ghi phiếu và trả lời thắc mắc. Thí sinh sẽ nộp Phiếu đăng ký nguyện vọng bổ sung cho cán bộ coi thi vào buổi thi cuối cùng.

Một số thí sinh đã kê khai nhóm đối tượng ưu tiên nhưng không có đủ các giấy tờ minh chứng kèm theo hồ sơ đăng ký dự thi, do vậy trong Giấy báo dự thi nhà trường đã để trống mục đối tượng. Những thí sinh này cần cần nộp bản sao hợp lệ giấy chứng nhận là đối tượng ưu tiên để Hội đồng tuyển sinh trường xét bổ sung đối tượng.

Trường ĐHKHXH&NV đã chuyển Giấy báo dự thi về các Sở GD&ĐT. Riêng với các thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT tại Trường ĐHKHXH&NV (mã 99), Nhà trường chuyển Giấy báo dự thi theo địa chỉ thí sinh ghi trong phong bì nộp kèm hồ sơ ĐKDT.

Trường cũng thông báo, Đúng 8 giờ, ngày 08/07/2012, thí sinh phải có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi. Khi đến Trường làm thủ tục dự thi, cần mang theo Giấy báo dự thi, Chứng minh thư, Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời.

Thí sinh là người dân tộc ít người nhưng giấy báo dự thi chưa công nhận là đối tượng 01 thì thí sinh nhất thiết phải nộp một trong ba loại giấy sau vào buổi làm thủ tục dự thi: Bản sao giấy khai sinh hoặc Bản sao chứng minh thư công chứng hoặc Giấy chứng nhận thành phần dân tộc do chính quyền địa phương cấp. Nếu không nộp đúng hạn, thí sinh không được hưởng quyền lợi ưu tiên theo Quy chế tuyển sinh đại học hiện hành.

Hàng ngàn giáo viên mong phụ cấp thâm niên

TTO đưa tin- Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM cho biết mặc dù đã có công văn hướng dẫn, nhắc nhở các trường học nhưng thực tế khó thu BHXH, bảo hiểm y tế đối với phụ cấp thâm niên nghề giáo trong các trường công lập.

Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết hiện TP có khoảng 8.000 giáo viên, chưa kể hàng ngàn giáo viên các trường đóng trên địa bàn TP, nằm trong diện được hưởng phụ cấp trên. Việc chậm trễ đã khiến giáo viên chịu thiệt thòi.

Theo nghị định 54 về chế độ phụ cấp thâm niên, những nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy, giáo dục ở các trường công lập đủ 5 năm được hưởng 5% mức lương hiện hưởng, mỗi năm tiếp theo được tính thêm 1%.

BHXH TP cho biết đã gửi văn bản hối thúc các trường thực hiện chính sách phụ cấp thâm niên, nếu chậm trễ sẽ bị tính lãi. Cơ quan BHXH cũng sẽ kiểm tra và xử lý các trường hợp cố tình không thực hiện phụ cấp thâm niên cho giáo viên.

Theo Sở GD-ĐT TP, một trong những lý do của việc chậm trễ trên là việc hướng dẫn chậm. Nghị định 54 ra đời tháng 7-2011 nhưng cuối tháng 12-2011 mới có thông tư hướng dẫn và có hiệu lực từ cuối tháng 2-2012. Khi đó phòng giáo dục các quận, huyện mới rục rịch tập huấn cho các trường triển khai.

Đến khi thực hiện lại phát sinh nhiều vướng mắc, bất cập, như việc xét duyệt đối tượng, quy định là “nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy, giáo dục”. Nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy đã rõ, nhưng còn những người làm công tác giáo dục như hiệu trưởng, hiệu phó… không đứng lớp có được xét hưởng phụ cấp thâm niên? Nếu không xét cũng không ổn vì trước khi lên làm hiệu trưởng tiêu chí đầu tiên phải là nhà giáo...

Theo ông Văn Công Sang - trưởng phòng tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT TP, trước mắt sở đang tập hợp những hồ sơ đủ điều kiện, còn những đối tượng vướng mắc sẽ kiến nghị và chờ hướng dẫn sẽ giải quyết sau. Tuy nhiên đến nay vẫn đang chờ Sở Tài chính, đơn vị được UBND TP giao chủ trì, hoàn tất hướng dẫn thực hiện chính sách trên.

Như vậy hơn chục ngàn giáo viên tại TP còn phải mong ngóng phụ cấp thâm niên.
NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Cảnh sĩ tử chuẩn bị... "phao thi"

Chùm ảnh: Sau ngày thi đầu tiên, phụ huynh uể oải, thí sinh tươi cười

Chùm ảnh: Phụ huynh bức xúc vì HS chờ ngoài cổng trường

Chùm ảnh: Các sĩ tử dễ dàng vượt qua môn Hóa

Chùm ảnh: Cùng con vượt "vũ môn"

Những khoảnh khắc ấn tượng ngày đầu thi tốt nghiệp

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng
Lại Hà (Tổng hợp)