Hiệu trưởng Mầm non A Tứ Hiệp kêu gọi huy động tiền mua SH cho phụ huynh bị mất

09/04/2021 06:15 Đình Hùng
GDVN- Hiệu trưởng Mầm non A xã Tứ Hiệp ra văn bản kêu gọi cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh toàn trường mua SH cho phụ huynh bị mất xe khiến dư luận bức xúc.

Cụ thể, ngày 30/3, bà Nguyễn Thị Lan, Hiệu trưởng Trường Mầm non A xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã ký thông báo gửi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh của trường.

Thông báo nêu: “Ngày 24/3/2021, trong thời gian lên lớp Mẫu giáo nhỡ B1 để đón con, chị N. T. P. là mẹ của cháu L. V. Q. Đ. đã bị kẻ gian lấy cắp chiếc xe máy SH Mode khi để ở cổng trường khu Văn Điển 1. Đây là một mất mát lớn của gia đình.

Để chia sẻ rủi ro và giúp đỡ cho gia đình cháu L. V. Q. Đ. với sự việc không mong muốn trên, Ban Giám hiệu – Ban Chấp hành Công đoàn – Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh Trường Mầm non A xã Tứ Hiệp kêu gọi các đồng chí Cán bộ, Giáo viên, Nhân viên và toàn thể các bậc Phụ huynh với tinh thần tương thân tương ái, ủng hộ, hỗ trợ cho gia đình cháu L. V. Q. Đ.

Thời gian ủng hộ: Từ ngày 31/3/2021 đến ngày 09/4/2021. Hình thức ủng hộ: tự nguyện bằng tiền mặt”.

Ngoài chữ ký của hiệu trưởng nhà trường, trong thông báo còn có chữ ký của đại diện Công đoàn nhà trường và Hội cha mẹ học sinh.

Văn bản kêu gọi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh toàn trường ủng hộ tiền mua xe máy cho phụ huynh bị mất xe. Ảnh: Đình Hùng

Thông báo phát ra đã gây nhiều tranh cãi trong các phụ huynh. Nhiều người không đồng ý và cho rằng huy động phụ huynh toàn trường đóng góp tiền ủng hộ như vậy là không chính đáng và không đúng thẩm quyền. Đó là chưa nói đến việc ủng hộ lại là quyên góp cho phụ huynh có xe máy đắt tiền.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Lan, Hiệu trưởng Trường Mầm non A xã Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội cho biết:

“Vừa qua, Nhà trường có một phụ huynh bị mất xe máy ở cổng trường trong giờ đi lên đón con.

Nhà trường thực hiện theo sự hướng dẫn thu – chi của thành phố. Không thu tiền trông xe cho phụ huynh. Ban Giám hiệu Nhà trường cũng có ý kiến đề xuất hay là mình làm một cái gì đó để chia sẻ sự mất mát của phụ huynh. Chúng tôi cũng họp, thống nhất, trên tinh thần rất trong sáng muốn chia sẻ một phần nào đó cho phụ huynh thôi, không có mục đích gì khác cả.

Chúng tôi đã thống nhất để ra văn bản thông báo đó, vận động cán bộ, nhân viên, giáo viên, và phụ huynh toàn trường ủng hộ với tấm lòng tự nguyện.

Văn bản chúng tôi ký ngày 30/3 nhưng cuối ngày 30 mới họp được ban phụ huynh để thống nhất. Đến trưa ngày 31/3, chúng tôi mới thông báo triển khai cho giáo viên để thông báo vào các nhóm lớp.

Khi thông báo được mấy tiếng, đến cuối giờ ngày 31/3, ban giám hiệu chúng tôi cũng nhận thấy được cái việc vận động này là không phù hợp lắm. Chúng tôi đã quyết định vội vàng. Cùng với đó, chúng tôi nhận được một số ý kiến phản hồi của phụ huynh là không đồng tình lắm.

Cuối giờ chiều ngày 31/3, chúng tôi đã họp thống nhất, thông báo thu hồi và hủy văn bản đó, không triển khai nữa. Chúng tôi đã ra văn bản mới về việc thu hồi và hủy bỏ văn bản của ngày 30.

Ngay trong chiều 31, mọi sự việc đã giải quyết xong, đến thời điểm đó, chúng tôi chưa thu được 1 đồng nào của phụ huynh cũng như của cán bộ, giáo viên, nhân viên”.

Về hướng giải quyết cho phụ huynh bị mất xe máy, bà Nguyễn Thị Lan cho biết:

“Phụ huynh ấy cũng rất là thoải mái. Nhà trường đã trao đổi với phụ huynh rằng trường cũng không có khoản nào để hỗ trợ cho phụ huynh. Phụ huynh cũng rất thông cảm.

Chúng tôi cũng thông báo với các phụ huynh khác là nêu cao cảnh giác, thận trọng hơn. Khi đi đón con thì chú ý khóa xe cẩn thận và thực hiện để xe đúng nơi quy định mà bảo vệ sắp xếp. Trước hết là để tránh ùn tắc giao thông, thứ 2 là để đảm bảo an ninh trật tự cho phụ huynh thì phụ huynh cũng thoái mái vui vẻ.

Nhà trường cũng không có sự hỗ trợ, bây giờ cũng định vận động như thế nhưng bây giờ cũng không thành công thì thôi, bây giờ gia đình cũng chấp nhận sự mất mát này. Phụ huynh cũng không có ý kiến gì với nhà trường nữa”.

Về đề xuất của một số phụ huynh, sau mỗi giờ tan học, thay vì phụ huynh phải lên tận lớp đón con, nhà trường hãy bố trí giáo viên đưa học sinh xuống cổng trường, bà Nguyễn Thị Lan cho rằng làm như vậy không đúng theo quy định của trường công lập:

“Chúng tôi quy định phụ huynh phải đón học sinh tại cửa lớp. Cho nên không có dịch vụ gì để chúng tôi đưa các cháu xuống cổng trường được. Nội quy, quy chế của chúng tôi là đón trẻ tại cửa lớp. Chúng tôi đã thông báo cho phụ huynh về quy chế đó. Bây giờ chỉ còn cách là phụ huynh nêu cao cảnh giác, khóa xe cẩn thận, bảo vệ chúng tôi trực cổng, nếu có vấn đề gì nghi vấn thì chúng tôi sẽ phát hiện được ra”.

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì. Phòng cho biết là sẽ gửi văn bản trả lời lại sau.

Đình Hùng