Hiệu trưởng trường Tân Thuận 1 được bổ nhiệm lùi tới 10 tháng

17/06/2017 07:07 Phương Linh
(GDVN) - Theo ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận, việc bổ nhiệm Hiệu trưởng cho cô Niêm có hiệu lực trước hơn 10 tháng là không sai.

Liên quan đến việc 225 em học sinh của Trường tiểu học, trung học cơ sở Tân Thuận 1 (xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) không được khen thưởng cuối năm, do Hiệu trưởng của nhà trường chưa có quyết định tái bổ nhiệm, mới đây, cô Vũ Thị Niêm đã nhận được quyết định này.

Ngày 8/6/2017, ông Huỳnh Thanh Bình – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang đã có quyết định 1497, về việc bổ nhiệm lại cô Vũ Thị Niêm – Hiệu trưởng Trường tiểu học, trung học cơ sở Tân Thuận 1.

Điều đáng nói, quyết định bổ nhiệm này lại ghi thời gian có hiệu lực là từ 1/8/2016 đến 31/8/2019. Như vậy, thời gian có hiệu lực của quyết định tái bổ nhiệm này là trước thời gian ký đến hơn 10 tháng.

Như vậy, dư luận và các giáo viên không thể băn khoăn, thắc mắc với quyết định tái bổ nhiệm lạ kỳ này của huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Trích quyết định tái bổ nhiệm đối với cô Vũ Thị Niêm tại Trường Tân Thuận 1 (ảnh: CTV)

Ngày 15/6, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam qua điện thoại, ông Phạm Văn Hậu – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang (phụ trách văn xã) khẳng định, quyết định tái bổ nhiệm này đối với cô Niêm là không sai về luật. 

Theo đại diện lãnh đạo huyện Vĩnh Thuận, trước khi có quyết định bổ nhiệm này, huyện đã tham khảo Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang, mới đi đến quyết định này.

Hơn 220 học sinh không được nhận thưởng khi tổng kết, Phó Chủ tịch huyện xin lỗi

Việc tái bổ nhiêm cô Niêm, với thời gian có hiệu lực trước đó hơn 10 tháng, là do trong quá trình làm việc, cô Niêm cũng không có các vi phạm kỷ luật, không bị xử lý sai phạm, không bị đình chỉ công tác .

Nhằm để  không bị gián đoạn nhiệm kỳ Hiệu trưởng trước của cô Niêm (hết hạn ngày 31/7/2016), nên mới có việc bổ nhiệm này.

Cũng theo ông Phạm Văn Hậu, không có quy định nào của pháp luật nói rõ là thời gian có hiệu lực của văn bản không được trước thời gian ký văn bản cả.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Đức – Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh thì nhấn mạnh rằng, việc bổ nhiệm này là không thể đúng theo quy định được.

Vị luật sư này chia sẻ: Văn bản này trừ khi bị đánh máy lộn năm, chứ không thể nào như thế. Nó có hiệu lực tại thời điểm ký, hoặc là trong tương lai, chứ không bao giờ có hiệu lực trước thời điểm ký văn bản. Điều này là rất lạ, hoàn toàn không đúng theo quy định của pháp luật.

Còn luật sư Trần Thị Ánh – Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh cũng đồng tình quan điểm của luật sư Nguyễn Văn Đức.

Luật sư Trần Thị Ánh phân tích: Rõ ràng, quyết định tái bổ nhiệm của huyện Vĩnh Thuận đã không đúng với Luật ban hành các văn bản quy phạm pháp luật.

Bà Ánh nói tiếp: Theo điều 152 của luật này, văn bản quy phạm pháp luật chỉ được có hiệu lực trước trong trường hợp thật sự cần thiết.

Trong trường hợp này, quyết định tái bổ nhiệm là áp dụng riêng cho Hiệu trưởng, gọi là văn bản áp dụng, luật không có quy định riêng, thì áp dụng tương tự như văn bản quy phạm và tập quán pháp luật, thì việc huyện Vĩnh Thuận ban hành quyết định tái bổ nhiệm này là chưa đảm bảo quyền, nghĩa vụ của người nhận quyết định trong khoảng thời gian trước khi có quyết định này.

Được biết, cô Vũ Thị Niêm được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng của Trường tiểu học, trung học cơ sở Tân Thuận 1 từ đầu tháng 8/2011, với thời hạn nhiệm kỳ là 5 năm. Như vậy, đến hết tháng 7/2016, nhiệm kỳ của cô Niêm đã kết thúc.

Thế nhưng, tại thời điểm này, cô Niêm vẫn chưa được huyện Vĩnh Thuận có quyết định tái bổ nhiệm lại.

Nguyên nhân của việc này, là do huyện đang có đoàn thanh tra về tài chính tại trường từ tháng 2/2016. Sau đó, cơ quan quản lý đã có kết luận, yêu cầu 4 giáo viên có liên quan đến việc thu, chi tài chính của trường không hợp lý, phải nộp trả lại tiền cho ngân sách Nhà nước là trên 16 triệu đồng.

Với vai trò là người đứng đầu nhà trường, nửa năm trước, cô Niêm đã bị huyện có quyết định kỷ luật khiển trách. Cô Niêm đã khiếu nại quyết định này, và rồi huyện cũng đã ra quyết định hủy vào ngày 30/3/2017.

Chính vì việc không tái bổ nhiệm cô Vũ Thị Niêm vào thời điểm cần thiết, đã dẫn đến việc cô Hiệu trưởng này không thể ký vào các văn bản liên quan đến Hiệu trưởng của trường, trong đó có việc ký giấy khen cho học sinh vào cuối năm, làm cho các em không được khen thưởng.

Khi xảy ra sự việc này ở Trường tiểu học, trung học cơ sở Tân Thuận 1, huyện Vĩnh Thuận và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang đã cùng họp, đi đến thống nhất, sẽ bổ nhiệm lại cô Niêm, và việc khen thưởng cho học sinh sẽ được tiến hành lại vào thời điểm đầu năm học mới sắp tới.

Phương Linh