Hoa khôi ĐH Chu Văn An từng cuồng thần tượng đến mất ăn, mất ngủ

14/07/2012 06:04 Bích Thảo
(GDVN) - Diệp Anh chia sẻ: “Hầu như mọi album, poster của chị ấy em đều tìm mọi cách sưu tầm cho bằng được. Có lần, em không mua được bộ lịch có ảnh của Britney do bận ôn thi em đã buồn bực mất mấy ngày, không thiết ăn ngủ gì cả, luôn tức giận 'chém thớt' mọi người xung quanh. Sau đó mẹ em đã giúp em nhận ra rằng chính gia đình mới là người đáng để ta thần tượng, ngưỡng mộ”.

Từng cuồng thần tượng đến quên ăn, quên ngủ

Ngày càng có nhiều bạn trẻ theo tâm lí đám đông, chạy theo trào lưu thần tượng ca sĩ này, diễn viên kia, người mẫu nọ, có người sẵn sàng khóc lóc, tự sát vì thần tượng. Trong khi đó không hiếm những ông bố, bà mẹ ngày đêm vất vả vì con cái lại không mấy người được con cái thần tượng. Liệu có phải giới trẻ đang ngày càng sống thờ ơ, vô cảm với những người thân quen? 

Hoa Khôi ĐH Chu Văn An Hoàng Diệp Anh

Việc thần tượng một ai đó là sở thích riêng, quyền tự do cá nhân của mỗi người. Biết thần tượng đúng người, đúng mức sẽ giúp cho chúng ta có mục đích phấn đấu, học hỏi và vươn lên để ngày càng hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ đang thần tượng các ca sĩ, nhóm nhạc, diễn viên đến mê muội và không kiểm soát được hành vi của mình.

Bạn Hoàng Diệp Anh, cựu Hoa khôi ĐH Chu Văn An – hiện là giảng viên tại trường cho rằng: “Tìm tòi và học hỏi những phẩm chất đáng quý của thần tượng để noi theo là tốt nhưng sùng bái thần tượng tới mức quên ăn, quên ngủ, bỏ bê học hành, công việc, gia đình là một điều hết sức không nên”.

Hiện nay phần đông giới trẻ có cách sống thiếu thực tế và vô cảm. Các bạn trẻ bây giờ có xu hướng thần tượng các ngôi sao giải trí: ca sĩ, diễn viên, người mẫu, nhóm nhạc trẻ... Nhiều bạn có thể kể vanh vách "chân tơ kẽ tóc" của thần tượng, cố gắng bắt chước ngoại hình, thậm chí hôn ghế thần tượng, khóc lóc khi được gặp thần tượng, tự sát, hay giết hại cả thần tượng... nhưng các bạn lại thiếu hiểu biết về lịch sử nước nhà, thờ ơ với người thân và vô cảm, lãnh đạm với những cảnh đời bất hạnh, éo le xung quanh mình.

Cựu Hoa khôi Trường ĐH Chu Văn An tâm sự rằng cô cũng từng mơ mộng thần tượng công chúa nhạc Pop - Britney Spears. Diệp Anh chia sẻ: “Hầu như mọi album, poster của chị ấy em đều tìm mọi cách sưu tầm cho bằng được. Có lần, em không mua được bộ lịch có ảnh của Britney do bận ôn thi em đã buồn bực mất mấy ngày, không thiết ăn ngủ gì cả, luôn tức giận 'chém thớt' mọi người xung quanh. Sau đó mẹ em đã giúp em nhận ra rằng chính gia đình mới là người đáng để ta thần tượng, ngưỡng mộ”.

Đừng biến mình thành những bản sao lệch lạc

Rất nhiều bạn trẻ vì hâm mộ thần tượng quá mức mà sẵn sàng biến mình thành người khác, thành cái bóng của thần tượng. Có bạn thay đổi tất cả bản thân mình từ đầu tóc, ăn mặc, cá tính… để sao cho gần giống thần tượng của mình. Điều đó là vô cùng nguy hiểm vì mỗi người mang một bản sắc riêng, cá tính riêng.

Diệp Anh chia sẻ rằng: “Chính những ngôi sao mà chúng ta thần tượng cũng luôn làm mọi cách để trở nên khác biệt. Việc học hỏi những cái hay, cái đẹp của thần tượng không có gì là sai nhưng không có nghĩa là chúng ta tự biến mình thành bản sao lệch lạc của thần tượng. Các bạn đừng làm mất đi bản sắc riêng có của mình”.

Nhiều bạn trẻ tự biến mình thành bản sao lệch lạc của các "sao"

Điều quan trọng đối với giới trẻ trước khi thần tượng một người nào theo Diệp Anh thì cần phải tìm hiểu những điều căn bản nhất về người đó như phẩm chất, nhân cách, tài năng có xứng đáng để chúng ta ngưỡng mộ hay không? 

Tuy nhiên, điều đáng buồn là hiện tượng chạy theo tâm lí đám đông, ngày nay giới trẻ có xu hướng thần tượng những “sao” trẻ, sôi động, cá tính, khác lạ. Sở dĩ giới trẻ thần tượng những mẫu người do nhiều nguyên nhân: Đặc điểm tâm lý lứa tuổi, tâm lý đám đông, sự nhận thức chưa đầy đủ về cuộc sống, thiếu sự định hướng từ gia đình và một lý do không kém phần quan trọng đó là sự tác động của các phương tiện truyền thông hiện nay.

“Bộ Giáo dục & Đào tạo đã ra một đề Văn học rất hay, đề cập được đúng vấn đề mà giới trẻ và xã hội đang quan tâm. Qua bài văn chúng ta sẽ biết được giới trẻ sẽ nói gì và muốn gì. Các thí sinh có quyền đưa ra ý kiến của mình - đồng tình hoặc phản bác, miễn là có lập luận và dẫn chứng xác đáng, thuyết phục.

Đề văn này đòi hỏi người làm bài phải hiểu đề, nắm chắc các phương pháp và yêu cầu cơ bản của một bài văn nghị luận xã hội, có tư duy nhạy bén, am hiểu cuộc sống và có tầm nhìn sâu rộng về xã hội. Thông qua đề văn này, chúng ta như phần nào thấy được lời nhắn nhủ, lời thức tỉnh mà Bộ Giáo dục gửi gắm tới lớp trẻ hiện nay: Hãy biết sống thực tế hơn, có ý nghĩa hơn, có trách nhiệm hơn với bản thân mình, với gia đình và xã hội” – Diệp Anh bày tỏ sự thích thú của mình đối với đề thi Văn khối D năm 2012.

ĐÁP ÁN CHÍNH THỨC CỦA BỘ GIÁO DỤC:  TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI B 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI A 2012 -  TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH TOÁN, VĂN KHỐI D 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI C 2012 -  ĐÁP ÁN ĐH CÁC MÔN NGOẠI NGỮ KHỐI D 2012


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đáp án đề thi ĐH môn Hóa khối A

Đáp án đề thi môn Tiếng Anh khối A1 năm 2012

Kết thúc môn thi cuối khối A: Thí sinh "thở phào" với môn Hóa

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Đáp án các đề thi Ngoại ngữ khối D 2012 của Bộ Giáo dục

Đáp án đề thi ĐH khối B chính thức Bộ Giáo dục và Đào tạo


ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Bích Thảo