Học sinh khai bút, bày tỏ ước mơ về thành phố Cảng trong tương lai

10/02/2019 14:55 LÃ TIẾN
(GDVN) - Hơn 500 học sinh giỏi của Hải Phòng thực hiện nghi lễ khai bút đầu Xuân 2019 bày tỏ suy nghĩ, ước mơ của bản thân về thành phố Cảng trong tương lai.

Ngày 10/2 (tức mùng 6 Tết nguyên đán Kỷ Hợi), hơn 500 học sinh giỏi của thành phố Hải Phòng đã tập trung tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc (thuộc xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy) để thực hiện nghi lễ Khai bút đầu Xuân năm 2019.

Ông Phạm Văn Tuyên, thành viên Ban tổ chức lễ hội tấu trình Chúc văn khai bút. (Ảnh: Lã Tiến)

Từ sáng sớm, các em học sinh giỏi được lựa chọn từ các trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, Thái Phiên, Ngô Quyền; Trung học cơ sở Ngô Quyền, Hồng Bàng, Trần Phú; Tiểu học Đinh Tiên Hoàng… và các trường trên địa bàn huyện Kiến Thụy đã có mặt đông đủ nhận chỗ ngồi và giấy bút.

Ông Bùi Đức Thảo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy đánh trống khai hội. (Ảnh: Lã Tiến)

Đúng 9 giờ, lễ khai bút đầu Xuân được cử hành. Chủ đề khai bút năm nay dành cho các em học sinh giỏi là “Những suy nghĩ, những ước mơ của bản thân về thành phố Hải Phòng trong tương lai”.

Ngồi xếp hàng ngay ngắn, chăm chú viết từng nét chữ, em Hoàng Thị Minh Ngọc, học sinh Trường Trung học phổ thông Kiến Thụy cho biết, đây là lần thứ 2 em được tham gia lễ khai bút đầu Xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc.

Học sinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng khai bút bày tỏ ước mơ về thành phố Hải Phòng trong tương lai (Ảnh: Lã Tiến)

Theo Minh Ngọc, việc khai bút đầu Xuân giúp em có thêm nghị lực để học tập và tự tin hơn trong cuộc sống.

“Trong không khí ấm áp của ngày Tết cổ truyền, trong lòng em lại rạo rực những ước mơ về thành phố Cảng trong tương lai.

Đó sẽ là một thành phố mà mọi người trên thế giới đều mong muốn được sống, học tập và làm việc.

Một thành phố không khói bụi, không ô nhiễm; có không khí trong lành, sạch đẹp. Một thành phố giàu đẹp, phồn vinh, sánh vai với các thành phố lớn trên thế giới”, em Minh Ngọc phấn khởi chia sẻ.

Học sinh Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng khai bút bày tỏ ước mơ về thành phố Hải Phòng trong tương lai (Ảnh: Lã Tiến)

Theo em Phạm Nhật Linh, học sinh lớp 12A11, Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn, mong muốn của em về Hải Phòng trong tương lai là một thành phố hiện đại, xanh, sạch, đẹp.

Trong đó, mọi người dân phải nâng cao ý thức trong việc giữ gìn môi trường, vứt rác đúng nơi quy định, không vứt rác xuống sông, hồ…

Em Linh mong muốn các vị lãnh đạo Trung ương, các bộ, ban, ngành, thành phố đẩy mạnh đầu tư cho một xã hội hiện đại, đầu tư mạnh cho giáo dục để nâng cao ý thức và cải thiện đời sống nhân dân.

Đồng thời giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thân nhân các thương binh, liệt sĩ, các hộ nghèo, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Học sinh Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn ước mơ thành phố Hải Phòng xanh, sạch đẹp trong tương lai. (Ảnh: Lã Tiến)

Lần đầu tiên được tham gia lễ Khai bút đầu Xuân, em Nguyễn Hà Anh và Trương Hà Linh (cùng học lớp 4A9, Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng) chia sẻ mong muốn giản dị của mình là học thật giỏi để sau này trở thành người có ích cho xã hội.

Hơn 500 học sinh giỏi của Hải Phòng tham gia lễ khai bút đầu Xuân 2019 (Ảnh: Lã Tiến)

Tại lễ khai bút, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng ký khai bút thực hiện chủ đề năm 2019 của thành phố “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước – Đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng ký khai bút thực hiện chủ đề năm 2019 của thành phố. (Ảnh: Lã Tiến)

Lãnh đạo huyện Kiến Thụy cũng ký khai bút quyết tâm thực hiện chủ đề năm 2019 của huyện “Tăng cường quản lý đất đai, thu chi ngân sách; đẩy mạnh thu hút đầu tư và hoàn thành xây dựng nông thôn mới”.

Lãnh đạo huyện Kiến Thụy cũng ký khai bút quyết tâm thực hiện chủ đề năm 2019 của huyện (Ảnh: Lã Tiến)

Thực hiện lễ Khai bút đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc là năm thứ 8 liên tiếp thành phố Hải Phòng tổ chức.

Đây một nét đẹp văn hóa mang ý niệm tâm linh và thiêng liêng, với mong muốn hướng tới một thế giới tinh thần rộng lớn, bày tỏ nguyện vọng kẻ sĩ lập ngôn cao đẹp vủa người tri thức trước cuộc đời.

Lễ khai bút đầu Xuân còn mang ý nghĩa tri ân Đức Mạc Thái Tổ và các tiên đế Vương triều Mạc đã có công lớn trong việc phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước.

Ban tổ chức trao giải học những học sinh có bài viết đạt giải trong lễ khai bút năm 2018 (Ảnh: Lã Tiến)

Đồng thời là hoạt động văn hóa, giáo dục truyền thống dân tộc, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhất là đối với thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên.

Người học được khai bút đầu năm với mong ước việc học hành được tiến bộ, đỗ đạt, gây dựng sự nghiệp để giúp nước, giúp dân.

Lễ khai bút diễn ra từ ngày 10/2 đến hết ngày 12/2. Ngoài lễ khai bút, chương trình còn có phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc như: giao lưu thơ, các trò chơi dân gian, thi đấu hót chim chào mào…

LÃ TIẾN