Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Lê Hồng Sơn đã đặt câu hỏi như vậy, tại lễ khai mạc Hội trại truyền thống 9/1 lần thứ 11 của thành phố, được tổ chức ở Trường trung học phổ thông Gia Định, quận Bình Thạnh ngày 4/1/2020.

Năm nay, hội trại có chủ đề “Học sinh thành phố học tập và làm theo lời Bác”, quy tụ hơn 12.000 trại sinh, là học sinh đến từ các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố tham gia, tại 8 cụm khác nhau.

Ông Lê Hồng Sơn (ngoài cùng, trái) tham dự khai mạc ở cụm trại tổ chức tại Trường Gia Định (ảnh: L.H.A)

Phát biểu ở cụm do Trường Gia Định đăng cai, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, những công dân tương lai cần có tính năng động, sáng tạo, làm chủ được công nghệ, có kỹ năng tự học và sẵn sàng hội nhập với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới.

Người đứng đầu ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh nhắn nhủ: Chính vì vậy, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các em học sinh cần được rèn luyện những kỹ năng cơ bản như tin học, ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế.

Học sinh cũng cần tích cực tham gia các hoạt động giáo dục STEM, nghiên cứu khoa học để kích thích tư duy, nuôi dưỡng niềm đam mê, sáng tạo, sẵn sàng hội nhập với ngôi nhà tri thức của nhân loại.

Ông Lê Hồng Sơn đặt ra câu hỏi: “Tuy nhiên, nếu chỉ học giỏi, làm việc giỏi thì có phải là mẫu hình của học sinh thành phố mang tên Bác hay chưa”

Tuyên dương học sinh tiêu biểu tại cụm trại do Trường trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền tổ chức (ảnh: LHA)

Sau hội trại này, ông Lê Hồng Sơn đề nghị, các thầy cô tiếp tục truyền đi thông điệp, đẩy mạnh hoạt động tuyên dương, nhân rộng gương điển hình đến toàn thể học sinh.

Các trường học cần chăm chút, thực hiện đa dạng, có hiệu quả các giải pháp để những cuộc vận động, phong trào thi đua thẩm thấu vào mọi hoạt động dạy học, trở thành ý thức và thói quen cho mỗi học sinh.

Dịp này, ban tổ chức đã tiến hành tuyên dương, trao học bổng cho 420 học sinh tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh, có thành tích học tập tốt, tích cực tham gia vào các hoạt động, phong trào tiêu biểu trong phong trào học tập, làm theo lời Bác năm học 2019 – 2020.

Phương Linh