Hội nghị Hiệu trưởng: Nhiều quyết định tuyển sinh đã được thông qua

14/02/2012 10:03 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng nay, 14/2, Hội nghị Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ đã chính thức thông qua việc bổ sung khối thi A1 trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012.

Theo đó, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 hệ chính quy vẫn tổ chức thi theo các khối truyền thống là A, B, C, D các khối năng khiếu và bổ sung thêm khối thi A1 (Toán, Lý, tiếng Anh).

Chính thức bổ sung khối thi A1 trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 (PV Báo GDVN tường thuật tại Hội nghị)

Tại Hội nghị, theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, để đảm bảo sự ổn định ở các trường tuyển theo khối thi truyền thông và không ảnh hưởng tới việc học tập, định hướng ôn tập của học sinh trong 3 năm học, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường vẫn tuyển sinh theo các khối thi của từng ngành đào tạo như những năm trước, và có thể bổ sung thêm khối thi A1 nếu thấy cần thiết và phù hợp đối với từng ngành đào tạo.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết, năm nay sẽ bổ sung thêm cụm thi Hải Phòng và cho phép thí sinh tại cụm thi Vinh đăng ký học tại các trường ở TP. HCM.

Lịch thi được điều chỉnh theo 3 đợt như sau:
- Đợt 1, ngày 7-8/7/2012 (thứ Bảy và Chủ Nhật): Thi các khối A, A1 và V.
- Đợt 2, ngày 14-15/7/2012 (thứ Bảy và Chủ Nhật): Thi các khối B, C, D và các khối năng khiếu.
- Đợt 3, ngày 21-22/7/2012 (thứ Bảy và Chủ Nhật): Thi Cao đẳng ở tất cả các khối

Cũng trong Hội nghị sáng nay, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, các trường sẽ được tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong việc xét tuyển. 

Theo đó, căn cứ vào điểm sàn (không nhân hệ số) và chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển. Yêu cầu, điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn, không quy định số đợt, số nguyện vọng, thời gian mỗi đợt xét tuyển, không quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn đợt trước.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, sau khi xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học, nếu còn chỉ tiêu, các trường phải thông báo công khai các điều kiện xét tuyển, thời gian nhận hồ sơ điều kiện xét tuyển mỗi đợt, thời gian công bố điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển, chỉ tiêu cần tuyển, ngành và khối xét tuyển, mức điểm nhận hồ sơ, nguồn tuyển.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho biết, từ năm nay trở đi, chậm nhất là ngày 31/12 hàng năm, các trường phải báo cáo với Bộ về kết quả tuyển sinh, kết quả thực hiện chỉ tiêu hàng năm.

Năm nay, Bộ cũng chính thức không in cuốn "Những điều cần biết". Các thông tin đều được đăng công khai trên website của Bộ.

Những điểm mới khác cũng được hội nghị thông qua. Cụ thể là việc tuyển thẳng học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Về cơ bản, từ nay đến năm 2015, tiếp tục giữ ổn định công tác tuyển sinh theo giải pháp 3 chung. Tuy nhiên, sẽ có điều chỉnh, bổ sung khối thi, khối xét tuyển nhằm tạo sự linh hoạt cho các trường và nhiều cơ hội cho thí sinh. 

Từ năm 2016 - 2019, chỉ tổ chức tuyển sinh một đợt, nhiều môn, trong đó có 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn cùng các môn thi tự chọn.

Từ năm 2020 trở đi, khi Luật GD ĐH đi vào cuộc sống, sự phân tầng đại học được thử nghiệm, việc thi tuyển sinh chỉ còn diễn ra ở các trường ĐH tốp đầu, các trường theo hướng nghiên cứu. Các trường còn lại xét tuyển dựa trên kết quả học tập phổ thông.


Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Tuyển sinh 2012:

Đổi mới Giáo dục


Xuân Trung