HPU với những con người thầm lặng

14/09/2012 14:00 P.V
(GDVN) - Là sinh viên của trường mỗi chúng ta tự hào rằng mình đã được đào tạo trong một môi trường học tập tốt nhất.

Bước vào ngôi trường Đại Học Dân Lập Hải Phòng hẳn mỗi người trong chúng ta sẽ ấn tượng trước những thành tích mà cán bộ giảng viên của trường đạt được. Đó là khẩu hiệu rực rỡ trước cổng khu giảng đường mà sinh viên nào cũng biết :''Học thật - Thi thật - Để ra đời làm thật'', là phương châm giáo dục tiên tiến: ''Chất lượng đào tạo là sự sống còn của nhà trường'', là danh hiệu cao quý đã được công nhận ''100 Thương hiệu Việt bền vững năm 2012''.

Là sinh viên của trường mỗi chúng ta tự hào rằng mình đã được đào tạo trong một môi trường học tập tốt nhất. Thế nhưng mấy ai quan tâm rằng bên cạnh sự phát triển và lớn mạnh của nhà trường là công sức không nhỏ của những người vẫn lặng lẽ, âm thầm góp một phần sức lực của mình vào công cuộc xây dựng mái nhà chung HPU. Đó chính là những cô lao công, những bác bảo vệ, những con người vẫn ngày đêm làm việc hỗ trợ cho việc học tập của chúng ta mà đôi khi vô tình ta quên mất họ.

Tôi từng nghe thấy có bạn sinh viên chia sẻ: “Bác bảo vệ trường mình khó tính nhỉ ?”. Nhưng bạn ơi, hãy nghĩ lại, sau những giờ học mệt mỏi bạn còn gắt gỏng với cha mẹ, nổi nóng với bạn bè. Vậy tại sao bạn lại không thể thông cảm với các bác, với những con người vẫn ngày làm việc để phục vụ việc học tập của bạn. Có 1 lần tôi đang bê một bình nước rất nặng, thì một bác bảo vệ đã nói với tôi rằng “Con trai lớp cháu đâu mà cháu phải bê một bình nước nặng thế kia?”. Rồi bác lấy xe trở giúp tôi bình nước vào trường. Hình ảnh của bác bảo vệ hôm ấy, in sâu vào trong tâm trí tôi và mãi đến bây giờ tôi vẫn không thể nào quên được.

Những gì mà các cô lao công đã làm sẽ mãi in đậm trong tâm trí chúng tôi về: “Một HPU – Thân thiện”.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Không chỉ những bác bảo vệ mà những cô lao công cũng hàng ngày thầm lặng làm công việc của mình để chúng ta có một môi trường học tập thật trong lành. Trong những ngày hè nóng nực khi bạn đang ngồi trong lớp học với chiếc điều hòa mát lạnh, nghe những bài giảng của thầy cô giáo thì các cô đang cặm cụi với chổi, với xẻng nhặt từng chiêc túi ni lông, từng mảnh giấy vụn mà bạn vô tình làm vương trên sân trường. Bản thân tôi là sinh viên năm thứ hai nên tôi đã có những lần tận mắt chứng kiến hình ảnh những bác lao công trong màu đồng phục xanh nước biển luôn cố gắng làm tốt những công việc được giao. Cho dù là ngày mưa hay ngày nắng, là trời rét buốt hay nóng oi ả các cô vẫn miệt mài quét dọn hành lang sạch sẽ, lau chùi cửa sổ, cửa chính rất cẩn thận. Khu nhà vệ sinh cũng luôn được các cô dọn dẹp sạch sẽ. Khi hết giờ học buổi sáng các cô lao công đi tắt điện và khóa các cửa lại cho tới lúc đến giờ lại mở cửa cho các bạn buổi chiều học. 

Ai cũng có những công việc riêng của mình nhưng điều tôi muốn nói ở đây chính là phép lịch sự tối thiểu với những người làm công việc đó. Tại sao bạn không chào họ một câu như chào giảng viên của mình ? Tại sao bạn không tôn trọng những người lao công ấy như tôn trọng chính bố mẹ các bạn ? Hãy thể hiện mình là người có giáo dục và hãy học cách tôn trọng họ bằng cách giữ gìn sạch sẽ môi trường học tập của chính chúng ta. Và hãy coi họ như những tấm gương sáng để thấy rằng lao động là vinh quang..

Nhìn hình ảnh những bác bảo vệ, cô lao công tôi thầm cảm ơn sự có mặt của các bác, các cô trong ngôi trường này. Cho dù đó là những người không ai nhớ mặt nhớ tên nhưng họ đã mang lại cho chúng ta một môi trường học tập thật sự trong lành và thoải mái. Còn nhiều lắm công lao của những con người ngày đêm cống hiến thầm lặng cho ngôi trường HPU mà có thể trong bài viết này tôi không thể nào kể hết. Nhưng những gì mà các cô, các bác đã làm sẽ mãi in đậm trong tâm trí chúng tôi về: “Một HPU – Thân thiện”.

P.V