“Kết nối tri thức”: Hào hứng ngày hội trao đổi sách

13/02/2012 17:26 Lê Trang
(GDVN) -Ngày 11/2, tại khuôn viên Học viện báo chí và tuyên truyền, Đoàn thanh niên tình nguyện xung kích lần đầu tiên tổ chức chương trình “Kết nối tri thức”.

Mặc dù điều kiện thời tiết rét buốt và vào ngày nghỉ nhưng chương trình vẫn thu hút được đông đảo các bạn sinh viên tham gia. Đây là một ý tưởng độc đáo và có thể áp dụng rộng rãi trong phạm vi các trường học với ý nghĩa nhân văn hết sức sâu sắc.

Từ suy nghĩ đến hành động!

Kế thừa và phát huy tinh thần “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cụ thể là tính tiết kiệm và coi trọng nguồn tri thức, Đoàn thanh niên xung kích đã kêu gọi các bạn sinh viên trong trường tham gia ngày hội trao đổi sách. 

Nói về mục đích của chương trình ngày hội “Kết nối tri thức”, bạn Nguyễn Thị Thu Trà – đội trưởng đội thanh niên xung kích cho biết: “ Chương trình diễn ra nhằm giúp các bạn sinh viên có thể tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc mua hay đi phô tô sách, tri thức của người này sẽ được kết nối với người kia, hơn nữa, thông qua chương trình sẽ giúp các bạn sinh viên thêm thái độ trân trọng sách hơn”. 

Chia sẻ ý tưởng độc đáo và nhân văn này, bạn Trà tâm sự: “Có lần mình dọn dẹp sách cũ và nghĩ rằng, những cuốn sách này mình có thể nắm được kiến thức của nó và mình có thể mang đi chia sẻ với các bạn ít điều kiện mua sách, nó sẽ rất có ích. Sách có thể là vật bình thường với người này nhưng lại vô cùng quý giá với người khác”.

Có lẽ những ý tưởng mang tính nhân văn cao đẹp như vậy không phải nhiều người nghĩ được và làm được. Mô hình này chúng ta có thể học tập và áp dụng trong mỗi trường để giúp các bạn có nhu cầu trao đổi tri thức và kết nối tri thức rất tốt và sẽ mang lại hiệu quả cao.
Chương trình trao đổi sách thực sự đã mang lại ý nghĩa thiết thực cho các bạn sinh viên

Với những ý nghĩa hết sức nhân văn, ngày hội trao đổi sách đã thu hút đông đảo các bạn sinh viên. Trong không khí lạnh giá của Hà Nội, nhiều bạn sinh viên đã hào hứng tham gia, trong đó chủ yếu là sinh viên năm thứ nhất và sinh viên năm 2.

Tính đến chiều cùng ngày, theo thống kê đã có gần hai trăm bạn sinh viên tham gia trao đổi sách. Và mỗi bạn lại mang đi nhiều cuốn nên số lượng sách không dừng ở con số 200.

Đa dạng hình thức khuyến khích!

Để thu hút các bạn sinh viên trong trường, ban tổ chức đã quyết định tặng các bộ sách báo chí cho 10 bạn đến sớm nhất, cuối ngày sẽ trao danh hiệu “đại gia sách” và giấy chứng nhận cho bạn trao đổi nhiều sách nhất. Trong chương trình còn có các tiết mục văn nghệ do các bạn tình nguyện tự biên tự diễn rất ấn tượng. Ngoài ra “kết nối tri thức” bán ủng hộ thiệp của các em khuyêt tật tự tay làm.

Theo chương trình, các bạn tham gia trao đổi sẽ được nhận phiếu và trao đổi sách tính tương đương theo số phiếu mà mỗi bạn có. Và điều đặc biệt ở đây là có những bạn mang cả những cuốn sách rất quý như “ Văn kiện Đại hội Đảng” để chia sẻ với các bạn khác. Hay khi trao đổi, các bạn phải đứng xếp hàng theo thứ tự một cách tự giác. Qua đó thấy được sự trân quý những cuốn sách hay, nguồn tri thức nhân loại của sinh viên là rất đáng tự hào.

Theo ghi nhận, có bạn do muốn được một cuốn sách nhưng hết phiếu nên đã năn nỉ các bạn tình nguyện cho đổi. Khi cầm trên tay cuốn sách hay thì niềm hào hứng, vui sướng, hạnh phúc hiện lên trên khuôn mặt của bạn khiến cho ban tổ chức thấy được ý nghĩa thiết thực mà chương trình mang lại. 

Đánh giá về chương trình, bạn Trà cho biết “Theo bản thân mình, đây là chương trình khá thành công. Bởi đây là lần đầu tiên nhưng đã có nhiều bạn tham gia. Chúng mình sẽ tiếp tục duy trì để nó trở thành hoạt động thường niên, thậm chí một năm sẽ tổ chức 2 lần vào đầu kì học”.

Với ý nghĩa thiết thực, chương trình đã trở thành nhịp cầu tri thức giúp sinh viên coi trọng và giữ gìn những giá trị, những tinh hoa của nhân loại.

Lê Trang