Kinh nghiệm của Thủ khoa Học viện Quân Y: Thành lập nhóm học tại gia!

29/07/2011 04:47
(GDVN) - Cùng với một thí sinh tại Quảng Bình, Hoàng Xuân Anh Tuấn là thí sinh thứ 2 trong cả nước đạt số điểm 29,5 trong 3 môn thi ở khối A.

(GDVN) - Mảnh đất huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) xưa nay vốn đã nổi tiếng với những bậc kỳ tài như Hồ Xuân Hương, Hồ Tùng Mậu … Nay niềm từ hào đó lại tiếp tục được phát huy khi trong kỳ thi Đại Học vừa qua, thí sinh Hoàng Xuân Anh Tuấn, Trường THPT Quỳnh Lưu 1 đã dành chức vị thủ khoa học viện Quân Y với số điểm gần như tuyệt đối. Anh Tuấn đã trở thành bông hoa trạng nguyên Làng Quỳnh.

a
Thủ khoa Học viện Quân Y Hoàng Xuân Tuấn Anh đang chia vui cùng bạn bè và thầy cô ( Tuấn Anh mặc áo Xanh)

Sinh ra trong một gia đình công chức, bố là Hoàng Xuân Công, cán bộ công an huyện, mẹ là Đặng Thị Tâm, công chức của trung tâm thể dục thể thao huyện Quỳnh Lưu. Vì vậy, từ nhỏ, Hoàng Xuân Tuấn Anh đã thừa hưởng những đức tính nhanh nhẹn, tháo vát của cả bố và mẹ nên suốt trong những năm học THCS và THPT, Tuấn Anh đều đứng tốp đầu trong lớp về tất cả các môn học nhất là các môn tự nhiên.

Do cả bố và mẹ đều là công chức, phải bận bịu ở cơ quan cả ngày nên việc học của Tuấn Anh đều do em tự học. Ngày trước, khi anh trai của em là Hoàng Xuân Tân chưa vào đại học thì cả hai anh em cùng chỉ bảo nhau học hành. Cách đây 4 năm, người anh trai Hoàng Xuân Tân bước vào giảng đường đại học tại trường đại học Thương mại Hà Nội thì em lại một mình tự mày mò học tập.

Thấy anh trai đậu vào trường có danh tiếng của Hà Nội và cũng là một trong những thí sinh có số điểm khá cao nên em có thêm động lực thúc đẩy mình là phải học tập theo anh trai.

Tuấn Anh nhớ lại: “Trước lúc đi học đại học, anh Tân có dặn không phải cứ vào trường chuyên là học giỏi mà điều cơ bản nhất là phương pháp học của từng người. Bên cạnh đó phải có lịch trình, có khoa học thì bất cứ môi trường nào em cũng sẽ phát huy được khả năng của mình”.

Khi chuẩn bị thi vào THPT, ước nguyện của em cũng muốn được học tại trường chuyên của tỉnh nhưng thấy bố mẹ vất vả với đồng lương ít ỏi nuôi anh ăn học nên em lại xin thôi. Sau đó, em quết định thi vào trường THPT Quỳnh Lưu 1 để bố mẹ đỡ vất vả lại có thể giúp gia đình những lúc rảnh rỗi.   

Sau khi đậu vào trường THPT Quỳnh Lưu 1, Tuấn Anh đã thành lập một nhóm học tại gia. Lúc đầu, nhóm học chỉ có vài người, sau đó, thấy kết quả học tập các ban trong nhóm cao nên dần dần nhóm của em đã có đến 15 thành viên đều là những học sinh khá giỏi của trường. “Học như vậy vừa vui vừa thoải mái, trao đổi được nhiều kinh nghiệm lắm anh ạ. Một mình giải một bài toán khó thì lâu chứ với 15 cái đầu thì nhanh hơn hẳn”, Tuấn Anh tâm sự.

Cô giáo Dương Thị Châu Lưu, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A2 nhận xét: “Với tinh thần nghiêm túc và luôn cố gắng trong học tập, các bạn trong nhóm của Tuấn Anh đều học rất khá. Các em không những đoàn kết giúp nhau học tập mà còn biết giúp đỡ các bạn học kém hơn vươn lên. Sau mỗi giờ giảng bài, các em còn chủ động tới gặp các thầy cô bộ môn xin bài tập về nhà để làm thêm”

Điều đặc biệt nữa là trong kì thi Đại học vừa qua cả nhóm học của Tuấn Anh đều đậu đại học với số điểm trên 20 điểm. Riêng Tuấn anh trong kì thi Tốt nghiệp THPT em đã dành được 54/60 điểm và lọt vào top 5 học sinh đặc biệt của trường. Trong kỳ thi Đại học này Tuấn Anh càng củng cố được vị trí đứng đầu khi trở thành thủ khoa học viện Quân Y (hệ dân sự) với tổng điểm đạt được là 29,5 với số điểm 3 môn là: Toán 10,0;  Lý 9,75 và Hóa 9,5.

Khi chúng tôi đến đây, lãnh đạo ban giám hiệu trường THPT Quỳnh Lưu 1 cùng với rất nhiều bạn bè đến chúc mừng Tuấn Anh. Phấn khởi vì cậu học trò ưu tú, nhà giáo ưu tú Lương Ngọc Sơn, hiệu trưởng trường THPT Quỳnh Lưu I cho biết “Tuấn Anh là một học trò ngoan, học giỏi, biết giúp đỡ gia đình, em đã không phụ công của nhà trường và gia đình. Hiện nhà trường đang đề nghị tặng danh hiệu Hoa Trạng Nguyên và khen thưởng cho Tuấn Anh”.

Tuy đã trở thành thủ khoa học viện Quân Y nhưng em không nghỉ ngơi đi chơi mà vẫn tất bật “đảo qua” những bài đã làm được điểm cao và những bài chưa đạt điểm tuyệt đối để tìm hiểu xem vì sao mình vẫn còn chưa biết hết. “Như thế mới tìm cách giải mới ở các bài đã đạt điểm tuyệt đối và rút kinh nghiệm với những bài chưa đạt yêu cầu được. Đó cũng là cách giúp mình tránh những sai lầm sau này các anh ạ”,Tuấn Anh chia sẻ.

a
Tuy đã trở thành thủ khoa nhưng em vẫn mệt mài xem lại những bài thi mình đã làm vừa qua.

Nói về cậu con cưng của mình, anh Hoàng Xuân Công, bố của Tuấn Anh cho biết: “Tôi và mẹ cháu bận rộn cả ngày nên việc học của cháu đều do cháu tự lo cả. Chúng tôi cũng thoái mái cho các cháu lựa chọn ngành nghề mình yêu thích. Tôi tin vào lực học của cháu sẽ đỗ nhưng thực chất khi nhận được tin cháu đỗ thủ khoa, cả gia đình đều bất ngờ vì trường Học Viện Quân Y là trường lấy tiêu chuẩn rất cao”.

Chào gia đình Tuấn Anh ra về khi em đang chia vui cùng bạn bè và thầy cô, chúng tôi chúc em sớm trở thành một bác sĩ giỏi giúp ích cho đời.

Hoàng Sơn

{iarelatednews articleid='8643,8517,8917,8810,8790,8755,8406,8296,8202,8131'}