Kỳ 1: Nhiều SV kế toán bị ngất khi phải làm công nhân lắp ráp điện tử

15/02/2012 15:23 Bích Thảo - Thu Hòe
(GDVN) - SV Kế toán bị "ép" làm công nhân lắp ráp linh kiện điện tử. Tăng ca liên tục, môi trường độc hại không bảo hộ, lương bèo bọt , không được học nghiệp vụ.

Sinh viên bị "ép" chọn công ty thực tập

Theo phản ánh của các bạn sinh viên khoa Kế toán chuyên ngành kế toán doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp Việt Hung: Ngày 14 – 1 – 2012 tức ngày 21 âm lịch năm 2011 các bạn sinh viên khoa Kế toán được biết phải học thêm môn Trải nghiệm thực tế và có hai ngày để liên hệ, đăng kí công ty đi trải nghiệm.

Nếu không thể tìm được địa điểm thì nhà trường sẽ liên hệ hộ. Do thời gian quá gấp lại cận Tết Nguyên Đán nên gần như 100% sinh viên khoa đều tự nguyện đăng kí trải nghiệm ở công ty Hồng Hải mà trường giới thiệu.

Sinh viên ĐH Công nghiệp Việt Hung bức xúc với trải nghiệm thực tế tại Công ty Hồng Hải - KCN Quế Võ - Bắc Ninh

Trước khi đi các em cũng đã được phổ biến tham gia trải nghiệm gồm có việc rèn luyện công việc, tác phong công nghiệp ở công ty Hồng Hải tại khu công nghiệp Quế Võ Bắc Ninh là 10 tuần và 3 tuần học nghiệp vụ tại trường. Thời gian lao động là 8h/ ngày, tăng ca không quá 2h/ ngày sẽ theo thỏa thuận giữa SV với công ty. Tiền lương các em sẽ được hưởng bằng tiền lương thấp nhất của công nhân thử việc là 64.000 đồng/ca.Trước khi đi SV kí cam kết rằng: “Sinh viên phải chấp hành nghiêm chỉnh mọi nội quy, quy định của công ty.” Sau khi trải nghiệm ở công ty các em sẽ phải có kết quả báo cáo.Học kế toán đi thực tế lắp linh kiện để làm gì?

Tuy nhiên mới chưa đầy 2 tuần trải nghiệm, báo Giáo dục Việt

Nam

đã liên tục nhận được thư cầu cứu của các bạn sinh viên.Trong thư gửi đến tòa soạn một bạn nữ khoa Kế toán chia sẻ: “Hiện nay em đang là sinh viên năm cuối trường Đại học công nghiệp Việt Hung, khoa Kế toán. Trường em có kế hoạch trải nghiệm thực tế tại công ty Hồng Hải - Bắc Ninh thời gian là 10 tuần.Khi đến công ty trải nghiệm thì không đúng với chuyên ngành học là kế toán mà là đi lắp ráp linh kiện điện tử, với thời gian làm là 8h nhưng phải tăng ca thêm 2h và làm 1 tháng ca ngày, 1 tháng ca đêm.Em không hiểu học chuyên ngành kế toán nhưng đi trải nghiệm lại là lắp ráp linh kiện điện tử để làm gì. Công việc làm như một công nhân bình thường nhưng khi trả lương lại chỉ có 64 000 đồng/ ngày trong khi đó lương cơ bản của nhân viên chính thức là 92.000 đồng/ngày. Bọn em làm dây chuyền không khác gì một công nhân lâu năm.”Thật lạ đời khi các bạn sinh viên học kế toán để ngồi bàn giấy tính toán con số, sổ sách chứ không phải làm việc với linh kiện máy móc điện tử. 

Sinh viên không hiểu sẽ thực hành kế toán ra sao khi lắp rắp điện tử


Không tăng ca thì không được tốt nghiệp

Một nữ sinh lớp Kế toán chia sẻ: "Bây giờ là hơn 4h sáng bọn em mới được tan ca. Bọn em phải làm ca đêm đến 10 tiếng/ ngày, không khác gì một công nhân thực sự, làm tất cả mọi việc mà công ty yêu cầu.

Em không hiểu sao trường lại nghĩ ra một cách trải nghiệm vắt kiệt sức của sinh viên như thế này. Trong ca đêm của em hôm nay có hai bạn bị ngất, ca sáng cũng có hai bạn nữa bị ngất vì áp lực công việc và thời gian quá dài.

Bọn em là sinh viên thể lực đâu có đủ để có thể ngay lập tức thích ứng với cường độ công việc một người lao động lâu được. Nhưng bọn em không có cách nào để xin nghỉ được. Nếu về thì coi như không hoàn thành khóa trải nghiệm, sẽ không được thi tốt nghiếp. Bọn em thấy khổ lắm rồi ạ."

Theo phản ánh của các bạn sinh viên trong đêm 13, ngày 14 – 2 đã có 4 sinh viên tham gia trải nghiệm bị ngất do không chịu được áp lực công việc.

Hiện tại những sinh viên trường Việt Hung đang trong tháng làm việc ca đêm. Đó thực sự là cực hình đối với các bạn thư sinh “trói gà không xong”, đặc biệt là các bạn nữ sinh.

Nhiều sinh viên tham gia trải nghiệm bị ngất do không chịu được áp lực công việc nhưng cả phía Nhà trường và Công ty Hồng Hải đều không chịu các chi phí bệnh viện của các em

Bạn sinh viên Khoa Điện tử công nghiệp Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội từng trải nghiệm tại dây chuyền bản model mạng điện tử của công ty Hồng Hải cho biết: “Qua ba ngày đầu tiên làm quen công việc, công ty đưa ra yêu cầu bọn em làm tăng ca thêm 2h/ngày. Nếu không tăng ca coi như bọn em đã không làm theo quy định của công ty và bị đuổi khỏi công ty điều đó đồng nghĩa với việc bọn em sẽ không có kết quả khóa trải nghiệm và không được thi tốt nghiệp lần một. Với quy định đó chúng em đã buộc phải tăng ca.”Học lý thuyết một môn, đi thực tế một ngành hoàn toàn khác, bị ép tăng ca liên tục với giá lương “bèo bọt” không hiểu sẽ đem lại những lợi ích gì cho các bạn sinh viên ngoài áp lực từ môi trường làm việc độc hại?Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vụ việc này trong các kỳ tiếp theo.

Nếu quý vị bạn đọc có thêm thông tin gì xung quanh việc sinh viên thực tập tại Công ty Hồng Hải phải làm việc như công nhân chuyên nghiệp xin vui lòng cung cấp cho tòa soạn theo số hotline: 0938.766.888 hoặc theo email: toasoan@giaoduc.net.vn

Trân trọng cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Tuyển sinh 2012:

Đổi mới Giáo dục


Bích Thảo - Thu Hòe