Kỳ 3: Các chuyên gia nói gì về Khoa Báo chí, ĐH KHXH&NV

08/12/2011 06:00 Thu Hòe
(GDVN) - Khoa Báo chí & Truyền thông, ĐH KHXH & NV có thực sự là một cơ sở đào tạo báo chí lý tưởng? Hãy nghe các chuyên gia báo chí nói về cơ sở đào tạo này.

TS. Nguyễn Thị Kim Thoa – Trưởng khoa Báo chí, Học viện Báo chí & Tuyên truyền: “Khoa Báo chí & Truyền thông là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ có đam mê báo chí…”

Là một chuyên gia đào tạo báo chí đầu ngành của Việt Nam, TS. Nguyễn Thị Kim Thoa, Trưởng khoa Báo chí, Học viện Báo chí & Tuyên truyền đã có những đánh giá, nhận định về khoa Báo chí & Truyền thông, ĐH KHXH &NV, ĐHQGHN.

TS. Nguyễn Thị Kim Thoa cho biết: “Khoa Báo chí & Truyền thông tuổi đời không bằng Học viện Báo chí & Tuyên truyền nhưng, đã trở thành một cơ sở đào tạo báo chí uy tín, có chất lượng hàng đầu ở Việt Nam hiện nay, là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ có niềm đam mê với báo chí.

Sinh viên báo chí ở ĐH KHXH & NV được rèn luyện trong một môi trường hết sức cởi mở. Hầu hết các em đều có thế mạnh là rất tự tin trong giao tiếp. Đây là một lợi thế rất lớn trong nghề báo và là yếu tố quan trọng để tạo ra sức bật của  nhiều sinh viên sau khi ra trường…”

TS. Nguyễn Thị Kim Thoa,Trưởng khoa Báo chí & Truyền thông, Học viện Báo chí & Tuyên truyền

Đứng trên góc độ một giảng viên có kinh nghiệm lâu năm về đào tạo báo chí, TS. Nguyễn Thị Kim Thoa nhận định: “Các giảng viên của khoa Báo chí & Truyền thông, từ nhiều năm nay, tôi đã được làm quen, làm việc và giao lưu với các thầy cô. Tôi thực sự ngưỡng mộ những thầy cô như: PGS. TS Đinh Văn Hường, PGS. TS Vũ Quang Hòa, PGS. TS Nguyễn Thị Minh Thái, PGS. TS Dương Xuân Sơn…

Họ có kiến thức chuyên môn rất sâu, rất nhiệt tình, tâm huyết với nghề báo và có cá tính mạnh. Đây sẽ là một nguồn lực quý báu để khoa Báo chí & Truyền thông có những bước bứt phá mạnh trong tương lai…”

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, Phó chủ tịch Hội nhà báo TP. Hồ Chí Minh, TBT Tạp chí Nghề báo: “Sinh viên khoa Báo chí & Truyền thông, ĐH KHXH & NV (Hà Nội) nhanh nhẹn, thông minh và rất đáng yêu…”

“Trong cuộc đời làm báo của mình, tôi đã từng đi rất nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, nhiều nhóm đối tượng sinh viên ở các trường khác nhau tên cả nước. Tuy nhiên, tôi luôn có ấn tượng tốt nhất với sinh viên báo chí ở khoa Báo chí & Truyền thông, ĐH KHXH & NV, ĐHQGHN. Minh chứng là lần nào ra Hà Nội, tôi cũng phải “gọi” để gặp bằng được nhóm “ngũ cô nương” sinh viên báo chí K52 và có một buổi nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm với sinh viên khoa Báo chí & Truyền thông.

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, TBT Tạp chí Nghề báo: "Sinh viên báo chí khoa Bác chí & Truyền thông đáng yêu và có tố chất báo chí..."

Các em không chỉ trẻ trung, xinh xắn mà còn có những tố chất rất đặc trưng của sinh viên báo chí. Đó là: sự nhiệt tình, hoạt bát, năng động và “đi đến cùng” trong mỗi cuộc chơi. Đây là những yếu tố mà bất cứ người làm báo nào cũng phải có. Sinh viên báo chí ĐHQGHN có cái “ngông” rất đáng yêu…”, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân chia sẻ suy nghĩ của mình.

Cũng là một trong những giáo viên thỉnh giảng thường xuyên, làm việc rất nhiều với khoa Báo chí & Truyền thông, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân bày tỏ đánh giá: “Khoa Báo chí & Truyền thông là một khoa có thế mạnh để phát triển. Đội ngũ giảng viên có chất lượng, điểm đầu vào của sinh viên luôn xếp vào hạng top trên của toàn trường. 20 năm qua, khoa Báo chí & Truyền thông đã trải qua nhiều thăng trầm và đang vươn lên có những bước bứt phá thành công trên hành trình đào tạo”

TS. Đậu Ngọc Đản, TBT Tạp chí Truyền hình: “Khoa Báo chí & Truyền thông, ĐH KHXH & NV có đội ngũ giảng viên tốt, nghiêm túc và nhiệt tình…”

Là một nhà báo và cũng đã từng tuyển dụng rất nhiều phóng viên vào làm việc. TS. Nhà báo Đậu Ngọc Đản, TBT Tạp chí Truyền hình nhận xét: “Sinh viên khoa báo trường Nhân Văn tốt nghiệp ra trường làm việc có tính sáng tạo và thích nghi nhanh với môi trường tòa soạn. Chương trình đào tạo của khoa đã khiến sinh viên được trang bị một nền tảng kiến thức sâu rộng và phát huy tốt sau khi ra trường, va chạm với thực tế làm báo. Điều này thể hiện rõ phông văn hóa trong từng bài viết của các nhà báo “xuất thân” từ lò báo Nhân văn…”

TS. Đậu Ngọc Đản, TBT Tạp chí Truyền hình.

Cũng từng đến rất nhiều các cơ sở đào tạo báo chí trong cả nước, TS, nhà báo Ngọc Đản cho biết: “Khoa Báo chí & Truyền thông có đội ngũ giảng viên tốt, nhiệt tình, nghiêm túc trong giảng dạy. Không những thế, các thầy, cô còn có tinh thần cầu thị, không bảo thủ luôn tiếp thu cái mới để có những phương pháp giảng dạy phù hợp với tình hình báo chí đang biến động từng ngày hiện nay.

Đội ngũ giảng viên trẻ trung trong tư duy lại được trang bị kiến thức rất gợi mở. Gần như 100% giảng viên tham gia giảng dạy ở khoa Báo chí & Truyền thông có bằng Thạc sỹ, Tiến sỹ trở lên và đều đi tu nghiệp ở nước ngoài về. Chính vì lẽ đó, sinh viên báo chí ở khoa sẽ được học tập những cái mới nhất, tiên tiến nhất trong luồng tư duy mới, mở đó từ chính giảng viên của mình…”

Nhà báo Dương Xuân Nam, Nguyên TBT báo Tiền Phong: “Khoa Báo chí & Truyền thông, ĐH KHXH & NV, ĐHQGHN đã đào tạo được những lớp thế hệ nhà báo có năng lực, tâm huyết và đam mê với nghề”

Nhà báo Dương Xuân Nam, Nguyên TBT, báo Tiền Phong

“Báo Tiền Phong có đến 80% phóng viên xuất thân từ lò báo chí ĐH KHXH & NV, ĐHQGHN. Tôi đã từng làm việc với các phóng viên được đào tạo từ lò Nhân Văn nhiều năm liền. Tất cả họ đều có những tố chất báo chí và là những phóng viên rất ưu tú. Có thể ra đây những nhà báo như: Nhà báo Phùng Công Sưởng, Nguyễn Phong Cầm, Phương Hiếu, Nguyễn Ngọc Quỳnh; Quyền Thành…

Cùng với Học viện Báo chí & Tuyên truyền, khoa Báo chí & Truyền thông (ĐH KHXH & NV) là 2 cơ sở đào tạo báo chí tốt nhất nhì trong cả nước hiện nay. Tôi thấy, môi trường học tập cũng như thực hành của khoa ngày càng chuyên nghiệp hơn giúp sinh viên có điều kiện tiếp xúc với sự phát triển của truyền thông, sống trong thị trường báo chí năng sôi động…”, nhà báo Dương Xuân Nam, Nguyên TBT, báo Tiền Phong nhận xét.

Thu Hòe