Ký túc xá ĐH BachKhoa TP.HCM đạt tiêu chuẩn khách sạn 3 sao

29/11/2011 12:00 Theo GDTPHCM
Vừa qua, trường ĐH Bách khoa TP HCM đã đưa vào sử dụng khu ký túc xá (KTX) cực kỳ hiện đại. Trong đó, sinh viên được ăn ở và học tập như ở khách sạn... 3 sao.


Khu KTX có tổng diện tích xây dựng khoảng 38.000 m2 với kinh phí đầu tư hơn 120 tỷ đồng được đặt tại số 497, đường Hòa Hảo, quận 10 (TPHCM).

Phòng ốc sang trọng

Khu KTX có tất cả 347 phòng hầu hết đều được sơn màu xanh như một khách sạn hạng sang, mỗi phòng dành cho 8 sinh viên ở với diện tích trên 42m².

Phòng được trang bị đầy đủ các thứ cần thiết nhằm tạo điều kiện cho sinh viên học tập tốt như: ti vi, giường, kệ để sách, tủ đựng quần áo, bàn học, kệ để dép...

Riêng hệ thống internet không dây cũng được kết nối đến tận các phòng và tất cả ti vi đều sử dụng truyền hình cáp.

Trong phòng, mỗi sinh viên được bố trí một góc học tập riêng, có giường nệm. Mỗi phòng có một toilet được ngăn thành hai phần tắm, vệ sinh và một khu vực để phơi quần áo ngay trong toilet chứ không mang ra ngoài phơi như các KTX khác.. 

Mao Chanthorn (du học sinh Campuchia, phòng 1101) cho biết: “KTX còn dành nguyên tầng 11 (20 phòng, 4 người/phòng) cho sinh viên nước ngoài ở. Riêng tầng 12 (2 người/phòng) có đầy đủ các tiện nghi dành cho các chuyên gia nước ngoài đến nghiên cứu và giảng dạy tại trường”.

KTX sang trọng là vậy nhưng sinh viên cũng chỉ đóng 250 ngàn đồng/tháng/người gồm tiền thuê chỗ ở, 10kw điện, 4m3 nước, thang máy, nước uống triệt trùng…

Huỳnh Nguyễn Sơn Phong (phòng 114) chia sẻ: “Trước kia, mình thuê nhà trọ ở ngoài một tháng tốn ít nhất 350 ngàn đồng. Vào ở KTX, mỗi tháng mình tiết kiệm được một số tiền khá lớn. Nhờ có điều kiện ăn ở tốt mà kết quả học tập của mình được cải thiện rõ rệt”.

Có chung suy nghĩ như Phong, Nguyễn Thị Hà Sương (Khoa Quản lý công nghiệp) cho biết: “Sống ở đây khá thoải mái, phòng ốc rộng rãi thoáng mát hơn rất nhiều so với nhà trọ mình thuê trước kia”.

Nhiều tiện ích

Song song với cơ sở vật chất khang trang là tính kỷ luật “thép”. Ban quản lý KTX đưa ra quy chế “5 không” đối với các sinh viên: không rượu bia và thuốc lá, đánh bài, la lớn và đánh lộn, tiếp khách trong phòng riêng, nấu ăn trong phòng nhằm góp phần làm cho an ninh KTX trật tự.

Mỗi lầu trong KTX đều có phòng riêng để các bạn sinh viên thảo luận, trao đổi kiến thức và học nhóm.

Thư viện có hơn 100 chỗ gồm một nhà sách, hai ngăn kệ để sách báo, 10 máy vi tính và 5 dãy bàn ghế để sinh viên ngồi tại chỗ đọc báo, tham khảo sách.

Ngoài ra, còn có phòng máy vi tính với 140 máy màn hình LCD 19 inches kết nối đường truyền nhanh giúp sinh viên thuận lợi hơn khi tìm kiếm tài liệu, học tập nhóm, làm luận án…

Nguyễn Thị Thủy Dung (Khoa Xây dựng ) tâm sự: “Nhà trường bố trí nhiều máy vi tính, giá cả cũng rất hợp túi tiền giúp tụi mình có điều kiện học tập tốt hơn. Mỗi ngày, tụi mình đều xuống phòng internet để đọc báo, cập nhật tin tức nhằm bổ sung thêm kiến thức”.

Lê Hoàng Trụ (phòng 405) cho biết: “Ở KTX rất thoải mái. Sáng thức dậy được hít thở không khí trong lành. Trưa cũng rất thoáng mát chứ không nóng như “lò nướng” ở phòng trọ mình thuê trước đây. Tối học bài xong, mình cùng các bạn rủ nhau ra lan can ngắm thành phố về đêm. Ra ngoài ai hỏi, mình thường nói đùa: mình ở khách sạn… ba sao”.

Khu vực trước KTX cũng là sân chơi bóng đá, bóng chuyền, đá cầu, đánh vợt, phòng tập thể hình… giúp các bạn thư giãn sau giờ học.

Nhà ăn trong KTX được trang bị sạch sẽ nhưng giá cả cũng bình dân, chỉ 13 ngàn đồng/phần ăn. Nếu bận học tập không thể xuống căn tin ăn uống, sinh viên có thể gọi phục vụ, thức ăn sẽ được đem tới tận phòng. Bãi gửi xe ở KTX cũng khá an toàn cho sinh viên.

Bãi xe trong KTX sử dụng mã vạch để kiểm soát tất cả xe ra vào. Thông tin về bảng số xe sẽ được in ra một mẫu giấy nhỏ, đưa cho sinh viên, không nhầm lẫn vào xe khác hay chuyện mất xe xảy ra nơi đây.

Bà Ngô Thị Ngọc Ánh, Phó giám đốc KTX còn cho biết: “Trong thời gian tới, KTX cũng sẽ cố gắng làm bãi giữ xe dùng thẻ cảm ứng tự động vừa đơn giản vừa tiện lợi cho sinh viên ra vào”.

Theo GDTPHCM