Làm nghề gì không quan trọng, quan trọng là thích làm gì

15/04/2015 06:00 Xuân Trung
(GDVN) - Học thật tốt những môn nào đó sẽ mở rộng ra cơ hội được lựa chọn ngành nghề rộng hơn, nếu học sinh có thay đổi định hướng nghề, ngành học thì cũng đơn giản hơn

Ngày 13/4 vừa qua, ông Nicholas Waite – Hiệu trưởng trường trung học danh tiếng Bellerbys Cambridge (Anh Quốc) đã đến thăm và chia sẻ kinh nghiệm quý báu với học sinh, sinh viên Việt Nam về cách lựa chọn nghề nghiệp và môi trường học hợp lí.

Trong buổi chia sẻ này, trao đổi ngoài lề với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nicholas Waite cho rằng cơ hội để các học sinh, Việt Nam vào học tập tại Đại học Cambridge không khó như nhiều người suy nghĩ.

Ông Nicholas Waite cho rằng, để đặt chân vào ngôi trường Cambridge danh tiếng, học sinh Việt Nam nên chọn môi trường học tập ở các trường trung học quốc tế hoặc các khóa dự bị đại học. Trong đó, trường trung học Bellerbys College cũng được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn. Trường Bellerbys College có 4 ngôi trường ở bốn thành phố khác nhau: Bellerbys Oxford, Bellerbys College, Bellerbys London, Bellerbys Brighton

Ông Nicholas Waite – Hiệu trưởng trường trung học danh tiếng Bellerbys Cambridge (Anh Quốc)

Trường trung học Bellerbys College là ngôi trường chuyên dành cho học sinh quốc tế với cách sắp xếp chương cộng với các hoạt động ngoại khóa có định hướng sẽ giúp học sinh đạt thành tích tốt nhất trước khi bước vào đại học.

Theo ông Nicholas Waite, mỗi năm Việt Nam có khoảng 60-100 học sinh sang học tại trường, trong đó, nhiều em đã đỗ vào những trường đại học danh tiếng.  

Hiện tại, đã có 9 học sinh Việt Nam đỗ vào trường Cass Business School nằm trong top 15 trường kinh doanh hàng đầu thế giới.

Bàn thêm về giáo dục phổ thông hiện nay, vị hiệu trưởng này tin tưởng rằng tương lai tất cả các nền giáo dục sẽ mang tính quốc tế.

Đó không chỉ bởi các doanh nghiệp ngày càng toàn cầu hóa mà người tiêu dùng cũng có ý thức toàn cầu hơn nhờ tiếp cận nhiều hơn với thông tin qua mạng Internet.

Bởi, giáo dục quốc tế thực sự không đơn thuần là du học. Giáo dục quốc tế sẽ giảng dạy những kỹ năng mềm được yêu cầu bởi các công ty đa quốc gia, từ làm việc với các nhóm quốc tế tới hiểu rõ và phát huy các giá trị và văn hóa bản địa.

Ông Nicholas Waite – Hiệu trưởng trường trung học danh tiếng Bellerbys Cambridge (Anh Quốc) trong buổi nói chuyện với học sinh, sinh viên Việt Nam. Ảnh XT

Vị hiệu trưởng này còn cho biết, định hướng của trường Bellerbys College là cho học sinh một môi trường Anh Quốc, học trong tiếng Anh, sống trong môi trường văn hóa Anh nhưng lại có sự hòa nhập với học sinh trên toàn cầu.

Chia sẻ thêm về học sinh Việt Nam đang theo học tại đây, ông Nicholas Waite cho biết, khó khăn nhất có lẽ ở tuần học đầu tiên, đây không chỉ là khó khăn cho học sinh Việt Nam mà các em quốc gia khác cũng vậy.

“100% học sinh ở đây là quốc tế, khóa này là những em xa nhà, và do đó Bellerbys có chương trình giới thiệu tổng quan cho học sinh trong tuần đầu, hướng dẫn cho học sinh đọc hiểu thời khóa biểu, làm quen với hoạt động tự học” ông Nicholas Waite cho hay.

Duyệt chi 778,8 tỷ đồng cho Đề án chương trình, sách giáo khoa mới

(GDVN) - Theo đó, Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa mới với kinh phí 778,8 tỷ đồng và sẽ áp dụng triển khai áp dụng từ năm học 2018-2019.

Môi trường tại Bellerbys sẽ có giáo viên kèm riêng cho từng học sinh theo học, tất cả những gì khó khăn mà học sinh gặp phải khi học tại đây có thể gặp giáo viên riêng của mình để nhờ giúp đỡ.

Nói với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về xu thế lựa chọn môn học hiện đại ngày nay, ông Nicholas Waite cho biết, phần lớn những người học một ngành thì khi ra trường lại làm một ngành khác.

Do đó, học trò không xác định rõ được sau này trong tương lai các em thích làm gì, học gì, điều đó không quan trọng, điều quan trọng là học sinh tiếp tục học môn học gì mà các em yêu thích. Bản thân ông Nicholas Waite ngay khi học xong đại học chưa xác định mình làm nghề gì, do đó quan trọng là học những môn mà chính bản thân yêu thích.

Học thật tốt những môn nào đó sẽ mở rộng ra cơ hội được lựa chọn ngành nghề rộng hơn, nếu học sinh có thay đổi định hướng nghề, ngành học thì cũng đơn giản hơn. Vì thế, biết mình làm nghề gì trong tương lai là không quá quan trọng.

Ông Nicholas Waite cho biết thêm, thế giới của chúng ta đang có những vấn đề rất quan trọng, trai đất ấm dần lên, hết năng lượng, dầu mỏ cạn kiệt, lụt lội…ai có thể giải quyết được vấn đề đó? Đó phải cần tới khoa học. Môi trường đào tạo ở trường Bellerbys hướng tới cho con người tự học, vươn tới trí thức khoa học cao.

Ông Nicholas Waite nói, tại trường trung học Bellerbys tất cả học sinh đều yêu khoa học, tinh thần này làm cho các em gần gũi với nhau hơn, các hoạt động đều cùng chung một định hướng.

“Để thích nghi trong thế giới hiện đại, giáo dục cần tiến triển từ hình thức đào tạo mang tính chất cục bộ lên hình thức trang bị cho người học tầm nhìn toàn cầu thông qua chương trình đào tạo quốc tế và các lớp học đa văn hóa phản ánh sinh động môi trường làm việc đa dạng và hiện đại.

Các kỹ năng mềm trong đào tạo và môi trường làm việc ngày càng có vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn tới cách thức sinh viên chuẩn bị bước vào đại học. Việc trang bị những kỹ năng này cho người học từ giai đoạn ban đầu là vô cùng cần thiết”, ông Nicholas Waite chia sẻ.

Xuân Trung