Môn thi Vật lý chiều nay dễ dàng đạt được điểm 7

04/07/2013 17:24 Xuân Trung
(GDVN) - Kết thúc thời gian làm bài môn Vật lý chiều nay, nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thì với nụ cười trên môi. Nhận định của sĩ tử về đề Vật lý là khá hay và không quá khó với người học trung bình.
>>>Xem gợi ý giải đề thi môn Toán khối A, A1 và V tại đây (bản PDF)

>>>Xem gợi ý giải đề thi môn Toán khối A, A1 và V tại đây (bản Word)

Chưa hết thời gian làm bài nhưng tại Hội đồng thi Trường Đại học Sử phạm Hà Nội, nhiều thí sinh đã ra khỏi phòng với thái độ bình thản và tự tin. Trong khi đó bên ngoài phòng thi nhiều phụ huynh cũng đã thấp thỏm chờ con, nhiều ánh mắt hy vọng được gửi gắm.

Là một trong những thí sinh ra khỏi phòng sớm, em Ngô Thủy Tiên, học sinh Trường THPT Cầu Giấy (Hà Nội) dự thi vào khoa Quản lí môi trường (ĐH Tài nguyên Môi trường) cho biết, đề năm nay không quá khó, em làm thừa thời gian tới 20 phút và thoải mái xem lại bài.

“So với các dạng đề thi trước đó em làm thử thì đề năm nay dễ hơn, điểm của em ước chừng trên trung bình, khoảng 7-8 điểm” Thủy Tiên tự tin cho biết.

Thí sinh mỉm cười với môn Vật lý. Ảnh chụp tại Hội đồng thi Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Ảnh Xuân Trung

Bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng bình thản, thí sinh Hoàng Đức Vinh quê ở Yên Bái dự thi vào trường Đại học Thương Mại nói: “Cảm nhận của em sau khi đọc đề Vật lý thấy bình thường, trong đề cũng có câu khó câu dễ để phân loại thí sinh. Em làm được trên 60% là chắc chắn, khoảng 6,5 điểm” Vinh cho biết.

Tại điểm thi Trường ĐH Thủy Lợi, thí sinh Đỗ Thị Hà Giang (Trường THPT Nam Khoái Châu, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) cho biết: “Đề thi Hóa có gần 20 câu hỏi khó, nhiều câu khá dài. Em không đủ thời gian làm hết tất cả 50 câu. Với lực học khá em hi vọng đạt được 6 điểm ở môn này”.

Giang cho biết nhiều bạn trong phòng thi cũng than thở bởi đề Hóa năm nay khó hơn năm 2012. Tuy nhiên, với khoảng 6 điểm môn Toán buổi sáng, Giang nhẩm tính vẫn còn cơ hội đỗ vào ngành Công nghệ thông tin đã đăng ký. Năm 2012, điểm trúng tuyển vào ngành này của trường là 15 điểm.

Theo em Đỗ Thị Hằng (Thanh Hóa) dự thi vào ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách Khoa Hà Nội cho rằng, đề khá vừa sức, có khoảng 10 câu bài tập khó, là những câu phân loại học sinh khá giỏi và học sinh trung bình.

“Em thấy phần lý thuyết khá dễ ăn điểm, chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản thì dễ đạt điểm cao ở đề này. Em làm tốt khoảng 80%. Môn Toán em tính ra được 9 điểm. Hy vọng môn Hóa làm tốt như hai môn này nữa là yên tâm", Hằng cho biết.

Còn với Nguyễn Thu Trang (Tân Yên, Bắc Giang) thi vào Viện ĐH Mở Hà Nội thì cho rằng đề thi năm nay khó hơn mọi năm: “Đề thi này em chỉ cầm chắc được 6-7 điểm thôi vì phần bài tập em không làm hết”.

Hội đồng thi Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQGHN), thí sinh Lê Thị Hồng (THPT Tam Nông – Phú Thọ) cho biết, đề thi không khó, không đánh đố. Hồng cảm thấy rất vui khi phần thi thực hành có nhiều hơn là lý thuyết, các câu hỏi sàn sàn và nằm ở kiến thức cơ bản. Đây là môn mà thí sinh này có điểm mạnh nhất.

Thi nhờ địa điểm tại Trường THCS Việt Nam Angiêri  (Thanh Xuân, Hà Nội), rất nhiều thí sinh cũng nhận định đề thi Lý năm nay khá "dễ thở". Nguyễn Tuấn Anh (THPT B Kim Bảng, Hà Nam) cho biết đề ra cơ bản, không đánh đố thí sinh. Thí sinh tươi cười cho biết  thêm các bài tập nằm trong chương trình sách giáo khoa, không có câu nào mang tính đánh đố.

Nhận định về đề Vật lý chiều nay, mã đề 528,giảng viên Nguyễn Mạnh Nghĩa (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho biết, vài năm gần đây đề thi cơ bản bám sát chương  trình học ở phổ thông. Kiến thức được trải đều ra từ lớp 10 đến 12.

Điểm đặc biệt trong đề thi năm nay, đề đã khai thác được gần như tất cả kiến thức cơ bản trong toàn bộ kiến thức trong sách giáo khoa, điều này khiến cho học sinh chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản là có thể làm tốt 50 đến 70%.

Bên cạnh đó, đề năm nay còn đề cập nhiều đến phần thực nghiệm. Tinh thần của thực nghiệm thể hiện rất rõ qua các câu 12, câu 13, câu 22, câu 23, câu 35 với rất nhiều ý hỏi được in đậm "gần giá trị nào nhất". Thầy Nghĩa cho hay, nhìn chung đề thi vật lí năm nay không quá khó với học sinh, tuy nhiên đề thi vẫn có tính phân loại cao.
Xuân Trung