Năm học này, con trai tôi đóng tiền cả năm chưa đến 700 ngàn đồng

06/09/2018 07:07 Khánh Văn
(GDVN) - Tình trạng lạm thu ở các trường giờ đây có lẽ đã là một cơn bệnh trầm kha của một số Hiệu trưởng, họ thu vô tội vạ và không nghĩ đến nỗi vất vả của phụ huynh.

LTS: Trước câu chuyện lạm thu tại nhiều trường, thầy giáo Khánh Văn chia sẻ mức đóng tiền trường đầu năm học của con mình để thấy rằng tình trạng lạm thu là vô cùng đáng lên án.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Năm nay, con trai tôi bước vào học lớp 5 của một trường Tiểu học ở trung tâm thành phố Long Xuyên, An Giang. Số tiền học mà gia đình tôi đóng đầu năm cho cháu là 699.000 đồng.

Ngoài 2 loại bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn thì cháu chỉ đóng thêm có mấy chục nghìn đồng tiền vệ sinh lớp học và mấy nghìn tiền sổ liên lạc.

So với 4 năm học trước thì số tiền năm nay cao hơn bởi tiền bảo hiểm y tế năm nay tăng lên.

Thú thực, mỗi khi bước vào đầu năm học, gia đình tôi chưa bao giờ phải thắc mắc hay nghĩ suy về chuyện đóng góp của con mình. Bởi, trong các khoản mà con mình đóng cho nhà trường thì đều là những khoản tiền bắt buộc theo quy định.

Tiền bảo hiểm y tế theo quy định của nhà nước, tiền bảo hiểm tai nạn thì do các công ty bảo hiểm bán và cũng không bắt buộc.

Mỗi năm, các cháu đóng 40-50 ngàn đồng cho thầy cô chủ nhiệm và thầy cô chủ nhiệm đưa trực tiếp cho bảo vệ nhà trường để làm vệ sinh lớp học. Mấy ngàn tiền sổ liên lạc thì cũng là giá chung…

Vì thế, mỗi khi đọc thấy những thông tin một số Hiệu trưởng của các trường học “làm tiền” phụ huynh khiến chúng tôi vô cùng bất bình.

Tranh của Khều/ Tienphong.vn

Bởi vì cũng cùng cấp học, cũng học hành, dạy dỗ như nhau, thậm chí con tôi cũng đang học tại một ngôi trường ở trung tâm thành phố nhưng các khoản thu lại thấp hơn rất nhiều trường, thậm chí cả một số trường khó khăn của một số địa phương khác.

Mấy ngày nay, dư luận bàng hoàng, giật mình trước thông tin nhiều phụ huynh có con em chuẩn bị bước vào lớp 1 Trường Tiểu học Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội) vào trường phản đối các khoản thu đầu năm học lên đến 8 triệu đồng.

Không thể nào tin được một ngôi trường của thủ đô đất nước lại có nhiều những khoản thu vô lý như vậy. Nhất là, ngay đầu năm học này, Sở Giáo dục thành phố Hà Nội đã ban hành công văn, đã lập 31 đường dây nóng để chống lạm thu mà vẫn xảy ra tình trạng lạm thu.

Trong số 18 khoản thu của nhà trường thì có tới 12 khoản thu được đóng khung bằng những con số tròn trịa hàng chục, hàng trăm.

Chỉ có 6 khoản thu là có số lẻ cho ta thấy có nhiều nghi vấn và không tin được đằng sau những con số tròn trịa kia không có những tiêu cực, không có những góc khuất. Ngay cả con số tổng 8.000.000 đồng cũng đặt ra nhiều câu hỏi của phụ huynh và xã hội.

Vụ 18 khoản thu cao ngất ở trường Sơn Đồng, Sở sốt sắng, Phòng thờ ơ

Sự việc lạm thu của Trường Tiểu học Sơn Đồng nổ ra khi ngày khai giảng chưa diễn ra mà nhà trường đã lên kế hoạch thu tiền học hè thì phải nói là Hiệu trưởng nhà trưởng quá ư “sốt sắng” và “lo lắng” cho học sinh của nhà trường.

Nhà trường đã thu tiền học 2 buổi lại còn có thêm tiếng Anh tăng cường.

Có quỹ hội phụ huynh trường, thêm quỹ lớp và còn cả quỹ học tập. Chỉ 3 tiền các loại quỹ cũng đã mất toi 700 ngàn đồng của phụ huynh…

Nói thật, chúng tôi không dám phân tích hết những khoản thu của nhà trường. Nó tàn nhẫn quá, làm tiền phụ huynh học sinh khủng khiếp và trắng trợn quá.

Chúng tôi chỉ suy nghĩ một điều rất giản đơn thế này, các em mới bước vào lớp 1, mới bắt đầu làm quen với chữ viết, chữ số.

Từ môi trường mẫu giáo lên tiểu học còn rất nhiều bỡ ngỡ, Hơn nữa, các em quá non nớt để phải học quá nhiều lớp như ra trường yêu cầu. Làm sao những đứa trẻ 6 tuổi mà học thêm, học tăng cường… nhiều đến vậy.

Các em học để làm người hay làm siêu nhân, thần thánh? Học như vậy, không chỉ học sinh vất vả, mất đi tuổi thơ của mình mà ngay cả thầy cô cũng đuối sức, dạy làm sao nổi.

Nếu như năm học trước thì con số 8 triệu đồng có lẽ cũng rất bình thường, chưa phải là cao. Bởi, khi lục lại những bài báo cũ của năm ngoái, chúng ta có thể liệt kê ra nhiều trường học của một số địa phương còn thu cao hơn như:

Trường Tiểu học Chu Văn An (thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp hơn 16 triệu đồng; trường Trung học cơ sở Minh Tân (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) lên đến 9,1 triệu đồng; 

Trường Tiểu học Đặng Cương (xã Đặng Cương, huyện An Dương, Hải Phòng) thu các em khối lớp 1 là 10.131.000 đồng…

Bí quyết giúp học sinh thị xã La Gi nhẹ gánh đóng góp

Nhưng, sau đó nhiều Hiệu trưởng phải trả lại tiền cho phụ huynh, có người bị kỷ luật, cách chức, thậm chí bị truy tố trước pháp luật.

Cứ tưởng, những Hiệu trưởng năm ngoái bị truy tố sẽ “làm gương” cho nhiều Hiệu trưởng của năm học này, ai dè họ vẫn không hề sợ hãi.

Tình trạng lạm thu ở các trường giờ đây có lẽ đã là một cơn bệnh trầm kha của một số Hiệu trưởng, họ thu vô tội vạ và không nghĩ đến nỗi vất vả của phụ huynh, nỗi cơ cực của các em học sinh. Đồng tiền cũng rất quan trọng nhưng có lẽ cũng phải đặt trong một giới hạn nhất định.

Không ai muốn cứ bước vào đầu năm học phải đóng hàng chục triệu đồng cho con em mình với vô vàn những khoản thu bất minh.

Vì thế, các phụ huynh khi thấy dấu hiệu lạm thu cần phải lên tiếng và quan trọng hơn là các cơ quan có thẩm quyền cần cương quyết vào cuộc để chấm dứt tình trạng lạm thu của một số trường như hiện nay.

Khánh Văn