Nếu Bộ Giáo dục yêu cầu, Hòa Bình sẵn sàng rà soát lại kết quả thi

20/07/2018 07:37 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đó là khẳng định của ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Ngay sau khi cơ quan chức năng phát hiện có gian lận kết quả thi Trung học Phổ thông quốc gia tại tỉnh Hà Giang, nhiều địa phương khác cũng bị cho là có điểm thi cao bất thường.

Cụ thể, nghi vấn điểm thi cao bất thường thêm ở tỉnh Sơn La, Lạng Sơn và tỉnh Hòa Bình.

Kết quả thống kê dữ liệu điểm thi Trung học Phổ thông quốc gia 2018 do bộ Giáo dục và Đào tạo công bố cho thấy, Hòa Bình cũng là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn Toán, Lý, Hóa và số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi.

Trước những nghi vấn này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình khẳng định, việc chấm thi của tỉnh được làm theo đúng quy trình và không có bất cứ sự can thiệp nào.

Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra tại điểm thi trường Trung học Phổ thông Lương Sơn (Hòa Bình). (Ảnh: hoabinh.edu.vn)

“Điểm thi không có gì bất thường cả. Theo tôi, điểm thi bình thường. Điểm số phản ánh đúng thực chất bài thi của các em học sinh. Không có vấn đề gì cả”, ông Đắc nói.

Bên cạnh đó, vị Giám đốc Sở cũng trao đổi thêm: “Nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo thấy cần thiết phải về Hòa Bình phúc tra lại thì chúng tôi sẵn sàng chấp hành”.

Trước ý kiến về việc, phía Sở có nên rà soát lại các quy trình coi thi, chấm thi cũng như kết quả thi Trung học Phổ thông quốc gia 2018 không khi dư luận đang bắt đầu “dậy sóng” về sự bất thường trong điểm thi của tỉnh nhà, ông Đắc chia sẻ rằng, việc rà soát lại phải theo quy trình.

“Bộ phải cho phép mới được còn thời điểm này không được phép”, ông Đắc nói.

Ông Đắc khẳng định: “Chúng tôi trung thực với kết quả bài thi của các em học sinh. Việc chấm thi đúng quy trình, được Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng lên kiểm tra giám sát rồi, thấy không có vấn đề gì”.

Vị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình chia sẻ, ông hiểu rằng vụ việc ở Hà Giang khiến dư luận có nghi ngờ với các địa phương khác.

“Tôi hiểu điều này”, ông Đắc nói và mong nhận được sự nhìn nhận khách quan, chia sẻ của dư luận.

Chia sẻ với phóng viên, ông nói: “Chúng tôi cũng mệt quá rồi”.

Trước đó, ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Phùng Xuân Nhạ đã ký hai quyết định thành lập Tổ công tác kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Lạng Sơn và Sơn La.

Con Bí thư Triệu Tài Vinh và nhiều lãnh đạo ở Hà Giang được nâng điểm

Theo đó, quyết định số 2632/QĐ – BGDĐT thành lập Tổ công tác của ban chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học chính quy, tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018.

Tổ công tác này có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Quyết định số 2633/QĐ – BGDĐT thành lập Tổ công tác của ban chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học chính quy, tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018.

Tổ công tác có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Đỗ Thơm