Ngày mai 3 bị cáo hầu tòa vụ học sinh trường Gateway tử vong

13/01/2020 16:47 Vũ Phương
(GDVN) - Dự kiến phiên tòa có nhiều cơ quan báo chí tác nghiệp cũng như nhiều luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trường Gateway và gia đình cháu bé.

Ngày 14/1, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án cháu L.H. L. (6 tuổi, học sinh Trường phổ thông liên cấp Gateway) tử vong trên xe đưa đón học sinh.

Theo đó, 3 bị cáo liên quan đến cái chết thương tâm của cháu L.H.L. gồm lái xe Doãn Quý Phiến, người đưa đón Nguyễn Bích Quy và cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo của cháu L.H.L.).

Cụ thể, bị cáo Doãn Quý Phiến (sinh năm 1966, tài xế) và Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964, người đưa đón học sinh) bị truy tố tội Vô ý làm chết người, theo Khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự.


Bà Bích Quy không còn bị tạm giam, cùng ông Phiến đến nhận cáo trạng

Còn bị cáo Nguyễn Thị Thủy bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Khoản 1 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

Phiên tòa ngày mai sẽ nhận được sự quan tâm, dõi theo đặc biệt từ dư luận cũng như các cơ quan báo chí, truyền thông.

Luật sư Nguyễn Xuân Anh bào chữa cho bị cáo Doãn Quý Phiến.

Luật sư Phan Thị Lam Hồng và Chu Thị Trang Vân bào chữa cho giáo viên Nguyễn Thị Thủy.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại có 3 luật sư gồm Luật sư Vũ Gia Trưởng, Luật sư Phạm Hương Giang, Luật sư Lê Đức Thắng.

Còn bà Nguyễn Bích Quy trước đó đã từ chối nhờ luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Bà Quy có thay đổi quyết định, nhờ luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp còn phải chờ vào phiên tòa vào ngày mai.

Theo cáo trạng, 6 giờ ngày 6/8/2019, tài xế Phiến lái ôtô Ford Transit 16 chỗ mang BKS 29B-069.56 đón bà Quy để đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có cháu L.H. L. (6 tuổi, trú tại chung cư Trung Yên Plaza, Hà Nội).

Thời điểm rời nhà, bé L. mặc áo phông đỏ có dòng chữ “Gateway”. Gia đình cũng chuẩn bị cho bé L. 1 áo phông màu ghi khác có dòng chữ “Gateway”, sách vở vào ba lô trước khi tới trường. Lên xe, bé L. ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế). Vị trí bé L. ngồi trên trần ô tô có một quả bóng bay màu vàng.

Kết luận điều tra xác định, quả bóng bay này do một học sinh khác lấy ở sân trường mang lên ô tô từ một ngày trước (ngày 5/8). Sau khi đủ học sinh lên xe, tài xế Phiến lái ô tô tới trường Gateway, có trụ sở số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội).

Tới trường, tài xế Phiến dừng ô tô ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái, bà Quy mở cửa cho các cháu xuống. Bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì cháu quấy, sau đó không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên bé L. trong ô tô. Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái xe về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi, dừng đỗ tại đây.

Mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus là học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn dẫn đến để quên bé L. trên ô tô.

Phiên tòa xử sơ thẩm 3 bị cáo liên quan đến cái chết của học sinh L.H.L. dự kiến có nhiều tình tiết mới được các luật sư đưa ra để bảo chữa cho thân chủ của mình. Ảnh: VP.ANTĐ. 

Đối với tài xế Doãn Quý Phiến, đã bất cẩn, cẩu thả sau mỗi lượt xe hoạt động, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ô tô, tin tưởng bà Quy đã kiểm tra, kiểm đếm đủ học sinh khi xuống xe nên đã khóa cửa, không phát hiện cháu L. còn bên trong.

Còn đối với cô Nguyễn Thị Thủy, Chủ nhiệm lớp 1 Tokyo trường Gateway, là người nắm rõ nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm phải làm gì khi học sinh vắng mặt không lý do.

Khoảng 7h 50p ngày 6/8, cô Nguyễn Thị Thủy vào lớp điểm danh, phát hiện bé L. vắng nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường. Đến gần trưa, nhân viên giáo vụ nhà trường nhắc nhở và hướng dẫn cô Thủy cập nhật sĩ số điểm danh lên hệ thống. Sau đó, Thủy cập nhật nhưng đề bé L. vắng có lý do lên hệ thống quản lý học sinh của nhà trường.

Đến chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bà Quy phát hiện bé L. nằm bất tỉnh trong ô tô, sau ghế lái. Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng bé L. được chẩn đoán “ngừng tuần hoàn ngoại viện”.

Sau khi xảy ra sự cố, ngày 7/8, Nguyễn Thị Thủy nhờ nhân viên giáo vụ kiểm tra lại cập nhật điểm danh học sinh trên phần mềm. Thủy còn nhờ giáo vụ sửa lại, bé L. vắng mặt không có lý do. Tại cơ quan công an, Thủy khai biết rõ học sinh vắng mặt không lý do nhưng không liên lạc, trao đổi với gia đình dẫn đến không phát hiện ra sự việc bé L. bị bỏ quên trong ô tô.

Vũ Phương