Những quy định mới nhất tuyển sinh vào Mầm non, lớp 1 và lớp 6

07/05/2012 15:10 Xuân Trung
(GDVN) - Ông Nguyễn Hữu Độ-Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, những quy định trong việc tuyển sinh vào các lớp Mầm non, lớp 1 và lớp 6 tại Hà Nội các trường phải thông báo công khai chỉ tiêu tuyển sinh.
Cụ thể, những quy định tuyển sinh vào các lớp Mầm non, các trường cần phối hợp tổ chức tuyên truyền trong các tổ dân phố, thôn, xóm về chỉ tiêu tuyển sinh ở từng độ tuổi và thời gian tuyển sinh để các bậc cha mẹ hiểu rõ, tránh gây áp lực cho công tác tuyển sinh, đưa trẻ đến trường nhập học theo đúng độ tuổi và tuyến tuyển sinh quy định. Trường hợp số trẻ đăng ký học tại trường vượt quá khả năng tiếp nhận, nhà trường phải ưu tiên tiếp nhận trẻ 5 tuổi, trẻ thuộc tuyến tuyển sinh được giao.

Trường hợp do số trẻ trên địa bàn đăng ký học vượt quá quy định tại điều 13, số trẻ trong mỗi nhóm lớp có thể tăng thêm nhưng phải đảm bảo được tỷ lệ số giáo viên/trẻ/lớp theo quy định và diện tích sử dụng tối thiểu đạt 1,5 m2 cho một cháu.

Ảnh minh họa Internet


Đối với  tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6, hình thức tuyển sinh là xét tuyển. Tuyển sinh theo tuyến do UBND quận, huyện, thị xã quy định cho các trường. Độ tuổi tuyển  sinh vào lớp 1 từ 6 tuổi (sinh năm 2006). Đáng lưu ý, trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em ở nước ngoài về nước có thể vào học lớp 1 ở độ tuổi từ 7 đến 9 tuổi.

Đối với lớp 6, những học sinh sinh năm 2001 trở đi. Đối với những trường hợp đặc biệt, học sinh được học vượt lớp hoặc học sinh được vào học tiểu học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định ở tiểu học thì tuổi vào lớp 6 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp tiểu học.

Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn ba tuổi so với tuổi quy định.

Đối với các trường trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội, khối Mầm non gồm: mầm non gồm: trường Mầm non B Hà Nội, trường Mẫu giáo Việt Triều hữu nghị. Các trường chuyên biệt gồm: Trường tiểu học Bình Minh, tuyển vào lớp 1 những học sinh có tật về trí não (thiểu năng trí tuệ) trên địa bàn Hà Nội. Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu: tuyển vào lớp 1, lớp 6 những học sinh khiếm thị (không kèm các tật khác) bao gồm trẻ mù hoàn toàn, trẻ nhìn kém (thị lực có kính dưới 3/10). Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn: tuyển vào mẫu giáo (từ 3 – 5 tuổi), lớp 1 và lớp 6 những học sinh khiếm thính.

Ông Nguyễn Hữu Độ cũng cho biết, việc tuyển sinh vào lớp 6 trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam, Sở sẽ có văn bản hướng dẫn riêng.

Thời gian tuyển sinh với các lớp Mầm non, tiểu học và THCS bắt đầu tuyển sinh từ ngày 02/7 đến ngày 16/7/2012. Ông Độ  nhấn mạnh, các trường tuyệt đối không được tuyển sinh trước thời gian quy định. Sau ngày 16/7/2012, những trường tuyển chưa đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo phòng GD&ĐT, căn cứ vào tình hình cụ thể của từng trường, phòng GD&ĐT cho phép trường được tuyển bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu từ ngày 18/7 đến ngày 20/7/2012.


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Hiệu trưởng mầm non bị "tố" khai man tuổi nói gì?

Chân dung các Tổng thống Mỹ thời sinh viên (P2)

Abramham Lincon - Từ cậu bé nghèo trở thành Tổng thống Mỹ

Sinh viên ào ào về quê "trốn" cái nắng 40 độ C của Hà Nội

Tin nóng: 1.400 HS vẫn nghỉ Tết; Giáo viên kéo lê học trò bị bắt

Chùm ảnh: "Nơm nớp nỗi sợ" nhìn cảnh học sinh sang đường


Xuân Trung