Nữ sinh Hải Dương coi tầng ozone như người hùng của mình

14/05/2019 06:41 LÃ TIẾN
(GDVN) - Coi tầng ozone như người hùng của mình, nữ sinh Nguyễn Thị Mai (Hải Dương) xuất sắc giành giải nhất cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019).

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019 có chủ đề: “Hãy viết một bức thư về người hùng của em” đã nhận được đông đảo sự quan tâm chỉ đạo của các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và các em học sinh trong cả nước.

Em Nguyễn Thị Mai, lớp 10K, Trường Trung học phổ thông Nam Sách (Hải Dương) đã có bài thi xuất sắc vượt qua  hơn 1 triệu bức thư  của các em học sinh cả nước gửi về tham dự để giành giải Nhất Quốc gia.

Với chủ đề “Hãy viết một bức thư về người hùng của em”, Mai chọn viết về tầng ozone - “người” đã bao bọc và bảo vệ con người trong khi con người không ngừng làm tổn thương “người hùng”.

Bức thư của nữ sinh Nguyễn Thị Mai đã thuyết phục tất cả thành viên Ban giám khảo, được đánh giá là sáng tạo, độc đáo, ngôn ngữ đẹp và giàu cảm xúc.

Nữ sinh Nguyễn Thị Mai đạt giải Nhất viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 (Ảnh: CTV)

Theo lãnh đạo Trường Trung học phổ thông Nam Sách, ngay từ khi được phổ biến và triển khai cuộc thi này, em Nguyễn Thị Mai đã bắt tay ngay vào việc suy nghĩ và lựa chọn ý tưởng.

Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của cô giáo Trịnh Phương Mai, giáo viên dạy Văn của trường, hai cô trò đã quyết định lựa chọn hình tượng “tầng ozone” làm người hùng để nói lên suy nghĩ về việc bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái Đất cũng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Cô giáo Trịnh Phương Mai cho biết: “Khi nhận hướng dẫn cho học sinh viết thư tham gia cuộc thi này, tôi đã nói với học trò của mình “con hãy chọn hình tượng nào gần gũi nhất với con, với cuộc sống của chúng ta”.

Và rồi em Mai nói rằng, trước đó con đã được đọc bài báo viết về 10 thảm họa thiên tai kinh hoàng năm 2018.

Em thấy việc con người dù vô tình hay hữu ý đang làm tổn thương ozone, tổn thương Trái Đất và nguy hại từ việc tầng ozone bị phá hủy đang hiện hữu rất gần.

 Con người cần phải thay đổi nhận thức và hành động với môi trường sống của mình trước khi mọi việc quá muộn”.

Bức thư của em Nguyễn Thị Mai đạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 - năm 2019. (Ảnh: CTV)

Sau đó hai cô trò thống nhất chọn người hùng chính là tầng ozone. Với sự nỗ lực, sáng tạo của bản thân và sự hướng dẫn nhiệt tình của cô giáo, em Mai đã nhanh chóng hoàn thành bức thư của mình.

Chia sẻ thêm về học trò của mình, cô Trịnh Phương Mai cho hay: “Nguyễn Thị Mai là một học sinh ngoan, hiền, rất nỗ lực trong học tập.

Tôi rất ấn tượng về cách vào đề hồn nhiên, mới mẻ, độc đáo khi nhận được bản thảo của em ấy về bức thư”.

Cho đến thời điểm này, bài dự thi của nữ sinh Nguyễn Thị Mai đang được các chuyên gia ngôn ngữ dịch sang tiếng Anh và tiếng Pháp để đại diện cho học sinh Việt Nam dự thi cấp Quốc tế, đua tài với hàng trăm Quán quân của các quốc gia trên khắp hành tinh.

Đà Nẵng khen thưởng học sinh đạt giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU

Thành tích xuất sắc của em Nguyễn Thị Mai đã đem đến niềm vui lớn cho thầy và trò Trường Trung học phổ thông Nam Sách nói riêng và niềm tự hào cho quê hương nói chung.

Cùng với những thành công của nhà trường về các mặt giáo dục trong năm học 2018-2019, giải Nhất Quốc gia cuộc thi UPU lần thứ 48 đã làm dày thêm trang sử truyền thống của nhà trường trong gần 60 năm xây dựng và phát triển.

Được biết, năm 2010 Trường Trung học phổ thông Nam Sách đã có 2 học sinh đạt giải Khuyến khích Quốc gia cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 39.

Năm 2011, tại cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 40, trường tiếp có 1 học sinh đạt giải Ba Quốc gia.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho nữ sinh Nguyễn Thị Mai (Ảnh: CTV)

Dưới đây là toàn văn bức thư đạt giải Nhất cuộc thi viết thư UPU lần 48 năm 2019:

Gửi tới Ozone, người hùng của tôi!

Hẳn anh sẽ ngạc nhiên khi nhận được thư của tôi. Tôi viết cho anh bằng cả sự trân quý, ngưỡng mộ và cả nỗi hổ thẹn nữa.

Vì với chúng tôi, anh vừa là ân nhân, vừa là anh hùng nhưng có lẽ chính chúng tôi đang làm anh tổn thương, người hùng nhỉ!

Ozone ạ! Mới đây, tôi có đọc một bài báo viết về anh. Vì thế tôi nghĩ mình phải viết cho anh để kể với anh về điều tôi đã đọc được.

Họ đang nói đến anh với một sự lo lắng không hề nhỏ, tôi thấy như thế, vì hình như anh ốm và cuộc sống của loài người chúng tôi đang bị ảnh hưởng rất nhiều từ vấn đề sức khỏe của anh.

Họ nói như thể anh sinh ra hiển nhiên có nhiệm vụ duy nhất là bảo vệ Trái Đất của chúng tôi.

Có lẽ vì anh đã ở đó rất lâu rồi, thậm chí trước khi có loài người; quen thuộc, gần gũi như hơi thở vậy.

Vì thế tự nhiên lắm, chúng tôi đã quen với sự bảo bọc của anh như đứa trẻ quen được nuông chiều và nghĩ rằng, nơi anh sống chính là thiên đàng.

Nhưng sự thực, mỗi ngày trôi qua với anh là cuộc chiến khó khăn với nữ thần Mặt Trời để bảo vệ con người, thảm thực vật, động vật... rồi cũng phải giữ lại một phần sức mạnh của nữ thần để đem đến sự sống cho Trái Đất.

Anh hùng sự sống, chúng tôi gọi anh như vậy, đã chiến đấu rất kiên cường chưa một phút nghỉ ngơi cũng chẳng cần những huy chương hay những lời tung hô ca ngợi. Với chúng tôi, anh là người hùng không thể và không được ốm.

Chúng tôi cứ hồn nhiên và đơn giản đến vô tâm vậy đấy. Chúng tôi cứ say sưa với những phát minh mới và coi đó như giá trị bảo hiểm tuyệt đối cho sự sống của mình.

Từ những vật dụng được cho là giản đơn nhưng không thể thiếu trong cuộc sống tiện ích như những chiếc tủ lạnh thôi cũng đang phả vào anh loại khí CFC, kẻ thù của ozone, những tòa nhà kính chọc trời vốn là niềm kiêu hãnh của một thế giới văn minh lại đang từng ngày tiêm vào cơ thể mỏng manh của anh những liều thuốc kịch độc, tàn phá sức khỏe của anh.

Anh vốn kiên cường là vậy, nhưng một ngày, chúng tôi nhận ra, anh không khỏe.

Chúng tôi cuống lên, vận dụng hết óc sáng tạo, sự tinh thông của mình mong được thấy anh khỏe lại.

Chúng tôi thực sự cảm thấy có lỗi  và hổ thẹn với anh vì lỗ thủng ở Nam Cực ngày càng mở rộng, hiệu ứng nhà kính ở tình trạng báo động có phần lỗi không nhỏ từ chúng tôi.

Lúc này, loài người đã nhận ra, dù người hùng cũng cần được sẻ chia, bảo vệ và được nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng sống.

Chúng tôi đã và đang phải trả giá vì thói ích kỉ, tự kiêu, tự đại của mình. Một thế giới gọi là văn minh thì tại sao vẫn phải gục gã trước cơn giận dữ của núi lửa Fuego?

Những tòa nhà kiêu hãnh có đủ sức làm dịu cái nắng nóng kinh hoàng ở Montreal, Canada hồi tháng 7 vừa rồi?

Hay chính phủ của siêu cường quốc như Hoa Kì, có ngăn được sự hung hăng của ngọn lửa thiêu đốt những cánh rừng ở California hay không?

Tất cả có nên đổ lỗi cho anh, người hùng không thể tròn sứ mệnh? Tôi rất xin lỗi, bởi có lúc tôi từng nghĩ như vậy…

Nhưng hôm nay, khi đọc bài báo viết về anh, nhân loại đã hiểu được, anh hùng hay con người bình thường cũng đều có những miền giới hạn không thể đơn độc vượt qua.

Chúng tôi đã và đang cùng nhau đến bên anh, bằng cả sự ăn năn, nỗ lực để mang đến cho anh một đời sống mới.

Như anh thấy đấy, một tin không thể vui hơn với chúng tôi và anh là sau khoảng 30 năm kể từ khi thế giới cùng nhau chung tay ký Nghị định thư Montreal (1989) nhằm cắt giảm khí thải phá hủy tầng ozone và cứu Trái Đất khỏi nguy cơ bị tia cực tím tấn công thì đến nay, theo Liên Hợp Quốc: tầng ozone ở Nam Bán Cầu đã có dấu hiệu lành lại và có thể sẽ trở lại nguyên vẹn như xưa vào năm 2060. Đó là một điều tuyệt vời, người hùng của tôi ạ!

Nhưng tôi cũng hiểu, những liều thuốc kháng sinh thế hệ mới nhất, những bộ óc thông tuệ của những CEO giỏi nhất hay công nghệ cao nhất... không phải là thần dược làm cơ thể anh khỏe mạnh.

Phải chăng cái anh cần ở chúng tôi là sự trân quý tài nguyên của sự sống, là anh, chứ không chỉ là sự kính ngưỡng như một người hùng?

Chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để anh sớm khỏe lại, không phải để làm người hùng mà chỉ đơn giản là một người bạn, cứ an nhiên bên loài người chúng tôi.

Vì kể từ bây giờ, chúng tôi sẽ luôn đứng cùng anh làm tấm lá chắn vững chãi nhất cho anh bạn Trái Đất thân yêu!

Tôi sẽ nhờ gió mang thư này đến cho anh vì anh bạn ấy ở gần anh nhất, cũng vì gọi tên anh ấy, WIND, tôi cứ liên tưởng đến WIN, thần chiến thắng, một người có thể giúp chúng tôi đủ bản lĩnh để sửa chữa những sai lầm đã qua và trở thành người bạn mà anh có thể tin tưởng ...

Hãy gửi thư lại cho tôi nhé, hãy luôn chia sẻ và tin tưởng chúng tôi!

Người bạn đến từ Trái Đất!

LÃ TIẾN