Oái ăm chuyện giáo viên nhận tiền hỗ trợ rồi bị thu hồi

08/04/2019 07:00 AN NGUYÊN
(GDVN) - Nhiều giáo viên miền núi hoang mang, lo lắng vì đã nhận khoản tiền hỗ trợ nhiều năm nay nhưng lại có thông báo thu hồi.

Hoang mang vì thông báo thu hồi tiền hỗ trợ

Những ngày qua, nhiều giáo viên đang công tác tại ba huyện miền núi của Quảng Nam là: Nam Giang, Đông Giang và Bắc Trà My đang rất hoang mang, lo lắng sau khi nhận được công văn của sở Tài chính về việc thu hồi số tiền hỗ trợ hàng chục triệu đồng mà họ đã nhận nhiều năm trước đó.

Giáo viên nhiều huyện miền núi Quảng Nam hoang mang, lo lắng vì công văn yêu cầu thu hồi số tiền đã hỗ trợ. Ảnh: NTT

Anh Nguyễn Văn N. (một giáo viên đang công tác tại huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) cho biết, vào tháng 10/2018, anh và nhiều giáo viên trong trường nhận được thông báo của phòng kế toán về việc nộp hồ sơ, giấy tờ để nhận tiền hỗ trợ theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP.

Đây là quy định về: “chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn”.

Đến tháng 12/2018, anh N. được nhận số tiền gần 50 triệu đồng (bao gồm cả tiền truy lĩnh).

Giáo viên miền núi băn khoăn vì bị cắt giảm phụ cấp

Năm 2019, anh N. cũng như nhiều giáo viên khác đang công tác tại trường tiếp tục được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị định 116 cộng với tiền lương từ tháng 1 đến tháng 3 với tổng số tiền khoảng 40 triệu đồng.

“Mới đây, tôi nghe phòng kế toán báo phải nộp lại toàn bộ số tiền hỗ trợ đã nhận trước đó. Số tiền này đã dùng để trang trải cuộc sống, với mức lương hiện tại của giáo viên miền núi thì không đủ khả năng để hoàn lại”, anh N. cho biết.

Cũng chung tâm trạng như anh N., nhiều giáo viên có thâm niên công tác lâu năm tại miền núi vốn đã nhận tiền hỗ trợ khá lớn, có người nhận trên 100 triệu đồng (do thâm niên và hệ số lương) cũng thấp thỏm, không yên.

Theo tìm hiểu thì ngoài giáo viên, các cán bộ đang công tác tại xã, nhân viên y tế… cũng thuộc diện thu hồi tiền hỗ trợ theo công văn của sở Tài chính Quảng Nam thông báo.

Một lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Bắc Trà My cho biết, việc thu hồi tiền theo công văn của sở Tài chính là rất khó. Trước mắt, huyện đã yêu cầu phòng tài chính dừng chi tiền của tháng 4.

“Số tiền huyện đã chi hỗ trợ cho giáo viên, cán bộ công chức, viên chức… khá lớn, lên đến cả chục tỷ đồng thì rất khó thu hồi. Huyện cũng sẽ làm việc với sở Tài chính để kiến nghị không thu hồi số tiền này”, vị này cho hay.

Công văn “đá nhau”

Trước đó, ngày 27/3, sở Tài chính tỉnh Quảng Nam có công văn gửi Ủy ban nhân dân các huyện Bắc Trà My, Nam Giang, Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) yêu cầu thu hồi số tiền mà các huyện này đã chi cho giáo viên, công chức, viên chức.

Những chiếc bánh chưng của cô trò điểm trường Mô Rỗi

Lý do là các xã thuộc khu vực 2 và các thôn không thuộc diện đặc biệt khó khăn của 3 huyện này không thuộc đối tượng chính sách theo nghị định 116 nêu trên.

Vậy tại sao lại có sự bất nhất như vậy? Theo tìm hiểu thì nguyên nhân xuất phát từ các công văn hướng dẫn của Bộ Nội vụ đang “đá nhau”.

Cụ thể, tháng 8/2018, Bộ Nội vụ có công văn về việc thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức công tác ở các huyện nghèo giai đoạn 2018 - 2020.

Theo đó, Bộ Nội vụ hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức công tác ở các xã thuộc huyện nghèo có trong danh sách quy định tại Quyết định 275/QĐ-TTg ngày 7/3/2018 thuộc đối tượng được hưởng chính sách quy định tại Nghị định 116.

Tuy nhiên, đầu tháng 3/2019, Bộ Nội vụ có công văn về chế độ, chính sách  đối cán bộ, công chức, viên chức và những người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở các huyện nghèo và huyện thoát nghèo giai đoạn 2018 - 2020.

Bộ Nội vụ đưa ra hướng dẫn cán bộ, công chức, viên chức công tác tại địa bàn đặc biệt khó khăn (các xã khu vực 3, thôn đặc biệt khó khăn) đã được phê duyệt tại Quyết định 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ;

Phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 thuộc huyện nghèo (nhóm 2) trong danh sách quy định tại Quyết định 275/QĐ-TTg mới thuộc đối tượng được hưởng chính sách quy định tại Nghị định 116.

Sở Tài chính Quảng Nam cho biết, căn cứ theo hướng dẫn này thì các xã thuộc khu vực II, khu vực I và các thôn không thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Trà My, Nam Giang, Đông Giang không thuộc đối tượng hưởng chính sách theo quy định tại Nghị định 116.

Do đó, sở này có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân các địa phương thực hiện thu hồi kinh phí này.

AN NGUYÊN