Phần Lan dẫn đầu 153 quốc gia đóng góp cho nhân loại

25/01/2019 07:08 Lê Lam
(GDVN) - So với quy mô (kích thước và dân số) của mình, Phần Lan đóng góp nhiều hơn cho nhân loại và gánh nặng hành tinh ít hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Phần Lan đứng đầu bảng Chỉ số Quốc gia Tốt (Good Country Index) mới nhất vừa được công bố ngày 23/1/2019. [1]

Kết quả của bảng chỉ số cho thấy, so với quy mô (kích thước và dân số) của mình, Phần Lan đóng góp nhiều hơn cho nhân loại và gánh nặng hành tinh ít hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Đây là lần công bố thứ tư của Good Country Index, đo lường hiệu suất của 153 quốc gia và xếp hạng chúng trên cơ sở tác động chung của chúng đến hành tinh.

Trong bản công bố gần đây, Phần Lan đã tăng từ vị trí thứ tư (2018) lên vị trí dẫn đầu.

9 quốc gia khác trong nhóm 10 nước hàng đầu theo thứ tự là Ireland, Thụy Điển, Đức, Đan Mạch, Na Uy, Pháp, Tây Ban Nha, Canada.

Trong khi đó, vị trí của một số nước giàu có khác là: Anh (15), Nhật Bản (24), Hà Quốc (26), Mỹ (40). Theo bảng chỉ số, Việt Nam xếp thứ 115/153.

Nguồn: Good Country Index 2019.

Chỉ số Quốc gia Tốt xem xét 35 tiêu chí, dựa trên dữ liệu do Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác công bố.

35 tiêu chí của bảng chỉ số đóng góp được chia thành bảy lĩnh vực: Khoa học và Công nghệ, Văn hóa, Hòa bình và An ninh quốc tế, Từ thiện, Môi trường và Khí hậu, Thịnh vượng và Bình đẳng, Sức khỏe và Quyền con người.

Sau khi các quốc gia đã được phân tích, mỗi quốc gia sẽ nhận được điểm theo từng chỉ số so với tất cả các quốc gia khác, sau đó được đo lường và điều chỉnh cho GDP của quốc gia.

Phần Lan, dẫn đầu về xuất khẩu tạp chí, số bằng sáng chế, tự do đi lại, tự do báo chí, an ninh mạng, sự hội nhập của người nhập cư, tuân thủ thỏa thuận về môi trường, thương mại tự do, đầu tư FDI và viện trợ lương thực.

Bảng Chỉ số Quốc gia tốt đầu tiên được công bố vào năm 2014 trong TED Talk bởi chuyên gia tư vấn chính sách độc lập Simon Anholt. Nó được thực hiện để đo lường đóng góp của quốc gia đối với các vấn đề toàn cầu.

Ghi âm của sự kiện ra mắt trên internet đã được xem hơn 5,5 triệu lần và nó đã được bình chọn là TED Talk truyền cảm hứng nhất thứ 5 từ trước đến nay.

Simon Anholt, người sáng lập và đứng đầu Index, cũng được biết đến như là người tạo ra khái niệm thương hiệu quốc gia.

Simon Anholt cho biết: “Vấn đề ở đây không phải là về tiền. Đây là về một chính phủ và một dân tộc quan tâm đến phần còn lại của thế giới đồng thời có trí tưởng tượng và sự can đảm để suy nghĩ ra ngoài thay vì chỉ suy nghĩ ích kỷ”.

Simon Anholt cũng là chuyên gia đã đưa ra bẳng chỉ số Thương hiệu quốc gia vào năm 2005. [2]

Từ năm 1998, Simon Anholt đã đi khắp thế giới tư vấn cho các tổng thống và thủ tướng ở 53 quốc gia về cách thức thay đổi hình ảnh quốc gia của họ.

Để biết thêm thông tin chi tiết về xếp hạng của Phần Lan trong tất cả các danh mục và nguồn dựa trên dữ liệu, vui lòng truy cập Chỉ số quốc gia tốt.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://www.goodcountryindex.org/results#

[2] http://www.simonanholt.com/Research/research-introduction.aspx

Lê Lam