Phát hiện 2 nét chữ trong bài thi tốt nghiệp của một nữ sinh TP.HCM

14/06/2011 03:15
(GDVN) - Có bài thi có mã phách là 103805 và 103806 (của cùng một thí sinh) nhưng lại được viết với 2 nét chữ hoàn toàn không giống nhau.

(GDVN) - Sáng 14/6, báo Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin phản án của một vị giám khảo chấm thi (xin giấu tên) tại Hội đồng chấm thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu (đơn vị nhận chấm bài cho TP HCM) vì phát hiện ra những dấu hiệu bất thường trong bài thi.

{iarelatednews articleid='3697,3692'}

Theo phản ánh của vị giám khảo này, vào khoảng 9h sáng ngày 9/6/2011, sau khi nhận túi đề thi có mã số túi là 30360 (bài thi môn Địa lý), "chúng tôi đã thấy có dấu hiệu bất thường".

Thứ nhất, khi ký niêm phong túi bài thi thi ghi số bài thi là 24 bài thi, số tờ giấy thi là 26 tờ (có đầy đủ chữ ký của 2 giám thị coi thi), nhưng khi đếm lại bài theo đúng thủ tục, thì các giáo khảo chấm thi phát hiện có 27 tờ giấy làm bài thi chứ không phải là 26.

Thứ hai, trong khi chấm bài, Hội đồng chấm thi thấy có bài thi có mã phách là 103805 và 103806 (của cùng một thí sinh) nhưng lại được viết với 2 nét chữ hoàn toàn không giống nhau. Sự việc trên ngay lập tức được báo cáo lên Chủ tịch Hội đồng chấm thi là cô Trần Thị Yến, Phó Giám đốc Sở GD Bà Rịa Vũng Tàu.

Tuy nhiên, sau đó, Hội đồng vẫn nhận được chỉ thị: "Chấm bình thường!"

11/6/2011, đến vòng chấm thi thứ 2, gíam khảo 2 lại tiếp tục xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên vì thấy 2 tờ giấy thi của cùng một thí sinh mà lại có 2 nét chữ khác nhau. Và cũng như lần trước, Chủ tịch  Hội đồng chấm thi lại chỉ đạo: "Chấm bình thường". Giám khảo thứ hai đã chấm bài thi này điểm số 6.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 Theo phản ánh của vị giám thị này với phóng viên GDVN: "Văn phong của nét chữ thứ hai rất chắc chắn, trình bày mạch lạc và lập luận chặt chẽ, hoàn toàn khác với văn phong của nét chữ đầu. Cũng là giáo viên dạy Địa lý nên tôi đoán phần bài làm ở nét chữ thứ hai phải là của một người có kiến thức chuyên sâu ở môn học này".

Đến 12/6/2011, khi ráp phách, bài thi trên được cho hay là của một nữ học sinh trường THPT Lê Quý Đông, TP.HCM. Thí sinh thi tại Hội Đồng thi Nguyễn Thị Minh Khai. Gíám thị 1 coi thi là cô Trần Thị Như Quỳnh, giám thị 2 là thầy Nguyễn Xuân Hoàng, phòng thi số 007.

Bà Trần Thị Yến (Phó giám đốc sở giáo dục tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, ngay sau khi có phản ánh của giám khảo, Hội đồng đã lập biên bản sự việc và đưa lên ban thanh tra ủy quyền của Bộ giáo dục và Sở. Tổ thanh tra đã lập biên bản xác nhận sự việc và cho rằng nét chữ trong bài thi này là do một người viết.

"Ban đầu còn nhiều thời gian thì thí sinh nắn nót, về sau có thể viết cẩu thả hơn". Còn vấn đề chênh lệch lượng tờ giấy làm bài, Chủ tịch hội đồng chấm thi không thừa nhận có sai sót hay nhầm lẫn.

Trao đổi với phóng viên báo GDVN, thầy Nguyễn Thanh Giang – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho rằng, đây hoàn toàn là một sự việc bình thường.

Ông cho rằng, đây là 2 nét chữ của cùng 1 HS, cùng 1 màu mực. Khi chúng ta chưa khẳng định được điều gì mà đã ngừng chấm bài thi thì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi học tập của em đó, bởi sau kỳ thi này còn là kỳ thi Đại học quan trọng trước mắt.

Về phía lãnh đạo, ông Giang cho biết, đã cho tiến hành lập biên bản, lấy ý kiến của cả tổ chấm thi, lãnh đạo HĐ chấm thi, các vị đại diện thanh tra ủy quyền của Sở GD&ĐT, Bộ GD&ĐT. Tất cả đều đồng ý rằng đây không phải là bài thi bất bình thường, không ai có ý kiến nào khác.”

Ông Giang còn cho hay, sự việc này những năm trước cũng hay diễn ra. “Thậm chí, những năm trước, còn có học sinh viết bằng cả 2 tay, nên có 2 nét chữ khác nhau là chuyện thường. Tôi, với kinh nghiệm hàng chục năm làm công tác chấm thi thì thấy không có gì lạ với trường hợp này”.

Thu Hằng