Quá tải sĩ số ở Thủ đô trong mắt lãnh đạo Sở giáo dục Hà Nội

15/08/2019 06:47 Thùy Linh
(GDVN) - Mặc dù thành phố Hà Nội và các cấp chính quyền ở quận Hoàng Mai đã rất cố gắng nhưng chưa thể giảm sĩ số học sinh được ngay.

Nhiều năm qua, dù các cơ quan chức năng đã có nhiều văn bản quy định, hướng dẫn những khoản nào nhà trường được phép thu, khoản nào không được phép, song cứ mỗi khi năm học mới bắt đầu thì tình trạng lạm thu vẫn “đến hẹn lại lên”, núp bóng dưới nhiều tên gọi khác. 

Bên lề buổi tổng kết năm học 2018-2019, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có một vài chia sẻ về công tác quản lý, kiểm tra thu chi đầu năm tại các trường học trên địa bàn thành phố.

Theo ông Quang, nhân dịp đầu năm học mới 2019-2020, Sở cũng đã chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo tại các quận huyện cần tập trung vào vấn đề quản lý tốt thu chi đầu năm học mới.

Năm nay Sở sẽ không đi kiểm tra theo các đoàn như mọi năm, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý thật nghiêm. Đây không chỉ là chỉ đạo của riêng ngành giáo dục mà của cả Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội. 

Tất cả các vấn đề thu chi cần thực hiện đúng theo văn bản chỉ đạo, công khai minh bạch để toàn bộ học sinh, phụ huynh, giáo viên đều biết.

Việc này không chỉ tập trung ở những trường công, mà cả những trường ngoài công lập cũng cần công khai theo đúng quy định.

Ngay khi học sinh trúng tuyển, nhà trường phải thông báo trước dự kiến thu chi của cả khóa học.

Trường hợp cần tăng học phí, thì cần có sự đồng thuận của tất cả phụ huynh, trường không được tùy tiện tăng học phí khi học sinh đã vào trường.

Mặc dù thành phố Hà Nội và các cấp chính quyền ở quận Hoàng Mai đã rất cố gắng nhưng chưa thể giảm sĩ số học sinh được ngay. (Ảnh minh họa: Vũ Phương)

Trước băn khoăn dù đã có nhiều văn bản hướng dẫn chỉ đạo, song trong những năm học trước, trên địa bàn Hà Nội vẫn có tình trạng trường thu chi sai gây bức xúc thì Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định: 

"Những trường sai phạm, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã yêu cầu các trường phải trả cho phụ huynh, học sinh những khoản tiền thu sai. Trong năm học tới, nếu phát hiện sai phạm chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, không bỏ quan bất kỳ trường hợp nào". 

Bên cạnh vấn đề thu chi sai quy định, trường lớp quá tải cũng là một trong những điều cần quan tâm dịp đầu năm học. 

76 chung cư chỉ 2 trường tiểu học, sĩ số không quá tải mới lạ

Ông Lê Ngọc Quang cho hay: "Trong năm học mới 2019-2020, chúng tôi đang cố gắng giảm tối đa hiện tượng học sinh học trái tuyến và thực hiện phân tuyến để đảm bảo sĩ số học sinh các quận huyện ở mức tối thiểu cho phép.

Đầu năm học này đang có những dấu hiệu khá tích cực, khi số học sinh học trái tuyến đã giảm rất nhiều.

Tuy nhiên cũng phải thông cảm với Hà Nội khi tốc độ tăng dân số học sinh rất nhanh, mỗi năm tăng từ 50.000-70.000 học sinh, không thể đáp ứng kịp nhu cầu trường lớp của toàn thành phố. Số lượng các trường cần đầu tư cơ sở vật chất là rất lớn.

Điều này dẫn đến vẫn có những khu vực sĩ số học sinh/lớp học cao".

Đặc biệt, khu vực quận Hoàng Mai năm 2019 cũng chưa có thêm trường học mới, liệu có xảy ra tình trạng học luân phiên như năm học 2018-2019 mà Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin. 

Giải đáp điều này, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin, những bức xúc, quá tải trường học ở khu vực quận Hoàng Mai là do xây dựng đô thị.

Mặc dù thành phố Hà Nội và các cấp chính quyền ở quận Hoàng Mai đã rất cố gắng nhưng chưa thể giảm sĩ số học sinh được ngay.

Tuy nhiên, Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai cùng với Phòng Giáo dục và Đào tạo của quận cũng đã có những giải pháp phù hợp với điều kiện của địa phương để đáp ứng yêu cầu, giữ vững được chất lượng dạy và học ở khu vực này.

Thùy Linh